DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thận yếu do đâu?
07:00 19/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi hay bị đau vùng sát sườn, đi tiểu nước tiểu màu đục. Có phải tôi bị yếu thận hay mắc bệnh gì về thận không, thưa bác sĩ?

Gần đây tôi hay bị đau vùng sát sườn, đi tiểu nước tiểu màu đục. Có phải tôi bị yếu thận hay mắc bệnh gì về thận không, thưa bác sĩ?

          Hoàng Trung Huyến (Nghệ An)

Thận là cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sống của con người. Trong cơ thể, thận gồm có hai quả hình dáng giống như hạt đậu, to bằng nắm tay, nằm ở giữa lưng, phía dưới của xương sườn. Thận duy trì sự cân bằng của nước, đảm bảo mức độ ổn định của các khoáng chất cần thiết như canxi; hormon tuyến thượng thận giúp điều hòa huyết áp và số lượng hồng cầu... Rất nhiều nguyên nhân khiến thận bị bệnh, đó có thể là do con người dùng quá nhiều loại thuốc trị bệnh khiến thận phải bài tiết nhiều hơn, do một số bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến thận, do các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường... Khi bị bệnh thận, bệnh nhân bị đau vùng hông lưng, sát gần xương sườn, có thể kèm theo sốt. Nếu bị sỏi thận, cơn đau sẽ rất dữ dội, từ sau lưng lan xuống bộ phận sinh dục. Một số bệnh lý của thận như viêm cầu thận sẽ bị phù toàn thân, từ mí mắt xuống bàn chân, da trắng nhạt. Sự thay đổi màu sắc và độ trong của nước tiểu cũng là một biểu hiện của bệnh thận. Bình thường, nước tiểu trong, có màu vàng từ nhạt tới hơi sẫm. Còn ở bệnh nhân mắc bệnh thận, nước tiểu thường bị đục hoặc có màu thẫm hơn bình thường hoặc đỏ. Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp đơn giản để biết chức năng của thận. Vì vậy, nếu đau vùng thận kèm nước tiểu bất thường bạn nên đi khám chuyên khoa tiết niệu.

          BS. Nguyễn Thanh Sơn

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm