DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thận trọng khi dung Neostigmine
14:00 31/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Neostigmine tôi là loại thuốc tác dụng giống thần kinh đối giao cảm (thuốc kháng cholinesterase). Tôi được chỉ định dùng trong các bệnh mất trương lực ruột và bàng quang, bệnh nhược cơ.

Neostigmine tôi là loại thuốc tác dụng giống thần kinh đối giao cảm (thuốc kháng cholinesterase). Tôi được chỉ định dùng trong các bệnh mất trương lực ruột và bàng quang, bệnh nhược cơ. Tôi cũng có tác dụng tốt để giải độc khi dùng quá liều thuốc giãn cơ kiểu cura.

Các bạn nên nhớ, tuyệt đối không dùng tôi cho bệnh nhân tắc ruột và tắc đường tiết niệu do nguyên nhân cơ học hoặc viêm màng bụng. Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với neostigmin và bromid cũng không được dùng tôi (ion bromid từ neostigmin bromid có thể gây phản ứng dị ứng).

Thận trọng dùng tôi cho bệnh nhân hen, do nguy cơ gây co thắt phế quản và hen. Khi dùng neostigmin để giải độc cura, điều trị phải do bác sĩ gây mê có kinh nghiệm đảm nhiệm. Phải hết sức thận trọng khi dùng neostigmin cho người bệnh mới phẫu thuật ruột hoặc bàng quang và ở người có bệnh tim mạch (bao gồm loạn nhịp tim, nhịp tim chậm và giảm huyết áp) cũng như ở người tăng trương lực thần kinh phó giao cảm, bệnh động kinh, cường giáp, Parkinson, hen phế quản hoặc loét dạ dày (vì gây tăng nguy cơ loạn nhịp tim). Không được dùng tôi cho người bệnh đang gây mê bằng cyclopropan, halothan.

Cần thận trọng ở người dùng neostigmin toàn thân đối với bệnh nhược cơ, đồng thời dùng các thuốc kháng acetylcholinesterase tra mắt như ecothiopat. Vì neostigmin được chuyển hóa ở gan và thải trừ qua thận nên cần thận trọng khi dùng neostigmin ở người bị bệnh gan hoặc bệnh thận. Cũng dùng thận trọng ở bệnh nhân sau phẫu thuật, vì tôi có thể gây trầm trọng các vấn đề hô hấp do đau sau phẫu thuật, dùng thuốc giảm đau, giữ lại các chất tiết hoặc xẹp phổi. Cần cẩn thận ở người nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Vài trường hợp trẻ sơ sinh bị yếu cơ tạm thời khi mẹ dùng neostigmin trong khi có thai. Vì thế, việc dùng neostigmin cần được cân nhắc, lợi ích điều trị phải cao hơn nguy cơ có thể xảy ra. Do neostigmin không bài tiết vào sữa nên thuốc có thể sử dụng trong thời kỳ cho con bú.

Khi sử dụng tôi, bạn có thể gặp các tác dụng phụ: tiết nước bọt, ra mồ hôi, chậm nhịp tim và hạ huyết áp, co thắt phế quản, co đồng tử.

Tốt nhất, các bạn nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của thầy thuốc để tránh tương tác thuốc không đáng có và tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

Đức Sơn

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm