DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thần tượng bay cao tại giải Cánh diều
22:33 16/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không được đánh giá cao trước khi giải Cánh diều khởi tranh bởi xét về mặt giải thưởng, Thần tượng không thể so với Những người viết huyền thoại với “cơn mưa vàng” từ giải Bông sen trước đó.

Không được đánh giá cao trước khi giải Cánh diều khởi tranh bởi xét về mặt giải thưởng, Thần tượng không thể so với Những người viết huyền thoại với “cơn mưa vàng” từ giải Bông sen trước đó. Ngoài ra, Quang Huy còn là cái tên mới toanh ở cương vị đạo diễn so với nhiều gương mặt kỳ cựu khác có phim tham gia như Victor Vũ, Charlie Nguyễn. Thế nhưng, bất ngờ đã xảy ra khi Thần tượng không chỉ soán ngôi với Cánh diều vàng cho phim hay nhất mà còn ẵm luôn nhiều giải thưởng khác.

Đoàn làm phim Thần tượng lên nhận giải Phim xuất sắc nhất.

Cái tên gây thất vọng nhất tại giải Cánh diều 2013 năm nay là Victor Vũ - người từng đại thắng tại chính giải thưởng này năm ngoái cũng như tại Liên hoan phim Quốc gia lần thứ 18. Việc Quả tim máu không tham dự Cánh diều năm nay bởi vẫn còn đang công chiếu khiến Cô dâu đại chiến 2 lạc lõng trong danh sách trao giải và lặng lẽ ra về với giải thưởng an ủi Bằng khen của BGK. Bộ phim được kỳ vọng rất lớn là Những người viết huyền thoại với cơn mưa giải thưởng từ Bông sen vàng trước đó như Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc nhất, Nam & Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đã trắng tay tại giải Cánh diều ở chính các hạng mục này. Ngoài 2 giải thưởng Âm thanh xuất sắc nhất và Âm nhạc xuất sắc nhất, Những người viết huyền thoại chỉ được BGK vinh danh với giải Đặc biệt của BGK dành cho phim về đề tài chiến tranh. Lý giải về giải thưởng không có trong hệ thống trao giải này, đạo diễn Vinh Sơn - Trưởng BGK phim truyện đã chia sẻ trong buổi họp báo hậu Cánh diều rằng: “Trong 13 phim tham dự, Những người viết huyền thoại là phim duy nhất làm về đề tài chiến tranh, đề tài mà chỉ có các hãng phim Nhà nước dám làm và làm rất khó. Vậy chúng tôi đã để riêng phim ở một mâm để tiện cho việc so sánh cân nhắc 12 phim còn lại cũng như để vinh danh, khích lệ bộ phim này”.

Một cảnh trong phim Thần tượng.

Không thể phủ nhận Thần tượng là bộ phim xứng đáng giành giải Cánh diều năm nay khi mà xét trong tổng số 13 phim điện ảnh tham dự, đây là bộ phim tròn trịa, cân bằng nhất. Quang Huy là cái tên có vẻ khá xa lạ trong giới làm phim nhưng ở lĩnh vực sản xuất âm nhạc, anh là cái tên khá quen thuộc. Chính vì vậy, việc làm một bộ phim đầu tay gần gũi với công việc của mình khiến anh hoàn toàn không hề bỡ ngỡ trong việc chuyển tải câu chuyện, đó là chưa kể việc “dốc gan dốc ruột” cho tác phẩm đầu tay. Chính đạo diễn Quang Huy trước lễ trao giải cũng đã chia sẻ rằng, khi làm phim này, anh hy vọng phim chỉ lỗ 20%, nhưng may mắn, phim chỉ lỗ 10%, vượt hơn sự kỳ vọng. Thần tượng chính là tấm vé để anh bước chân vào lĩnh vực mới này và anh đã làm tất cả những gì có thể cho nó. Mượn câu chuyện tranh giành vị thế trong làng âm nhạc với những quan niệm, hướng đi, đào tạo khác nhau, Thần tượng khéo léo chuyển tải vào đó những ý tưởng của một thần tượng âm nhạc, những bài học nhân văn và cao hơn nữa là suy nghĩ, là ước vọng cao cả của người nghệ sĩ. Kịch bản dù motip quen thuộc nhưng chặt chẽ, lời thoại khá sinh động, diễn viên diễn xuất tốt, đầu tư kỹ cho ánh sáng, cảnh quay và âm nhạc, phim có nhiều trường đoạn gây bất ngờ cũng như xúc động cho người xem chính là những yếu tố thuyết phục được BGK báo chí cũng như BGK Cánh diều đồng thuận với giải thưởng cao quý nhất năm nay: Cánh diều vàng cho phim xuất sắc nhất. Ngoài ra, Thần tượng còn giật luôn nhiều giải thưởng cá nhân quan trọng như: Đạo diễn xuất sắc nhất: Quang Huy; Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Ngô Kiến Huy; Quay phim xuất sắc nhất: Trang Công Minh và Họa sĩ xuất sắc nhất: Ngô Phước Trường (đồng giải thưởng với Nguyễn Nguyên Vũ trong Những người viết huyền thoại). Ngoài giải biên kịch không tìm được chủ nhân, Cánh diều năm nay cũng vinh danh nhiều cá nhân xuất sắc khác ở hạng mục phim truyện điện ảnh như Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Kathy Uyên trong Âm mưu giày gót nhọn; Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Thái Hòa trong Tèo em; Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Thùy Linh trong Và Anh sẽ trở lại.  Đường đua là bộ phim cuối cùng có cá nhân được vinh danh là ở hạng mục Âm nhạc xuất sắc nhất với cái tên Nguyễn Mạnh Duy Linh, đồng giải thưởng cùng Hoàng Lương trong Những người viết huyền thoại.

Ngoài vinh danh các tác phẩm phim truyện điện ảnh với sự lên ngôi của Thần tượng, Cánh diều 2013 còn tôn vinh nhiều bộ phim, nghệ sĩ của nhiều hạng mục khác. Ở hạng mục truyền hình, bộ phim Thuyền giấy của đạo diễn Nhâm Minh Hiền đã “thống trị” giải thưởng với Cánh diều vàng cho Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam& Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Giải biên kịch còn lại dành cho nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân trong Bình Tây đại nguyên soái. Các giải thưởng khác như phim hoạt hình, phim tài liệu điện ảnh, tài liệu truyền hình, phim khoa học, phim truyện ngắn và công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh cũng tìm được chủ nhân cho mình.

Ngọc Yến

Chuyện bên lề

Mở đầu buổi lễ, trong phần trang trọng nhất: Tôn vinh sự nghiệp điện ảnh của cố NSND Phạm Văn Khoa, trên màn hình chiếu trên phông nền, chân dung NSND Phạm Văn Khoa đã được thay bằng chân dung cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Cánh nhà báo nhạy bén tra ngay google và lập tức tin ngay tới BTC thì liền được giải thích vì sơ suất không kiểm tra lại băng hình trước khi phát!

Có lẽ năm nay, vì Lễ trao giải Cánh diều vàng không truyền hình trực tiếp nên khâu tổ chức có phần luộm thuộm và lê thê. Ngoài tiết mục múa mở màn và tiết mục đơn ca của ca sĩ Tùng Dương, buổi lễ chỉ có các thành phần sáng tạo lên xuống nhận giải, bày tỏ cảm xúc, có cả khóc và cười mà “ăn ra” gần 2 tiếng. Buổi họp báo hậu Cánh diều thông báo 22 giờ mà phải đến gần 24 giờ mới bắt đầu!

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm