Than hoạt giải độc và cách sử dụng hiệu quả

Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc sống hàng ngày có thể vô tình hay hữu ý khiến cho chúng ta bị ngộ độc một chất hay một loại thuốc nào đó.

Lúc này cần phải tiến hành giải độc mà than hoạt tôi là một trong những tên có trong danh mục này để giúp người bệnh. Than hoạt còn có tên chung quốc tế là activated chacoal, được dùng trong các trường hợp: Ðiều trị cấp cứu ngộ độc do thuốc hoặc hóa chất (như ngộ độc các thuốc paracetamol, aspirin, atropin, các barbiturat, digoxin, nấm độc, acid oxalic, phenol, phenylpropanolamin, phenytoin, strychnin và thuốc chống trầm cảm 3 vòng - đây là những thuốc rất dễ gây độc khi sử dụng do dùng quá liều hoặc do khoảng cách giữa liều điều trị và liều gây độc rất hẹp...). Than hoạt tôi còn giúp hấp phụ các chất độc do vi khuẩn bài tiết ra ở đường tiêu hóa trong bệnh nhiễm khuẩn và phối hợp với một số thuốc khác để chữa đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng...

Do có thể hấp phụ được nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ nên khi dùng đường uống, than hoạt sẽ làm giảm sự hấp thu của những chất này, được dùng trong nhiều trường hợp ngộ độc cấp từ đường uống. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao nhất, sau khi đã uống phải chất độc, cần uống than hoạt càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, không phải ngộ độc nào than hoạt cũng giải quyết được. Tôi không có giá trị trong điều trị ngộ độc acid và kiềm mạnh đồng thời không dùng để giải độc muối sắt, cyanid, malathion, dicophan, lithi, một số dung môi hữu cơ như ethanol, methanol hoặc ethylen glycol vì khả năng hấp phụ quá thấp. Nghiên cứu trên lâm sàng cũng cho thấy than hoạt không chống tiêu chảy, không làm thay đổi số lần đi ngoài, không làm thay đổi lượng phân hoặc rút ngắn thời gian tiêu chảy, do vậy cũng không nên dùng than hoạt trong điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ em.  Đây là những điểm mà người dùng cần lưu ý, tránh trường hợp cứ thấy ngộ độc là đem than hoạt ra để giải độc nhé.

Một số bất lợi thường gặp khi dùng than hoạt là người dùng có cảm giác buồn nôn, nôn, táo bón, phân đen. Để tránh nôn, người dùng cần uống than hoạt một cách từ từ, chầm chậm vì uống nhanh sẽ tăng gây nôn.

Do làm giảm hấp thu của nhiều thuốc từ đường tiêu hóa nên cần tránh dùng than hoạt đồng thời với các thuốc điều trị đường uống khác.

DS. An Trần

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Than hoạt giải độc và cách sử dụng hiệu quả

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA