DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tháng Thanh niên, bác sĩ trẻ về miền Tây Bắc
15:47 14/03/2013 GMT+7
Tháng 3 – Tháng Thanh niên, nhiều bác sĩ trẻ lại tình nguyện xung kích về với vùng xa để khám chữa bệnh cho đồng bào. Với họ, được đi và đem sức trẻ giúp đỡ bà con đã là niềm hạnh phúc lớn lao.
Tháng 3 – Tháng Thanh niên, nhiều bác sĩ trẻ lại tình nguyện xung kích về với vùng xa để khám chữa bệnh cho đồng bào. Với họ, được đi và đem sức trẻ giúp đỡ bà con đã là niềm hạnh phúc lớn lao.
Tháng Thanh niên, bác sĩ trẻ về miền Tây Bắc 1
Bác sĩ về bản

Núa Ngam là một trong những xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Toàn xã có 21 bản, gần 1.300 hộ với khoảng 6.000 nhân khẩu. Đa số bà con sinh sống nơi đây đều là người dân tộc Thái (chiếm 40%), Tày, Khơ mú, H’mông… Cuộc sống vùng bản nghèo còn đầy khó khăn, bà con chủ yếu gắn bó với công việc làm nương phát rẫy nên ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, khi hay tin có đoàn y bác sĩ BV Đa khoa Hà Đông vượt gần 600 cây số lên khám bệnh miễn phí, ai nấy đều tỏ ra hồ hởi lắm.

Ông Lò Văn Miền, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Núa Ngam cho biết: “Hơn 50% dân ở Núa Ngam thuộc diện đói nghèo. Nhiều bà con sống xa cơ sở y tế nên mỗi lần đến khám bệnh phải vượt đường rừng cả chục cây số đi bộ. Điều kiện không có, trình độ dân trí lại thấp nên hầu hết người dân “ôm bệnh” nằm nhà hoặc truyền tai nhau dùng thuốc nam, thuốc lá điều trị…”.
Tháng Thanh niên, bác sĩ trẻ về miền Tây Bắc 2
Bà con ở xa phải vượt cả chục cây số đến trụ sở xã Núa Ngàm để được các bác sĩ tình nguyện khám bệnh. Ảnh: D.Hải.

Ngay trong buổi sáng khám bệnh, chứng kiến cảnh người dân Núa Ngam ùn ùn kéo đến trụ sở xã để được tư vấn, khám bệnh, nhận thuốc miễn phí, gương mặt các y bác sĩ tình nguyện vừa vui lại xen lẫn nỗi buồn. Vui vì làm được việc có ích giúp đỡ dân bản nghèo; phần nhiều lại buồn vì dân ở đây khổ quá, nói tiếng Kinh không sõi, khám bệnh phải cần “phiên dịch”. Rồi đến những bệnh đơn giản lẽ ra được chữa sớm sẽ khỏi dứt điểm chứ không phải để quá lâu gây biến chứng nặng…

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Bí thư Đoàn Thanh niên BV Đa khoa Hà Đông cho biết, trong chương trình từ thiện này, 50 y bác sĩ sẽ khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người dân. Bên cạnh đó, các nhà hảo tâm cũng đã ủng hộ 3.000 cuốn vở để tặng các em học sinh trong trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Núa Ngam. Trong thời gian tới, BV cũng sẽ tổ chức thêm nhiều đợt khám từ thiện nữa cho bà con ở những vùng khó khăn.

Là một trong số các bác sĩ trực tiếp khám bệnh tại Núa Ngam, bác sĩ Nguyễn Quốc Đông chia sẻ, anh đã từng nhiều lần tham gia hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng khó khăn. Nhưng mỗi lần tham gia hoạt động là một trải nghiệm mới, là cơ hội để anh mang những kiến thức đã học được áp dụng vào việc chăm sóc sức khỏe cho bà con. Đây thực sự là việc nên làm và cần nhân rộng.
Tháng Thanh niên, bác sĩ trẻ về miền Tây Bắc 3
Bác sĩ Nguyễn Quốc Đông khám cho một ca bệnh. Ảnh: D.Hải.

Những ca bệnh dễ mà khó…

Bác Trần Thị Hảo, 57 tuổi (đội I, xã Núa Ngam) bế đứa cháu nhỏ dại trên tay mà buồn rầu rớt nước mắt. Vẻ mặt thẫn thờ, bác kể, cháu Nguyễn Thị Thu Huyền năm nay đã 4 tuổi nhưng lúc nào cũng nằm bất động như thế, không thể đi đứng, cười nói bi bô như những đứa trẻ khác. Cả hai bố mẹ Huyền đều đi làm ăn xa, để cháu nhỏ cho bà chăm nom. Khổ nỗi, cháu mắc bệnh bại não, trông cứ như “người mất hồn”. Hai bà cháu sống trong căn nhà côi cút, cơm rau nước cháo qua ngày đoạn tháng.

“Nhiều lúc cháu nó như lên cơn, da dẻ bủng beo, nhợt nhạt, mắt đảo ngang đảo ngược, tôi cũng thấy sợ. Nhưng bệnh tình nó thế, tôi chẳng biết làm sao. Mỗi ngày lại đặt nó nằm đó rồi đi kiếm rau cháu, buôn bán qua ngày…”- bác Hảo nói thêm.
Tháng Thanh niên, bác sĩ trẻ về miền Tây Bắc 4
Hoàn cảnh đáng thương của hai bà cháu bác Trần Thị Hảo. Ảnh: D.Hải.
Nhiều trường hợp bị bệnh khác do không được chạy chữa, hoặc chữa bằng thuốc nam đã khiến bệnh tình ngày một trầm trọng. Cụ bà Đường Thị Giót, 93 tuổi (bản Tà Lét) mang khối u ở hai hốc mũi, do để quá lâu mũi đã sưng tấy, đỏ hỏn như quả cà chua, chảy nhiều nước. Với tình trạng sức khỏe của cụ cộng với tuổi cao, các bác sĩ tiên lượng khả năng phẫu thuật cắt khối u là không khả thi. Bệnh nhân chỉ có thể giữ vệ sinh, hạn chế nhiễm khuẩn vùng tổn thương. Hay như trường hợp cụ Lò Thị Phành, vốn chỉ bị ngã cầu thang, nếu được chữa sớm khả năng liền vết thương là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, cụ lại đắp lá, chữa theo truyền miệng khiến chân bị cong vẹo, đi lại rất khó khăn và không thể hồi phục nguyên trạng được…

Qua thăm khám, các bác sĩ cũng phát hiện nhiều người dân mắc các chứng tăng huyết áp, đục thủy tinh thể, glôcôm, quặm mi mắt… Các bác sĩ đã kê đơn, cấp thuốc miễn phí, tư vấn cách điều trị cho người dân.

Không giấu nổi sự xúc động trước tấm lòng các bác sĩ vùng xuôi, bà con nơi đây tay bắt mặt mừng nói lời cảm ơn các y bác sĩ. Ông Chủ tịch xã Núa Ngam Lò Văn Miền cũng bày bỏ mong muốn sẽ có nhiều hơn nữa các đoàn y bác sĩ đến với bà con dân bản.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm