Thành công cắt u xơ khổng lồ nặng gần 10kg

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công cắt khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 10kg cho bệnh nhân Trương Thị Thu T., 37 tuổi, ở Lê Chân, Hải Phòng.

Các bác sĩ khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công cắt khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 10kg cho bệnh nhân Trương Thị Thu T., 37 tuổi, ở Lê Chân, Hải Phòng.

Trước đó, chị T. thấy bụng cứ tự nhiên to ra trong khi kinh nguyệt vẫn đều, không bị ra máu âm đạo, người thì gầy đi mà không có biểu hiện gì của bệnh. Sau 6 tháng bụng chị đã to hơn cả bà bầu đến ngày sinh nở. Thấy bụng quá to và hay đau bụng nên chị T. đã đi khám tại bệnh viện K, kết quả khám, siêu âm và CT khiến bác sĩ cũng phải ngạc nhiên vì bệnh nhân có khối u xơ tử cung với kích thước khổng lồ 24x38x38cm.

 	Khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần gần 10kg được lấy ra từ bụng bệnh nhân.

Khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần gần 10kg được lấy ra từ bụng bệnh nhân.

BS Diệu Hà, khoa ngoại phụ khoa cho biết, bệnh nhân nhập viện ngày 23/12 trong tình trạng bụng to như phụ nữ mang thai đến ngày đẻ. Bệnh nhân cho biết, bệnh nhân thấy bụng cứ to dần cách đây 6 tháng kèm theo đau tức nhẹ ở hạ vị. Đặc biệt đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt. Bệnh nhân kinh nguyệt vẫn đều và không bị ra máu âm đạo bất thường.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân T. được tiến hành ngày 27/12/2013 trong khoảng 1 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật đã cắt bỏ được trọn vẹn khối u có trọng lượng hơn 9 kg. PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyên, Phó giám đốc bệnh viện K, Trưởng khoa ngoại phụ khoa, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Trương Thị Thu T. cho biết, đây là ca bệnh cực kỳ hiếm gặp, khối u đã chèn ép lên tận dạ dày, chèn ép các tạng trong ổ bụng và gây dính ruột. Các mạch máu nuôi khối u to, phì đại khoảng 1-1,2 cm, to bằng ngón tay trỏ (bình thường kích thước động mạch tử cung chỉ bằng 0,1 – 0,2 cm) chạy ngoằn nghèo, chỉ cần sơ xuất, làm vỡ mạch, dễ gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã cẩn thận, bóc tách thành công khối u, cắt bán phần tử cung… Hiện bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, phục hồi tốt.

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuyên cho biết: Hơn 30 năm trong nghề, đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp u tử cung “khủng” như vậy, đặc biệt là ở bệnh nhân còn trẻ chưa tới 40 tuổi như chị T. Tại khoa ngoại phụ khoa, các bác sĩ cũng đã từng mổ cho một số trường hợp khối u buồng trứng khổng lồ nặng trên 10kg, đặc biệt cách đây mấy năm có mổ cho một bệnh nhân có khối u buồng trứng nặng 27kg nhưng khối u xơ tử cung thì rất hiếm khi to như thế này. Đây là lần đầu tiên tại viện K và có lẽ là lần đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận khối u xơ tử cung to như vậy.

Ngọc Hạ

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thành công cắt u xơ khổng lồ nặng gần 10kg
TAG:

nang gan

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT