DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thận trọng khi dùng thuốc chống đông warfarin
BS. HOÀNG THANH SƠN - 09:21 11/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Coumadine là tên biệt dược của thuốc warfarin - một loại thuốc tim mạch có tác dụng chống đông máu kháng vitamin K nhóm coumarin.

Tôi năm nay 76 tuổi, đã bị xơ vữa mạch máu. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc coumadine để phòng bệnh huyết khối. Tôi muốn biết thêm thông tin về thuốc này.

Nguyễn Quang Lê (Bình Định)

Coumadine là tên biệt dược của thuốc warfarin - một loại thuốc tim mạch có tác dụng chống đông máu kháng vitamin K nhóm coumarin. Warfarin được chuyển hoá qua gan bởi cytocrom P450. Chuyển hóa này có thể bị ức chế bởi một số thuốc như cimetidin, gây nguy cơ chảy máu nguy hiểm. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc này và lưu ý những tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra. Một số thuốc khác ức chế chuyển hoá warfarin như propafenon, làm tăng nồng độ warfarin trong máu khoảng 40%.

Warfarin được chỉ định trong điều trị các bệnh huyết khối mạch máu, nghẽn mạch ở người mang van tim nhân tạo. Dùng trong thời gian nghỉ dùng thuốc heparin. Trong bệnh nhồi máu cơ tim cấp: phòng huyết khối tĩnh mạch, phẫu thuật và hỗ trợ điều trị tiêu cục huyết khối.

Tuy nhiên, khi sử dụng, cần lưu ý các chống chỉ định như trường hợp tăng huyết áp nặng, loét dạ dày, viêm màng trong tim nhiễm khuẩn, phụ nữ có thai (3 tháng đầu và 2 tuần cuối kỳ thai), bệnh nặng ở gan thận.

 

Đặc biệt, khi dùng các thuốc chống đông máu đường uống, cần thận trọng với sự tương tác có thể xảy ra với các thuốc như: amiodaron, amitryptylin/nortriptylin, cloramphenicol, cimetidin, thuốc chống trầm cảm 3 vòng, vitamin E, vaccin chống cúm...

Tác dụng của warfarin có thể tăng lên hoặc giảm đi bởi phenytoin, ACTH, corticoid. Tác dụng của thuốc warfarin có thể bị giảm khi dùng với rượu, aminoglutethimid, barbiturat, carbamazepin, thuốc ngừa thai loại uống chứa oestrogen, spironolacton, sucralfat, vitamin K...

Ngoài ra, khi dùng warfarin có thể có các tác dụng phụ như chảy máu; ít gặp hơn như tiêu chảy, ban da, rụng tóc; hiếm gặp: viêm mạch, hoại tử da. Bác cần tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những bất lợi do thuốc gây ra.

BS. HOÀNG THANH SƠN

Tin liên quan
Ăn chay tốt cho tim mạch
SKĐS - Nhiều bác sĩ điều trị bệnh tim thường có khuynh hướng kê đơn những loại thuốc được gọi là Statin như Lipitor, nhưng một số bác sĩ khác ở Canada lại đang cố gắng thử nghiệm một phương pháp điều trị mới mẻ: ăn chay trị bệnh.
Thận trọng dùng thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
SKĐS - Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
Nitroglycerin trong điều trị bệnh tim mạch, những điều cần biết
Nitroglycerin được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh tim mạch. Sử dụng thuốc như thế nào là an toàn? Những tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc, bạn có biết?
Nguy cơ tim mạch của các thuốc NSAID không chọn lọc
Cuối năm 2012, Cơ quan y tế châu Âu đã hoàn thành việc xem xét các dữ liệu khoa học mới nhất về nguy cơ tim mạch của thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) không chọn lọc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm