DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Thần lửa” đốt hơn 4 nghìn tỷ đồng
10:55 16/04/2013 GMT+7
Tối 12/4, tổng kho của Ngân hàng Sacombank nằm trong Khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương bị thần lửa hỏi thăm. Đây là hàng mà các công ty thế chấp cho Sacombank để vay vốn.
Tối 12/4, tổng kho của Ngân hàng Sacombank nằm trong Khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương bị thần lửa hỏi thăm. Đây là hàng mà các công ty thế chấp cho Sacombank để vay vốn. Lô kho bị cháy rộng 9.000m2 chứa cao su nguyên liệu, hóa chất, phân bón, hạt nhựa... Thống kê ban đầu, hàng ngàn mét vuông nhà xưởng cùng với máy móc bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ cháy, ước tổng thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trước đó ít hôm, vào chiều 6/4, một đám cháy lớn xảy ra tại Công ty may Hà Phong đóng trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng. Lửa lan nhanh vào nhà để xe khiến cho khoảng 1.500 chiếc xe máy của công nhân thành bụi than đen nhẻm... Rất may là 2 vụ cháy kể trên đã không có thiệt hại về người, nhưng nhiều vụ cháy trước đó trên địa bàn cả nước đã khiến không ít người tử vong. Theo điều tra của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an, 10 năm qua, cả nước đã xảy ra 22.876 vụ cháy, làm chết và bị thương 2.536 người; thiêu hủy về tài sản trị giá hơn 4 nghìn tỷ đồng và 42.332ha rừng. Về nguyên nhân, có 91,5% số vụ cháy, nổ được làm rõ, trong đó, cháy do sự cố điện và thiết bị điện chiếm 36,5%; do sơ suất chiếm 27,2%; do vi phạm quy định về PCCC chiếm 8,8%; do đốt chiếm 4%; nguyên nhân khác 15%. Một trong những nguyên nhân gây cháy lớn và cháy gây thiệt hại nghiêm trọng là do công tác PCCC không đáp ứng kịp với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, do báo cháy chậm, không phát hiện và tổ chức chữa cháy ban đầu hiệu quả không cao. Do lực lượng mỏng, thiếu phương tiện và kinh phí cần thiết để tổ chức việc phòng cháy và chữa cháy... Hiện nay, theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, đây là  thời  điểm  có nhiều yếu tố bất lợi cho công tác PCCC, nguy cơ xảy ra cháy cao do thời tiết khô hanh, độ ẩm trong không khí thấp, vật liệu khô, dễ bắt cháy; công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ ở một số cơ quan, đơn vị được trang bị còn lỏng lẻo, một bộ phận người dân thiếu hiểu biết, sử dụng tùy tiện, không đúng mục đích, gây hậu quả nghiêm trọng. Ðáng chú ý, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, chợ, trung tâm thương mại và những nơi có rừng, việc sử dụng lửa, điện trong sinh hoạt và sản xuất còn tùy tiện, do đó, sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra cháy.

Ðể công tác PCCC đạt hiệu quả, các cơ quan, doanh nghiệp, các chợ, trung tâm thương mại và những nơi có rừng... cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống cháy, nổ đến từng cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh và người dân; các bộ, ngành, địa phương cần triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia PCCC; đưa nội dung công tác PCCC vào chương trình hoạt động của các tổ chức Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, MTTQ các cấp...   

Nguyễn Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm