DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thảm họa sẽ đến khi kháng sinh trở nên vô dụng
Lê Hà - 18:18 14/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những căn bệnh lây nhiễm thông thường có thể trở thành kẻ giết người thầm lặng nếu không có những biện pháp kịp thời trong trận chiến chống lại các vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn có thể gây tử vong nhiều hơn số người chết vì ung thư nếu các chất kháng sinh không có khả năng vô hiệu chúng.

Thảm họa sẽ đến khi kháng sinh trở nên vô dụng

Những căn bệnh lây nhiễm thông thường có thể trở thành kẻ giết người thầm lặng nếu không có những biện pháp kịp thời trong trận chiến chống lại các vi khuẩn kháng thuốc. Vi khuẩn có thể gây tử vong nhiều hơn số người chết vì ung thư nếu các chất kháng sinh không có khả năng vô hiệu chúng.

Mối đe dọa lớn hơn cả bệnh ung thư

Nhiều chuyên gia y tế lo rằng cho tới năm 2050, mỗi năm sẽ có khoảng 10 triệu người chết vì siêu vi khuẩn. Cuộc khủng hoảng kháng sinh này cũng sẽ tiêu tốn hơn 70.000 tỉ USD cho nền kinh tế thế giới trong vòng 3 thế kỷ tới.

Về cơ bản, khi một loại kháng sinh được sử dụng nhiều lần, vi khuẩn sẽ trở nên "nhờn" với kháng sinh sau một thời gian dài. Do đó, việc sử dụng kháng sinh sẽ không có tác dụng. Các nhà khoa học sẽ phải tìm ra một loại kháng sinh mới để phù hợp với loại siêu vi khuẩn mới ra đời.

Không có kháng sinh, con người có thể tử vong vì những nhiễm trùng đơn giản nhất (ảnh minh họa)

Có khoảng 7,6 triệu người trên toàn thế giới qua đời mỗi năm vì căn bệnh ung thư. Chỉ tính riêng tại Anh, con số đó vào khoảng 160.000 người. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, số lượng người chết có thể tăng lên 390.000 người mỗi năm do các loại thuốc không hiệu quả, cùng với 317.000 người tại Mỹ, 4 triệu người tại châu Phi và 4,7 triệu người khu vực châu Á.

Các loại vi khuẩn sau một thời gian sẽ trở nên nhờn thuốc kháng sinh và nếu chúng ta không có những hành động mang tính toàn cầu, việc vi khuẩn trở nên “nhờn” với các loại thuốc kháng vi sinh vật (kháng kháng sinh) sẽ trở thành một mối đe dọa lớn hơn cả căn bệnh ung thư”.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo rằng, kháng kháng sinh là một mối nguy lớn đối với y tế công cộng trên toàn cầu mà chúng ta cần hành động ngay để giải quyết chúng. Nó đe dọa tới việc ngăn ngừa hiệu quả và điều trị nhiều loại dịch bệnh do vi khuẩn, nấm mốc, virus và các loại ký sinh trùng.

Cảnh báo được đưa ra 2 năm về trước, khi WHO dự đoán việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ dẫn tới sự xuất hiện của vi khuẩn MRSA, một loại siêu vi khuẩn mà gần như không loại thuốc kháng sinh nào có thể điều trị được. Do đó, nếu không hành động kịp thời, thế giới đang dịch bước gần tới kỷ nguyên hậu kháng sinh, khi mà những căn bệnh tưởng chừng như đơn giản thì lại có thể gây tử vong một cách nhanh chóng.

Những nỗ lực ngăn chặn hiểm họa

Nước Anh đã gây quỹ cho công tác nghiên cứu về việc bùng phát các vi khuẩn kháng kháng sinh. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiết lộ kế hoạch hành động trị giá 85 triệu USD để giải quyết vấn đề này.
Tuy nhiên, nhà vi sinh học nổi tiếng Hugh Pennington đã cảnh bảo: “Đây là trận chiến không có hồi kết. Chúng ta sẽ phát triển những loại thuốc kháng sinh mới. Nhưng đó không phải là cách lâu dài khi mà với mỗi loại thuốc kháng sinh mới, các loại vi khuẩn lại phát triển để có thể kháng lại chất kháng sinh”.

Đây không phải chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn liên quan tới vấn đề kinh tế. Chi phí liên quan tới việc nghiên cứu và phòng chống rất lớn. Chúng ta cần tìm ra những phương pháp mới để điều trị, dưới sự hợp tác của chính phủ các nước và các công ty hàng đầu về dược phẩm. Cần chuyển sự ưu tiên sang những giải pháp dài hạn hơn, đối với các công ty dược phẩm và nhiều tổ chức liên quan. Những khoản đầu tư nên tập trung vào việc phát triển kháng sinh mới và đảm bảo khả năng tiếp cận các loại kháng sinh của người dân trên toàn thế giới. Và cũng cần có những chẩn đoán chính xác hơn để hạn chế việc sử dụng chất kháng sinh.

Kháng kháng sinh đang trở thành mối nguy toàn cầu và có thể dẫn tới ngày tàn đối với nền y học hiện đại khi mà sự phụ thuộc vào các loại thuốc kháng sinh hiệu quả cho nhiều loại bệnh là vô cùng lớn. Sẽ cần có một kế hoạch hành động hợp lý và đồng bộ, từ việc tiêm chủng và kiểm soát lây nhiễm, nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào chất kháng sinh. Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ quay lại thời kỳ “tiền kháng sinh” nếu không có những loại thuốc mới phù hợp với các loại vi khuẩn hiện đại.

Lê Hà

(Theo Dailymail )

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm