Tháng Tư hòa bình

Suckhoedoisong.vn - Tôi đang sống tại Pleiku trong những ngày tháng Tư hòa bình.

Trời cao nguyên xanh lắm, mây trắng lắm và nắng đẹp, rất đẹp.

Để có ngày hôm nay là cả những cuộc đời, là cả những số phận, những thăng trầm của Tổ quốc và nhân dân.

Giá của hòa bình hôm nay không hề nhỏ.

Đất nước chúng ta liên miên trận mạc, lịch sử từng được mô tả là một thanh gươm đẫm máu. Và dân tộc ta luôn được suy tôn là một dân tộc anh hùng, dân tộc luôn kiêu hãnh với chiến thắng, nhân dân luôn tự hào với chiến thắng, chúng ta đi từ chiến thắng này tới chiến thắng khác, trên tay cầm thanh gươm đẫm máu ấy.

Và không có chiến thắng nào là không phải trả giá.

Giá của chúng ta là hàng triệu liệt sĩ hy sinh cho Tổ quốc, hàng triệu người vợ mất chồng, người mẹ mất con, hàng triệu triệu mảnh khăn trắng trên đầu từ đời này sang đời khác, những bát hương dưới tấm bằng liệt sĩ. Và không chỉ liệt sĩ, hàng triệu người khác tử vong vì chiến tranh. Hình như chưa thống kê hết được.

Quê tôi ở Huế, trong từng gia đình đều có dấu ấn chiến tranh, chỉ trên bàn thờ thôi đã biết bao điều cần nói, bao nhiêu điều cố quên mà không được.

Nơi tôi đang sống cũng thế, biết bao số phận, biết bao con người, bao nhiêu gia đình, có những mảnh vỡ của chiến tranh găm vào.

Và vì thế mà chúng ta yêu hòa bình, hiểu cái giá của hòa bình.

Hòa bình trở thành nỗi khát khao, là ước mơ cháy bỏng, là sự mong chờ, là những tia hy vọng của nhiều thế hệ, trước đây, bây giờ và mai sau nữa.

Càng đau khổ vì chiến tranh, mất mát vì chiến tranh, hy sinh vì chiến tranh, chúng ta càng quý hòa bình, càng hiểu giá của hòa bình.

Chúng ta đã hòa bình, thống nhất, nếu tính từ 1975 là bốn mươi ba năm. Một thế hệ đã sinh ra và trưởng thành, đủ để chúng ta trở lại cuộc sống bình thường, bởi rất nhiều năm, chúng ta đã phải lấy cái bất thường làm cái bình thường và ngược lại. Trên trái đất này có dân tộc nào chịu đựng sự trái ngang đến khủng khiếp ấy không?

Tôi vừa tham gia làm cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Gia Lai”, làm và quặn thắt khi nghiên cứu tư liệu bởi sự hy sinh để có hòa bình, ở ngay tỉnh này thôi, nó lớn quá, đau đớn quá và bi tráng quá.

Nên chả ai tính được giá của hòa bình. Bởi cũng có ai tính được giá máu xương, giá những mất mát hy sinh, giá của đợi chờ, giá của hy vọng, thất vọng?...

Những tháng tư với chúng ta hơn bốn mươi năm qua, đẫm dấu ấn của hòa bình.

Nhớ hòa bình, để mà trân trọng hòa bình, yêu quý từng giây phút của hòa bình.

Chúng ta đang quyết liệt xây dựng đời sống trong hòa bình. Nhưng không hẳn lúc nào cũng suôn sẻ.

Hòa bình của chúng ta đang bị thử thách, hay chính xác là sự yên ổn của xã hội đang bị thử thách, để đến đích thân Tổng Bí thư, rồi Ban Bí thư, Bộ Chính trị và toàn Đảng, toàn dân đang vào cuộc. Ấy là công cuộc đấu tranh chống tham nhũng để giữ yên hòa bình cho đất nước, cho nhân dân đang vào hồi quyết liệt.

Rất nhiều kẻ cản đường phát triển của đất nước, đi ngược lợi ích của Nhà nước, của nhân dân, lợi dụng tham ô tham nhũng, phá hoại đất nước này đang bị lôi ra ánh sáng. Người thì đang đứng trước tòa, kẻ bị khởi tố điều tra và khá đông nữa đã trong tầm ngắm.

Đấy là những việc hết sức cần thiết để bảo vệ hòa bình, bảo vệ sự yên ổn để phát triển của đất nước, dẫu những kẻ kia có là Ủy viên Bộ Chính trị, là bộ trưởng, chủ tịch tỉnh, là tướng tá cao cấp...

Té ra để được yên ổn hưởng hạnh phúc hòa bình cũng không phải dễ dàng gì.

Nhưng dẫu sao thì tháng tư cũng đang về, tháng tư của yêu thương, hạnh phúc, của nước mắt và tình yêu.

Của những nụ cười, của những nụ hôn.

Tháng Tư của hòa bình và của những người yêu hòa bình, sẵn sàng bảo vệ hòa bình.

Tháng Tư của chúng ta.

VĂN CÔNG HÙNG

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tháng Tư hòa bình

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com