DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thai phụ thiếu ngủ sẽ sinh con ít cân
14:00 28/07/2013 GMT+7
Nhà khoa học Michele Okun và các đồng nghiệp tại Trường Y thuộc Trường đại học Pittsburgh (Mỹ) tiến hành nghiên cứu đã ghi nhận và phân tích chất lượng giấc ngủ cũng như sự sản xuất cytokine của thai phụ.
Nhà khoa học Michele Okun và các đồng nghiệp tại Trường Y thuộc Trường đại học Pittsburgh (Mỹ) tiến hành nghiên cứu đã ghi nhận và phân tích chất lượng giấc ngủ cũng như sự sản xuất cytokine của thai phụ. Các cytokine là các protein hoặc glycoprotein điều hòa có trọng lượng phân tử thấp được chế tiết bởi các tế bào bạch cầu và nhiều loại tế bào khác trong cơ thể đáp ứng với một số kích thích, giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm. Thế nhưng, nếu cơ thể bị dư thừa cytokine sẽ ngăn cản cơ thể chống lại bệnh tật. Giấc ngủ của thai phụ rất quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe sau này của trẻ. Trong khi đó, phụ nữ mang thai thường mất ngủ, chu kỳ ngủ bị gián đoạn, sự nghỉ ngơi nhìn chung đều bị thay đổi. Những yếu tố này làm tăng sự sản xuất cytokine và gây nhiều tác hại đến trẻ cũng như người mẹ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy khi dư thừa cytokine, phụ nữ mang thai dễ sinh non và bị tiền sản giật.

Nghiên cứu mới phát hiện bất kỳ sự thay đổi nào trong giấc ngủ của thai phụ đều có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân và các biến chứng khác.

Lan Thu

(Theo Psychosomatic Medicine, 7/2013)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm