DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tháng áp Tết, cảnh giác những chiêu lừa
14:00 15/01/2013 GMT+7
Thời gian cận Tết, nạn trộm cắp, lừa đảo rộ lên. Kẻ gian lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân giả danh tìm cách “lọt” vào các gia đình rồi lừa đảo.
Thời gian cận Tết, nạn trộm cắp, lừa đảo rộ lên. Kẻ gian lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân giả danh tìm cách “lọt” vào các gia đình rồi lừa đảo. Ngoài hành vi trộm, cướp tài sản, bọn chúng mồi chài mua đồ dùng như bếp gas, máy vi tính, xoong nồi và một số vật gia dụng khác với giá cao.
 
Lừa… muôn kiểu
 
Chị Nguyễn Thị An ở khu Mỹ Đình 1 (Hà Nội) vẫn không giấu nổi bức xúc khi dịp nghỉ Tết dương lịch vừa qua gia đình chị gặp vố lừa. Hôm đó, hai vợ chồng có công việc phải về nhà mẹ đẻ, ở nhà chị chỉ có 2 con cùng bà giúp việc. Khoảng 10h sáng, có một cô gái đến bấm chuông hỏi chị. Bà giúp việc trả lời, chị không có nhà. Cô ta giới thiệu là người ở xã và đến thu tiền đóng góp quỹ giúp người nghèo ăn Tết của xã. Bà giúp việc bảo để chiều chị về giải quyết thì cô ta xin bà số điện thoại của chị và bấm máy gọi. Tất nhiên, cô ta không gọi cho chị nhưng cũng trao đổi như thể đang nói chuyện với chị thật. Qua lời bà giúp việc thì cô ta nói với chị rằng vì chị bận, không về được và nhờ bà nộp tiền hộ. Bà giúp việc lấy một triệu rưỡi của mình đưa cho cô ta. Cô ta còn đưa cho bác tờ “giấy nộp tiền” có chữ ký của cô ta và thay mặt lãnh đạo xã cảm ơn tấm lòng của gia đình! Buổi tối, khi bà giúp việc đưa cho chị “giấy nộp tiền” thì cả nhà mới té ngửa là bà giúp việc đã bị lừa.
Tháng áp Tết, cảnh giác những chiêu lừa 1
 Cảnh giác khi có người lạ gõ cửa mời mua hàng.
Trường hợp ở Kiên Giang cho thấy thủ đoạn của những kẻ lừa đảo cũng muôn hình vạn trạng. Vừa đi làm về, chị N.M.T. (ngụ đường Mạc Cửu, TP. Rạch Giá, TP. Kiên Giang) chuẩn bị cơm chiều thì có hai thanh niên xách theo một bếp gas đến gọi cửa. Một thanh niên tự giới thiệu hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cần tiền bán một bếp gas xịn của người thân ở nước ngoài gửi tặng. Vừa khui thùng bếp gas, gã thanh niên huyên thuyên: “Giá cửa hàng gần 3 triệu, nhưng em chỉ bán 1,2 triệu đồng thôi”. Đang có nhu cầu thay bếp gas, chị T. đồng ý mua bởi bếp gas được tiếp thị tận nhà của hãng nổi tiếng, nếu mua sẽ lợi cả triệu đồng. Sau đó, khi nhờ người lắp bếp mới vào bình gas, chị mới té ngửa chỉ có vỏ ngoài bếp là hàng xịn, còn bên trong là hàng kém chất lượng. Chị N.T.T. (ngụ xã Vĩnh Phú, huyện biên giới Giang Thành, Kiên Giang) đang ngồi trông cửa hàng mua bán vật tư nông nghiệp thì một thanh niên đến gạ bán 12 can dầu (loại 30 lít) với giá 4,8 triệu đồng. Thấy rẻ, chị T. lập tức đồng ý và đưa 5 triệu đồng. Do không có tiền thối, người thanh niên hẹn một lát sau quay lại giao dầu và 200.000 đồng. Sau hơn 2 giờ chờ đợi, phát hiện bị lừa, chị T. điện thoại báo và công an xã đã bắt Đinh Phước Hậu (SN 1973, ngụ huyện Đầm Dơi, Cà Mau). Hậu khai vốn làm nghề bán đồ điện dạo, sáng đó thấy chị T. ở nhà một mình liền bịa chuyện để lừa.

Một số thủ đoạn của bọn lừa đảo

- Giả làm nhân viên dịch vụ lắp đặt và sửa chữa truyền hình cáp, điện thoại, ghi điện, nước. Thủ đoạn của bọn này là sau khi vào nhà sẽ quan sát và hỏi han xem nhà vắng hay đông người, nếu ít người, chúng sẽ kể lể chuyện mình bị công ty bóc lột, không trả lương, còn phải nuôi vợ con và ép chủ nhà phải mua những thứ tào lao mà chúng mang theo. Trường hợp quan sát thấy nhà đông người, nhiều nam giới thì chúng sẽ bảo là đi lắp đặt nhầm địa chỉ nhà.

- Giả làm nhân viên phường, xã mang theo giấy giới thiệu, thẻ công tác và giấy tờ chứng thực việc gây quỹ để tổ chức chương trình vui chơi cho thiếu nhi nhân Trung thu, gây quỹ cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam… (toàn bộ giấy tờ chúng đều làm giả được nên mọi người phải cẩn trọng và khi thu những loại phí như vậy chỉ có tổ trưởng dân phố mới là người đứng ra thu, người khác đến xin thu tiền thì đó là bọn lừa đảo).

Bán hàng tại nhà… dỏm

Ngày 5/12, nhân viên Co.op Mart Quy Nhơn, Bình Định liên tục tiếp nhiều người dân ở thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước, Bình Định) đến để bảo hành, sửa chữa đồ điện và nhận quà khuyến mãi. Qua kiểm tra của các nhân viên ở đây thì số người trên không hề mua hàng tại Co.op Mart Quy Nhơn, Bình Định. Đến lúc này họ mới biết là mình đã bị kẻ gian lừa. Qua tìm hiểu được biết, đã có khoảng 10 trường hợp bị lừa như thế. Kẻ gian mặc đồ giống như đồng phục của nhân viên Co.op Mart Quy Nhơn, Bình Định, có đeo thẻ nhân viên đàng hoàng.
Tháng áp Tết, cảnh giác những chiêu lừa 2
 Nhân viên siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn liên tục phải tiếp khách hàng đến khiếu nại . (ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Tháng áp Tết, cảnh giác những chiêu lừa 3
 Hợp đồng mua bán bếp từ giả mạo danh nghĩa của siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn.
Chúng tự giới thiệu là nhân viên bán hàng lưu động với chiến dịch “Bán hàng tận nhà dân” của Co.op Mart Quy Nhơn, Bình Định. Nhiều người nhẹ dạ đã mất gần 3 triệu đồng để mua bếp điện từ không rõ xuất xứ.

Công an tỉnh Kiên Giang và Công an Bình Định khuyến cáo, nạn nhân của đối tượng trộm cắp, lừa đảo thường là các gia đình có điều kiện kinh tế, chỉ có người già hoặc trẻ em ở nhà trong giờ hành chính, các cửa hàng tạp hóa... Để bảo vệ tính mạng, tài sản, mọi người phải luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không mở cửa cho người lạ vào khi ở nhà một mình, trong gia đình nên có quy ước cụ thể khi có người lạ tìm đến hỏi thăm hoặc nhờ người đến nhà lấy đồ hộ. Nếu phát hiện đối tượng trộm, cướp tài sản, cần bí mật báo công an gần nhất hoặc hô hoán để mọi người giúp đỡ. Để không vấp phải những “trái đắng” trong những ngày cuối năm bận rộn, theo Trung tá Nguyễn Minh Đức - Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm, các gia đình nên nâng cao cảnh giác, không cho người lạ vào nhà, nâng cáo ý thức cảnh giác đối với người giúp việc để tránh những điều đáng tiếc. Hiện nay, các đơn vị chăm sóc của các doanh nghiệp lớn khi cử nhân viên đến tiếp xúc khách hàng đều có đồng phục, biển tên, giấy giới thiệu… Vì vậy, cần yêu cầu xuất trình giấy tờ thì mới tiếp xúc.

Cao Minh – Quang Thắng

 

 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm