DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thành công kỹ thuật mới đặt buồng tiêm truyền dưới da cho bệnh nhân ung thư
17:31 25/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa áp dụng thành công kỹ thuật truyền hóa chất và dưỡng chất bằng buồng tiêm truyền dưới da, giúp mang đến sự an toàn, thoải mái và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa áp dụng thành công kỹ thuật truyền hóa chất và dưỡng chất bằng buồng tiêm truyền dưới da cho bệnh nhân ung thư. Phương pháp này có tác dụng mang đến sự an toàn, thoải mái và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bác sĩ CKI Võ Văn Phương, Trưởng khoa ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trước đây hầu hết bệnh nhân có chỉ định điều trị ung thư bằng hóa chất đều xảy ra tình trạng viêm xơ cứng mạch, vỡ mạch, hoại tử phần mềm do phải điều trị dài ngày, tác động trực tiếp của hóa chất lên thành mạch ngoại vi làm chúng ngày một biến dạng, xơ cứng, tắc, hẹp, đặc biệt là những nơi thường xuyên đặt đường truyền như cẳng tay, cánh tay. Không chỉ có hóa chất mà trong suốt quá trình điều trị bệnh nhân phải tiêm truyền rất nhiều thuốc, dịch, thậm chí là phải truyền máu.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau đặt buồng tiêm truyền dưới da.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau đặt buồng tiêm truyền dưới da.

Để khắc phục những hạn chế trên, được sự giúp đỡ về chuyên môn của Bệnh viện Hữa Nghị Việt Xô, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng thành công kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da cho bệnh nhân ung thư. Sau khi được lắp đặt, thuốc và hóa chất, dịch sẽ được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch trung tâm bằng máy tiêm truyền tự động, việc tiêm truyền sẽ dễ dàng và thuận lợi, không gây đau, việc chăm sóc vết thương kim dễ dàng, không ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của bệnh nhân, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho điều dưỡng viên.

Thời gian lưu buồng tiêm truyền dưới da từ 6 tháng đến 5 năm, tùy theo chỉ định dùng hóa chất của người bệnh, tuy giá thành còn cao nhưng hiện nay đã được bảo hiểm y tế chi trả. Hiện đã có 6 bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật đặt buồng tiêm truyền dưới da tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Thanh Loan

 

 

Tin liên quan
Khám ung thư vú miễn phí cho 1.000 phụ nữ
SKĐS - Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế vừa tổ chức hoạt động khám sàng lọc và phát hiện sớm bệnh ung thư vú miễn phí dành cho tất cả đối tượng chị em phụ nữ từ độ tuổi từ 35 đến 53.
Cảnh báo thuốc trị ung thư docetaxel gây hội chứng ngộ độc rượu
SKĐS - Docetaxel là một loại thuốc hóa trị theo đơn được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư ung thư vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, đầu và cổ…Khi dùng thuốc này truyền tĩnh mạch có nguy cơ gây nhiễm độc hoặc hiện tượng giống say rượu ở người bệnh trong và sau khi điều tr
Giảm ung thư thận vì ăn nhiều cà chua
SKĐS - Nghiên cứu mới trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, phụ nữ ăn nhiều cà chua hoặc trái cây
Sữa làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư vú
SKĐS - Một nghiên cứu mới qua theo dõi trên gần 2.000 bệnh nhân ung thư ngực vẫn còn sống đến 12 năm của Phòng Nghiên cứu Kaiser Permanente (Bắc California) phát hiện
10 dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi
SKĐS - Mặc dù ung thư phổi giết chết khoảng 1,3 triệu người mỗi năm trên thế giới nhưng đây không phải là bệnh khó phát hiện và phòng ngừa.
Cây mã kế chữa ung thư
SKĐS - Mã kế là cây thuốc cả đông lẫn tây y đều chú ý dùng trong chữa ung thư. Ngoài ra, mã kế còn được dùng chữa cao huyết áp.
Mối liên quan giữa cholesterol và ung thư
SKĐS - Chính cholesterol có tỷ trọng thấp (LDL, còn gọi là cholesterol xấu) là thủ phạm khiến ung thư di căn - quá trình khiến bệnh ung thư khó chữa trị hơn rất nhiều.
Giảm đau trong ung thư
SKĐS - Trong điều trị giảm đau do ung thư phải đề cập đến các phương pháp điều trị lồng ghép trong điều trị ung thư
12 dấu hiệu bất thường của cơ thể cảnh báo ung thư
Ung thư ở Việt Nam thường phát hiện muộn, dấu hiệu không rõ ràng, dễ khiến nhiều người hiểu lầm thành căn bệnh khác. Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu sau bạn nên cảnh giác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm