Thắm tình Việt – Lào

Bản KLô là một bản người dân tộc Tà Ôi của nước bạn Lào, đi qua trạm kiểm soát A Đớt 10 cây số là đến nơi. Bản có 38 hộ dân với 201 người, chủ yếu sống nhờ vào nương rẫy, trồng tỉa.

Bản KLô là một bản người dân tộc Tà Ôi của nước bạn Lào, đi qua trạm kiểm soát A Đớt 10 cây số là đến nơi. Bản có 38 hộ dân với 201 người, chủ yếu sống nhờ vào nương rẫy, trồng tỉa. KLô ở sát biên giới Việt Lào, nơi rất hẻo lánh. Hầu như mọi sinh hoạt mua bán, thuốc men hằng ngày, dân bản KLô đều qua bên huyện A Lưới của Thừa Thiên Huế, quan hệ với đồng bào A Lưới rất mật thiết. Bà con KLô nói tiếng Tà Ôi, biết rất ít tiếng Lào nên qua lại với bà con Tà Ôi của A Lưới rất thuận tiện.

Anh A Viết Ngươm là trưởng bản KLô, là một trong những người biết tiếng Việt tâm sự với cán bộ y tế Việt Nam rằng do đời sống còn đang vất vả, lại xa các trung tâm nên bệnh tật khá nhiều, nhưng do xa xôi và tốn kém nên gặp khó khăn khi đi khám bệnh.

Anh Hồ Nam Giang, Trưởng phòng y tế huyện A Lưới - Thừa Thiên Huế, rất thông cảm với tâm trạng anh A Viết Ngươm và bà con KLô nên đã báo cáo với Sở Y tế Thừa Thiên Huế. Lãnh đạo y tế tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định đưa bác sĩ của mình qua Lào, tới bản KLô khám bệnh và cấp thuốc cho đồng bào bản KLô.

 Khám chữa bệnh cho đồng bào vùng cao.

Ngày 24/4, BS. Dương Quang Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế, qua phòng y tế A Lưới báo trước cho đồng bào KLô biết sẽ có đoàn bác sĩ của Thừa Thiên Huế sang chữa bệnh cho đồng bào. Đoàn xuất phát từ 5 giờ sáng, qua A Lưới, qua trạm kiểm soát A Đớt, đi thêm 10 cây số đường rừng thì tới bản KLô. Xe đưa đoàn các bác sĩ Việt Nam tới, người dân cả bản ào ra đón tiếp.

Sau mấy phút tay bắt mặt mừng, các bác sĩ, y sĩ nhanh chóng phân từng nhóm theo chức năng, nghề nghiệp vào từng căn lán chuẩn bị sẵn để bắt tay vào việc. Trong ánh nắng rừng trong suốt, hình cảnh các bác sĩ, y sĩ mang áo blouse trắng là một không khí chưa từng có ở bản KLô, làm cho dân bản hết sức vui mừng.

Một ngày mới ở bản KLô thật rộn ràng, người vào lấy máu xét nghiệm, người khám mắt, khám nội tiêu hóa, khám hệ tuần hoàn hô hấp... Dân xếp hàng dài trước các lán đợi gọi đến tên mình.

A Viết Ngươm bận rộn nhất. Anh vào danh sách cho tất cả các bệnh nhân, phân công người nào vào lán nào. Chỉ có “thổ công” mới rõ dân mình đến thế, chứ các bác sĩ Huế làm sao tường tận từng người dân.

A Viết Ngươm tâm sự: "Là người cán bộ thôn bản, tôi rất lo sức khỏe cho dân mình. Không có sức khỏe làm sao canh tác được. Vì vậy, nghe tin bác sĩ Thừa Thiên Huế qua khám và chữa bệnh cho đồng bào KLô, tôi mừng hết chỗ nói. Đây là lần đầu tiên dân KLô tôi được khám bệnh và cấp thuốc tại chỗ. BS. Lào chưa đến đây khám bệnh, cấp thuốc cho dân lần nào, nên thay mặt đồng bào KLô, tôi phải nói lời cảm ơn các bác sĩ Thừa Thiên Huế. Mong tình cảm chúng ta mãi mãi lâu bền".

Phải nhìn nét mặt từng người dân khi bác sĩ khám nói đúng bệnh của mình và được phát thuốc không lấy tiền, mắt ai cũng ngời sáng, mừng vui, hy vọng mình sẽ khỏi bệnh.

BS. Tôn Tuấn Phong, người con của Huế cho biết, đây cũng là lần đầu tiên anh được đặt chân lên đất bạn Lào, sau khi ngừng tay khám bệnh, anh nhận xét:

- Bà con bản KLô chủ yếu mắc các bệnh thông thường như da liễu, xương khớp, nhiễm giun và cảm cúm. Chữa không khó, nhưng cần kịp thời để bệnh không biến chứng.

Có một chuyện vui trong lần khám bệnh này là có một bệnh nhân ngứa như phát ban ở lưng, bụng và ở bắp chân, khi nhận thuốc, anh đòi gặp bác sĩ khám, hỏi:

- Tại sao tôi bệnh ngứa mà lại phát cho tôi thuốc giun?

Bác sĩ ân cần đáp:

- Chất độc từ con giun tiết ra, ngấm vào máu, gây ra bệnh ngứa này. Anh yên tâm, khi anh uống thuốc giun, tẩy hết giun, máu sạch, bệnh ngứa của anh hết ngay.

Anh bệnh nhân vui vẻ hẳn lên:

- Đúng là bụng tôi nhiều giun. Không uống thuốc mà thỉnh thoảng vẫn ra một con. Xin cảm ơn bác sĩ.

Những câu chuyện bình thường thôi nhưng đã làm cho dân KLô gần gũi hơn với các bác sĩ. Các bác sĩ cũng rất vui vì buổi làm việc nhân nghĩa của mình.

Đúng trưa, các bệnh nhân của bản KLô đã được khám và cấp thuốc hết lượt.

Sau khi khám, đoàn bác sĩ Thừa Thiên Huế không quên tặng quà cho bà con, dù đó chỉ là những tấm màn, áo quần, những gói bột ngọt và những thùng mì tôm đoàn mang theo.

BS. Dương Quang Minh chân thành:

- Nói đúng ra, thấy dân KLô còn nhiều vất vả, đây chỉ là những hiện vật chúng tôi có trong tay đem chia sẻ với đồng bào. Nhân dân Việt Nam chúng tôi có câu thành ngữ: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Xin đồng bào nhận ở chúng tôi chút tấm lòng.

Chuyến đi này, Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã tổ chức khám, phát thuốc và hỗ trợ quà giá trị 26 triệu đồng nhưng cái tình thì rất nhiều.

Nguyễn Quang Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thắm tình Việt – Lào

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT