DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thận trọng khi dùng thuốc chống đông warfarin
BS. HOÀNG THANH SƠN - 09:21 11/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Coumadine là tên biệt dược của thuốc warfarin - một loại thuốc tim mạch có tác dụng chống đông máu kháng vitamin K nhóm coumarin.

Tôi năm nay 76 tuổi, đã bị xơ vữa mạch máu. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc coumadine để phòng bệnh huyết khối. Tôi muốn biết thêm thông tin về thuốc này.

Nguyễn Quang Lê (Bình Định)

Coumadine là tên biệt dược của thuốc warfarin - một loại thuốc tim mạch có tác dụng chống đông máu kháng vitamin K nhóm coumarin. Warfarin được chuyển hoá qua gan bởi cytocrom P450. Chuyển hóa này có thể bị ức chế bởi một số thuốc như cimetidin, gây nguy cơ chảy máu nguy hiểm. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc này và lưu ý những tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra. Một số thuốc khác ức chế chuyển hoá warfarin như propafenon, làm tăng nồng độ warfarin trong máu khoảng 40%.

Warfarin được chỉ định trong điều trị các bệnh huyết khối mạch máu, nghẽn mạch ở người mang van tim nhân tạo. Dùng trong thời gian nghỉ dùng thuốc heparin. Trong bệnh nhồi máu cơ tim cấp: phòng huyết khối tĩnh mạch, phẫu thuật và hỗ trợ điều trị tiêu cục huyết khối.

Tuy nhiên, khi sử dụng, cần lưu ý các chống chỉ định như trường hợp tăng huyết áp nặng, loét dạ dày, viêm màng trong tim nhiễm khuẩn, phụ nữ có thai (3 tháng đầu và 2 tuần cuối kỳ thai), bệnh nặng ở gan thận.

 

Đặc biệt, khi dùng các thuốc chống đông máu đường uống, cần thận trọng với sự tương tác có thể xảy ra với các thuốc như: amiodaron, amitryptylin/nortriptylin, cloramphenicol, cimetidin, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, vitamin E, vaccin chống cúm...

Tác dụng của warfarin có thể tăng lên hoặc giảm đi bởi phenytoin, ACTH, corticoid. Tác dụng của thuốc warfarin có thể bị giảm khi dùng với rượu, aminoglutethimid, barbiturat, carbamazepin, thuốc ngừa thai loại uống chứa oestrogen, spironolacton, sucralfat, vitamin K...

Ngoài ra, khi dùng warfarin có thể có các tác dụng phụ như chảy máu; ít gặp hơn như tiêu chảy, ban da, rụng tóc; hiếm gặp: viêm mạch, hoại tử da. Bác cần tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những bất lợi do thuốc gây ra.

BS. HOÀNG THANH SƠN

Tin chân bài
Thuốc chống động kinh và lưu ý đặc biệt khi dùng
SKĐS - Mục tiêu của điều trị thuốc kháng động kinh là loại bỏ hoàn toàn cơn động kinh, đồng thời giảm đến mức tối thiểu các phản ứng bất lợi liên quan đến thuốc.
Thai phụ dùng thuốc chống động kinh có thể không hại đến thai nhi
SKĐS - Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu Đan Mạch, trẻ sinh ra bởi những bà mẹ dùng thuốc chống động kinh trong thời gian mang thai không bị ảnh hưởng xấu.
Thuốc chống động kinh tăng nguy cơ chấn thương thận cấp tính
SKĐS - Levetiracetam là thuốc chống động kinh được sử dụng theo đơn của bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Thuốc có thể dùng đơn trị liệu trong điều trị các cơn động kinh cục bộ có hay không có các cơn toàn thể thứ phát.
Sử dụng thuốc chống động kinh kém chất lượng, tăng tần số cơn co giật
SKĐS - Thuốc chống động kinh kê đơn có hoạt chất ethosuximid (biệt dược là viên nang zarontin) đã được Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada)...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm