Hà Tĩnh:

Thành công kỹ thuật mới đặt buồng tiêm truyền dưới da cho bệnh nhân ung thư

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa áp dụng thành công kỹ thuật truyền hóa chất và dưỡng chất bằng buồng tiêm truyền dưới da, giúp mang đến sự an toàn, thoải mái và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa áp dụng thành công kỹ thuật truyền hóa chất và dưỡng chất bằng buồng tiêm truyền dưới da cho bệnh nhân ung thư. Phương pháp này có tác dụng mang đến sự an toàn, thoải mái và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bác sĩ CKI Võ Văn Phương, Trưởng khoa ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trước đây hầu hết bệnh nhân có chỉ định điều trị ung thư bằng hóa chất đều xảy ra tình trạng viêm xơ cứng mạch, vỡ mạch, hoại tử phần mềm do phải điều trị dài ngày, tác động trực tiếp của hóa chất lên thành mạch ngoại vi làm chúng ngày một biến dạng, xơ cứng, tắc, hẹp, đặc biệt là những nơi thường xuyên đặt đường truyền như cẳng tay, cánh tay. Không chỉ có hóa chất mà trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân phải tiêm truyền rất nhiều thuốc, dịch, thậm chí là phải truyền máu.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau đặt buồng tiêm truyền dưới da.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau đặt buồng tiêm truyền dưới da.

Để khắc phục những hạn chế trên, được sự giúp đỡ về chuyên môn của Bệnh viện Hữa Nghị Việt Xô, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng thành công kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da cho bệnh nhân ung thư. Sau khi được lắp đặt, thuốc và hóa chất, dịch sẽ được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch trung tâm bằng máy tiêm truyền tự động, việc tiêm truyền sẽ dễ dàng và thuận lợi, không gây đau, việc chăm sóc vết thương kim dễ dàng, không ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của bệnh nhân, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho điều dưỡng viên.

Thời gian lưu buồng tiêm truyền dưới da từ 6 tháng đến 5 năm, tùy theo chỉ định dùng hóa chất của người bệnh, tuy giá thành còn cao nhưng hiện nay đã được bảo hiểm y tế chi trả. Hiện đã có 6 bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Thanh Loan

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT