DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thận trọng khi dùng 4 thuốc cản quang gadolinium
DS. Trần Thúy Ngần - 15:20 06/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ủy ban Đánh giá các nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu vừa thông báo tạm dừng số đăng ký của bốn thuốc cản quang gadolinium bao gồm acid gadobenic...

Ủy ban Đánh giá các nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu vừa thông báo tạm dừng số đăng ký của bốn thuốc cản quang gadolinium bao gồm acid gadobenic, gadodiamid, acid gadopentetic và gadoversetamid do có bằng chứng cho thấy một lượng nhỏ thuốc sẽ bị lắng đọng trong não sau khi sử dụng. Mặc dù chưa ghi nhận báo cáo nào về các triệu chứng hoặc bệnh lý liên quan đến việc tích lũy gadolinium trong não, nhưng PRAC vẫn tiếp cận vấn đề một cách thận trọng do dữ liệu về những tác động lâu dài của gadolinium trên não vẫn còn rất hạn chế. Đáng chú ý, việc tích lũy gadolinium đã được chỉ ra có mối liên quan đến một số phản ứng phụ hiếm gặp như ban da và xơ hóa hệ thống nguồn gốc thận (nephrogenic systemic fibrosis) - một bệnh lý nghiêm trọng xảy ra trên những bệnh nhân suy thận. Ngoài ra, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy gadolinium có thể gây hại cho mô. Tuy nhiên, PRAC cũng lưu ý tình trạng tạm ngừng lưu hành bốn thuốc trên có thể được gỡ bỏ nếu các đơn vị chịu trách nhiệm đăng ký đưa ra bằng chứng chứng minh lợi ích của thuốc vượt trội nguy cơ hoặc chứng minh các thuốc này giải phóng gadolinium không đáng kể và không dẫn tới tích lũy thuốc trong mô.

Trong khi đó, ngày 22/5/2017, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo kết quả rà soát các thuốc cản quang gadolinium cho đến thời điểm hiện tại cho thấy, mặc dù các thuốc cản quang gadolinium có khả năng gây tích lũy gadolinium trong não và các mô cơ thể, tuy nhiên cho đến nay cơ quan này chưa ghi nhận tác hại nào liên quan đến việc tích lũy thuốc này. Các thuốc được FDA rà soát bao gồm trinatri gadofosveset, gadoterat meglumin, dinatri gadoxetat... Do đó, tại thời điểm này, FDA chưa đưa ra giới hạn sử dụng liên quan đến các thuốc cản quang gadolinium. FDA sẽ tiếp tục đánh giá độ an toàn của các thuốc cản quang gadolinium và công bố các kết luận trong thời gian tới.

DS. Trần Thúy Ngần

((Theo ema.europa.eu và fda.gov))

Tin liên quan
Vitamin C và sức khỏe con người
SKĐS - Vitamin C có tên khoa học là axít Ascorbic, là vi chất dinh dưỡng giữ vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nếu thiếu nó sẽ để lại nhiều tác hại to lớn, có khi y học cũng không khắc phục nổi.
Các tương tác thuốc khi bổ sung chất khoáng
SKĐS - Trong trường hợp cần thiết phải bổ sung chất khoáng, để tránh các tương tác thuốc xảy ra, cần thông báo cho thầy thuốc các thuốc đang sử dụng và tuân theo các chỉ định của thầy thuốc.
Hệ lụy từ thuốc giả, thuốc kém chất lượng
SKĐS - Khi sử dụng thuốc đạt chất lượng để chữa bệnh, bệnh nhân đồng thời cũng phải đối mặt với những tác dụng không mong muốn.
Có nên dùng cảm xuyên hương cho trẻ?
SKĐS - Bé nhà tôi 6 tháng tuổi, bị ho, hắt hơi, sổ mũi... Bạn tôi mách rằng có thể cho con uống thuốc cảm xuyên hương dạng siro.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm