DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thận trọng khi mua giỏ quà Tết sắp sẵn
08:36 31/01/2013 GMT+7
Bao giờ cũng vậy, khi cách Tết chừng trên nửa tháng là thị trường giỏ quà Tết dùng để biếu, tặng, trưng bày lại bắt đầu sôi động. Các cửa hàng tư nhân, các siêu thị kinh doanh loại mặt hàng này đều bày rất nhiều các loại giỏ quà đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, chất lượng, giá cả và người mua thì cũng đông đúc.

Bao giờ cũng vậy, khi cách Tết chừng trên nửa tháng là thị trường giỏ quà Tết dùng để biếu, tặng, trưng bày lại bắt đầu sôi động. Các cửa hàng tư nhân, các siêu thị kinh doanh loại mặt hàng này đều bày rất nhiều các loại giỏ quà đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, chất lượng, giá cả và người mua thì cũng đông đúc.

Thị trường giỏ quà tặng năm nay không chỉ có bánh, mứt, kẹo, rượu, thuốc, trà, cà phê, hạt điều... mà các mặt hàng trong giỏ quà năm nay được các chủ hàng đưa ra khá mới, phục vụ cho các bà nội trợ chuyên dùng trong nhà bếp, đó là giỏ quà sắp các sản phẩm như: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, bột điều... Phải công nhận một điều rằng, nhìn những giỏ quà Tết với hình thức bày biện “long lanh”, ai cũng cảm thấy bắt mắt và thích thú, kể cả người mua cũng như người được nhận biếu, tặng. Giỏ quà Tết sắp sẵn được bao gói niêm phong và nó phục vụ cho những người ít có thời gian chọn đồ, cũng như không muốn chờ đợi, bởi chỉ cần ghé cửa hiệu, siêu thị nhìn giá giỏ quà sao cho hợp túi tiền của mình và nơi mình cần biếu, tặng là trả tiền rồi “rinh” luôn. Với những cửa hiệu, siêu thị có uy tín thì không sao, nhưng với những nơi làm ăn thiếu lương tâm khi họ treo đầu dê, bán thịt chó, nghĩa là bày biện toàn hàng kém chất lượng, hoặc đã quá hạn sử dụng thì quả là nguy hiểm, vì tâm lý của nhiều người khi đi mua giỏ quà sắp sẵn thường chỉ nhìn, đếm lướt qua các thứ đồ vật trong giỏ mà quên không coi xem nhãn hiệu sản phẩm cũng như thời hạn sử dụng đã hết, hay sắp hết hạn hay chưa (?!)... Chủ yếu người mua giỏ quà mang đi biếu, tặng nên thực ra có mua phải hàng quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng thì họ cũng không biết mà những người được nhận biếu, tặng kia mới “lĩnh hậu quả”. Một cô bạn tôi kể, do bố cô làm chức sắc trong một cơ quan nên Tết hay được nhân viên biếu giỏ quà. Năm ngoái, có người biếu một giỏ quà đẹp lắm, trị giá tới gần triệu bạc với nhiều thứ bánh, kẹo hảo hạng bày bên trong. Khi phá giỏ quà ra sử dụng thì mấy hộp bánh, kẹo toàn đã quá hạn sử dụng tới cả vài tháng. Có gói kẹo bóc ra đã chảy nước ướt sũng và những thứ đồ này không ai dám ăn, bởi nguy cơ ngộ độc là rất cao...

Một lưu ý nữa mà người tiêu dùng cần thận trọng đó là các giỏ quà đắt tiền chưa chắc đã phải là toàn đồ xịn, vì thực tế nhiều người mua giỏ quà thường mang biếu tặng ngay chứ chẳng ai mang về bóc ra kiểm tra, còn người nhận quà có không may nhận “trái đắng” cũng hiếm khi phàn nàn lại với người tặng vì là chuyện tế nhị.

Chính vì vậy, nếu không có thời gian mà muốn mua các giỏ quà sắp sẵn, bạn nên qua các cửa hàng, các quầy hàng của một số siêu thị uy tín, còn nếu có nhiều thời gian, tốt nhất bạn tự ý lựa chọn đồ vật, sản phẩm theo như ý muốn và nhờ họ sắp, bao gói giúp...

Nguyễn Hoài Thu (Đại học Y tế công cộng)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm