DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thận đa nang có gây tăng huyết áp?
08:40 21/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chồng tôi 42 tuổi, từ trước khỏe mạnh, gần đây đo huyết áp thấy tăng và đi khám siêu âm được chẩn đoán thận đa nang. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị? Có phải vì bệnh thận đa nang gây tăng huyết áp?

Đỗ Thị Sinh (dosinh@gmail.com)

Thận đa nang được các chuyên gia y tế cảnh báo là căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bệnh có thể xảy ra với mọi lứa tuổi và giới tính. Hiện các bác sĩ chưa đưa ra chính xác về nguyên nhân gây bệnh. Bệnh thận đa nang thường không có những dấu hiệu cụ thể, rõ ràng ngay khi hình thành bệnh. Và những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện phổ biến hơn trong nhiều năm sau đó, vì vậy mà nhiều cá nhân còn không biết rằng bản thân đã mắc bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn thành những bệnh phổ biến khác. Phần lớn, bệnh nhân khi được chẩn đoán chính xác mắc bệnh thận đa nang thường sẽ có những biểu hiện cụ thể dưới đây: tăng huyết áp, đau sau lưng hoặc ở bên hông, nhức đầu, trướng bụng, xuất hiện máu trong nước tiểu, đi tiểu nhiều lần, sỏi thận và dẫn đến suy thận. Bệnh thận đa nang khi không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể gây ra biến chứng khó lường như suy thận mạn và đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đến khám tại cơ sở y tế bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm kiểm tra, chụp cắt lớp (CT scane), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc thử nghiệm di truyền (vì bệnh có thể liên quan gene di truyền...) để chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp, tránh biến chứng suy thận. Bệnh thận đa nang có thể phải ghép thận.

BS. Hoàng Văn Thái

Tin liên quan
Thận đa nang gây nhiều biến chứng nguy hiểm
SKĐS - Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất, có thể dẫn tới suy thận, ung thư thận nhưng cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu biết cách đề phòng biến chứng, người bệnh vẫn có thể sống chung với bệnh đến tuổi “thất thập cổ lai hy”.
Thận đa nang và vòng xoắn bệnh lý không thể xem thường
SKĐS - Bệnh thận đa nang là một loại hình tổn thương của thận, đặc trưng bởi sự xuất hiện của rất nhiều nang chứa đầy dịch trong nhu mô thận và đây là những nang dịch có tính chất lành tính.
Bệnh thận đa nang và các biến chứng
SKĐS - Bệnh thận đa nang là bệnh di truyền. Bệnh thận nang có thể kết hợp với nang gan cùng các bất thường tim mạch và thường dẫn tới suy thận giai đoạn cuối.
Thận đa nang có gây tăng huyết áp?
SKĐS - Chồng tôi 42 tuổi, từ trước khỏe mạnh, gần đây đo huyết áp thấy tăng và đi khám siêu âm được chẩn đoán thận đa nang. Xin hỏi bác sĩ cách điều trị? Có phải vì bệnh thận đa nang gây tăng huyết áp?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm