Thận trọng khi dùng tôi cho người suy thận

Penicillamin tôi là thuốc nhóm tác nhân tạo phức, giải độc kim loại. Tôi được dùng trong bệnh Wilson (xơ gan do ứ đọng đồng), cystin niệu, bệnh viêm khớp dạng thấp mà người bệnh giảm đáp ứng với thuốc điều trị thông thường, nhưng không có giá trị trong điều trị viêm cột sống dính khớp.
Penicillamin tôi là thuốc nhóm tác nhân tạo phức, giải độc kim loại. Tôi được dùng trong bệnh Wilson (xơ gan do ứ đọng đồng), cystin niệu, bệnh viêm khớp dạng thấp mà người bệnh giảm đáp ứng với thuốc điều trị thông thường, nhưng không có giá trị trong điều trị viêm cột sống dính khớp. Tôi còn được dùng để điều trị nhiễm độc kim loại nặng (đồng, thủy ngân, chì) và  dùng cho bệnh nhân viêm gan mạn tính tiến triển.

Tuyệt đối không dùng tôi cho phụ nữ mang thai vì thuốc có thể gây quái thai, không dùng cho người bệnh có tiền sử suy tủy, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu không tái tạo, giảm tiểu cầu nặng, bệnh nhân dị ứng penicilamin, bệnh nhân lupus ban đỏ toàn thân.

Thận trọng khi dùng tôi cho người bệnh suy thận, nếu không có lựa chọn nào khác thì cần phải điều chỉnh liều. Người bệnh dùng penicilamin cần được theo dõi chặt chẽ. Nên thử nghiệm chức năng gan 6 tháng một lần. Chức năng thận cũng cần được theo dõi mỗi tháng một lần trong 6 tháng đầu, sau đó 3 tháng một lần. Chưa có đủ tài liệu về sự an toàn, do đó nếu dùng penicilamin nên ngừng cho con bú trong thời kỳ dùng thuốc.

Hầu hết tác dụng phụ của penicilamin phụ thuộc vào liều. Phản ứng gây chết người có thể xảy ra do giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu do suy tủy. Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng tôi: giảm khẩu vị, giảm tiểu cầu, bạch cầu, thiếu máu do thiếu sắt, đau thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm miệng, do nấm, viêm lưỡi, viêm lợi loét, mất vị giác, mẩn ngứa.

Một số thuốc không nên dùng đồng thời với tôi đó là các hợp chất sắt, các chế phẩm kháng acid chứa magnesi, nhôm làm giảm hấp thụ thuốc 45% do tăng pH dạ dày, giảm hấp thụ disulfid; probenecid, cloroquin hoặc hydrocloroquin. Không được dùng penicilamin cho người bệnh đang điều trị muối vàng, thuốc sốt rét, thuốc độc hại tế bào, oxyphenbutazon hoặc phenylbutazon vì những thuốc này có khuynh hướng gây những tác dụng không mong muốn về máu và thận giống như của penicilamin.         

  Bảo Châu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thận trọng khi dùng tôi cho người suy thận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA