Tham nhũng một đồng của dân cũng có tội

Suckhoedoisong.vn - Tại phường Phú Nhuận, (TP. Huế) có một vụ tham nhũng rất bẩn thỉu. Người bị móc tiền là: bà Nguyễn Thị Huệ (con liệt sĩ) và bà Lê Thị Thảo.

Tại phường Phú Nhuận, (TP. Huế) có một vụ tham nhũng rất bẩn thỉu. Người bị móc tiền là: bà Nguyễn Thị Huệ (con liệt sĩ) và bà Lê Thị Thảo. Kẻ móc tiền của hai bà là Lê Thạnh - cán bộ công chức xây dựng của phường. Hai bà sửa nhà, do có tranh chấp với nhà bên cạnh, nhân cơ hội ấy, Lê Thạnh đến vòi tiền.

TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử đại án lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng phát triển chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (ảnh minh họa).

Bà Lê Thị Thảo kể:

- Trong lúc có tranh chấp với hộ kề liền bên, lợi dụng lúc này ông Thạnh gây khó khăn và có ý đòi tiền đè nặng lên đầu tôi, nên tôi đành phải đưa 500.000 đồng, sau đó ông Thạnh liên tục đi đến nhà tôi kể lể để tiếp tục vòi tiền. Ông Thạnh bảo: “Nhà mệ con đi tới đi lui nhiều lần mệt toát mồ hôi” đòi tôi bồi dưỡng và phải chấp nhận bỏ ra thêm 1.000.000 đồng, nhưng “ông Thạnh chê ít, ông bảo vì trong đó còn chia cho 3 đến 4 người nữa chứ không phải mình ông”. Trong lời van xin của tôi, ông Thạnh bảo: “Mệ có xây dựng, sửa chữa được hay không chính là quyền nơi con”. Tôi sợ mưa gió đến, nên lần thứ ba phải đưa cho ông Thạnh 2.000.000 đồng nữa và chờ sự đồng ý của ông. Nhà liền kề có tranh chấp được tiến hành sửa chữa, còn nhà tôi thì không được sửa chữa. Cứ mỗi lần điện thoại cho ông Thạnh thì ông Thạnh không nghe máy.

Bà Nguyễn Thị Huệ kể:

- Một ngày ông Lê Thạnh đi làm về, ghé vào nhà tôi có vẻ vội vàng, ông Thạnh nói: “Mấy anh em đang ngồi chờ bên ngoài” và tỏ thái độ vòi tiền. Tôi nằm trong diện cô thế sẽ bị hù dọa tiếp, sợ không sửa chữa được nhà nên đành phải chấp nhận đưa tiền cho ông Thạnh 1.000.000 đồng để lo việc gì đó tôi không rõ. Cầm tiền, ông Thạnh nói: “Chỉ có chừng ấy thôi hả chị?”. Tôi nói: “Mẹ chị hưởng tiền tuất liệt sĩ, còn chị hưởng hợp đồng tạp vụ, lấy đâu ra nhiều tiền, mong em thông cảm”. Nhưng ông Thạnh tỏ vẻ không hài lòng và quay lưng ra về.

Như chuyện bà Thảo, bà Huệ kể thì rõ ràng Lê Thạnh dựa vào quyền lực một cán bộ xây dựng của phường để đi vòi tiền, nói cách khác là dựa vào thời cơ gia đình dân cạnh tranh nhau để vòi tiền ăn chặn.

Vậy mà gia đình bà Thảo và bà Huệ vẫn không được Thạnh cho phép sửa nhà. Lê Thạnh nói với bà Thảo: “Còn đưa cho 3 đến 4 người nữa, chứ không phải mình ông”, vậy 3, 4 người kia là ai. Thời buổi lợi ích nhóm, thật là tệ hại!

Trước sự bất công ấy, bà Thảo và bà Huệ viết thư phản ảnh lên Ủy ban Mặt trận phường. Làm đúng chức năng, UBMTTQVN phường đã chuyển đơn tố cáo lên UBND phường. Chủ tịch phường cho họp cán bộ UBND phường đưa chuyện Lê Thạnh ăn chặn tiền của bà Thảo, bà Huệ ra, rồi Chủ tịch Ủy ban Hồ Dung ký vào kết luận:

1. Việc công văn phản ảnh của Thường trực UBMTTQVN phường tại thời điểm này UBND phường chưa có cơ sở để kết luận ông Lê Thạnh - cán bộ công chức xây dựng phường vòi vĩnh nhận tiền vì mục đích tham nhũng.

2. Đề nghị Ban Thường trực UBMTTQVN phường hướng dẫn cho người phản ánh cấp thêm những chứng cứ cụ thể: ghi âm, ghi hình, video clip hoặc những chứng cứ khác... cho cơ quan có thẩm quyền để có cơ sở giải quyết và xử lý theo quy định của pháp luật.

Xin hỏi: tiền Thạnh vòi của bà Thảo, bà Huệ tố cáo, chính họ là nhân chứng chứ còn ai là nhân chứng nữa, sao lại đòi người dân nghèo có chứng cứ ở máy ghi âm, ghi hình, video clip? Thật là một điều phi lý!

Để bảo vệ dân, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự trong sáng của chính quyền, tôi thấy đã đến lúc Công an TP. Huế phải vào cuộc rồi đây. Đọc kết luận của UBND phường do Chủ tịch Hồ Dung ký, tôi có cảm giác như chính Hồ Dung đang bao che cho kẻ tham nhũng Lê Thạnh.

Tham nhũng một đồng chẳng có tội với dân đó sao? Yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm cho rõ việc này.

Nguyễn Quang Hà

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tham nhũng một đồng của dân cũng có tội

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT