DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tháng 7 nghĩa tình thương nhớ
Tản văn Nguyễn Ngọc - 09:47 29/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng 7 có một ngày đặc biệt, ngày mà cả nước tri ân các sự hy sinh của bao anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh còn mang trong mình bao vết thương chiến tranh.

Con số 7 như bảy sắc cầu vòng bắc qua cơn mưa mang hào quang lịch sử một thời, con số 7 như bảy âm độ trong bản nhạc với những cung trầm ngân vọng da diết. Là con số 7 của nhà Phật với bao nghĩa cử tôn nghiêm như  7 bông sen hồng tinh khiết dâng lên đài hương...

Những ngày này ta gặp lại các đoàn cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa. Áo các anh đã bạc, những vết thương trên mình khi trái gió trở trời đau nhức... Chiến tranh tắt lâu rồi vẫn chưa thôi cơn báo động. Những cơn báo động của cuộc sống đời thường còn bao gian khó. Biên cương, hải đảo nòng súng vẫn còn thao thức để giữ bình yên cho cuộc sống. Và trong mỗi người lính vẫn đang gồng mình “kéo pháo”, qua những cám dỗ để không lăn xuống vực thẳm sâu như ngày trước người lính Điện Biên đã từng kéo pháo với nhịp “Hò dô ta nào...”. Điệu hò ấy vẫn còn ngân vang vọng mãi với nhịp bước quân hành... Thật cảm động biết bao khi ta bắt gặp một nhà thơ chiến sĩ đứng trước nghĩa trang với hàng ngàn ngôi mộ mà trong tay anh chỉ có một bó hương. Và một ứng xử rất nhân văn lay động thổn thức bao trái tim con người: “Xin  được thắp hương nơi đầu gió - Hương khói đừng quên nấm mộ nào” (Thăm mộ chiều cuối năm - Nguyễn Thái Sơn). Hay hình ảnh người vợ đến thăm chồng với một vòng hoa mang theo mà khu rừng chỉ có hai ngôi mộ. Và chị đã dâng vòng hoa lên mộ người đồng đội của chồng mình với một cử chỉ thân thương tha thiết: “Xin cho chị đặt hoa bên mộ đó - Cả cánh rừng chỉ có hai ngôi mộ - Viếng mộ anh có chị đến đây rồi!” (Viếng chồng - Trần Ninh Hồ). Tiếng vọng ân tình tháng 7 từ những cánh rừng Trường Sơn chập chờn bướm trắng, nắng vàng với bao mộng mị; Từ những quả núi khét cháy đá vôi ở mặt trận Vĩ Xuyên; Từ những bờ tường gạch đỏ mà cỏ xanh vẫn len lỏi mọc lên từ kẻ đá của thành cổ Quảng Trị 81 ngày máu lửa; Từ màu tím hoa sim và rặng thông xanh ngời ngời chớp bạc của Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Hang 8 cô. Từ ngầu ngầu bọt sóng trắng xanh thẳm của đảo Cô Lin - Gạc Ma với vòng tròn bất tử. Bất tử với những bè hoa kết nối, bao sắc hương trong những vườn quê nhà thả xuống dòng sông Thạch  Hãn “Đò lên Thạch  Hãn xin chèo nhẹ - Đáy sông còn đó bạn tôi  nằm” (Lê Bá Dương). Tháng 7 là tháng thiêng liêng, tháng cội nguồn nghĩa tình dân tộc. “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là một hoạt động thường niên mà đó còn là nghĩa cử cao đẹp của người đang sống với người đã mất. Mà mất sao được hình ảnh những người con gái, con trai: “Đẹp hơn hoa hồng, cứng hơn sắt thép - Xa nhau không hề rơi nước mắt - Nước mắt chỉ để dành riêng cho ngày gặp mặt..”. Nhà thơ Nam Hà đã viết như thế trong bài thơ  nổi tiếng: “Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi”.

Tháng 7 nghĩa tình thương nhớ xin được nghiêng mình trước các bia mộ có tuổi có tên và cả chưa có tên có tuổi. Xin đừng gọi là “vô danh” bởi chính sự hy sinh lặng lẽ ấy đã vinh danh đất nước. Như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết: “Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt - Như mẹ cha ta như vợ, như chồng - Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết - Cho mỗi ngôi nhà ngọn núi, dòng sông...”

Tản văn Nguyễn Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm