DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thai phụ dùng thuốc hạ sốt, nguy cơ tăng động ở trẻ?
DS. Bùi Ngọc Lan Hương - 15:14 05/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho biết, phụ nữ đang mang thai sử dụng hạ sốt acetaminophen sẽ gây nguy cơ rối loạn hành vi, tăng động quá mức, giảm sự tập trung chú ý (ADHD) cho con của họ.

Theo Hiệp hội Các bác sĩ gia đình Mỹ, acetaminophen nhìn chung an toàn đối với phụ nữ có thai, ít nhất đã có 2/3 số thai phụ dùng thuốc này. Nhưng tại Anh, theo nhà nghiên cứu khoa học Evie Stergiakouli - Giảng viên Khoa Dịch tễ học di truyền Trường đại học Bristol, số phụ nữ mang thai sử dụng acetaminophen xuất hiện vấn đề liên quan đến hành vi con của họ lúc chúng lên 7 tuổi. Theo nghiên cứu này, các nhà khoa học tìm ra mối tương quan: thai phụ dùng acetaminophen từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 32 của thai kỳ có 42% trẻ có nguy cơ rối loạn hành vi, 31% trẻ bị tăng động; Một số phụ nữ dùng thuốc này vào tuần thứ 32 thì có 29% trẻ bị rối loạn cảm xúc, 46% trẻ gặp khó khăn trong hành vi ứng xử.

thai phu dung thuoc ha sot

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa thể chứng minh được quan hệ nhân quả, dù vậy, BS. Stergiakouli khuyến cáo thai phụ chỉ dùng thuốc này khi thật cần thiết.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

((Theo Medicaldaily, 8/2016))

Tin chân bài
Bệnh nhân ung thư phổi di căn khắp cơ thể vẫn chữa khỏi
SKĐS - Sự ra đi của nghệ sĩ Hán Văn Tình vì bệnh ung thư phổi; thêm vào đó là thông tin sức khỏe của ca sĩ Minh Thuận cũng chuyển xấu vì bệnh ung thư phổi khiến dư luận không khỏi lo sợ trước căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, bệnh ung thư phổi vẫn có thể chữa khỏi và minh chứng rõ nhất là đã có nhiều bệnh nhân ung thư phổi, thậm chí bệnh đã di căn khắp cơ thể đã được chữa khỏi và sống tốt. Đây rõ ràng là những kỳ tích y học.
Khói thuốc lá – con đường ngắn nhất dẫn đến ung thư phổi
SKĐS - Có đến 90% trường hợp ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá. Các bác sĩ cảnh báo, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Mặc dù vậy, vẫn rất nhiều người bỏ ngoài tai lời cảnh báo, vô tư hút thứ chất độc này vào người.
Ngăn ngừa bệnh sởi bằng cách tiêm phòng đầy đủ
SKĐS - Sự gia tăng số ca mắc sởi từ đầu năm đến cuối tháng 5/2016 đã khiến Bộ Y tế của Singapore “đứng ngồi không yên”, và đưa ra lời kêu gọi các bậc cha mẹ cần tiêm phòng bệnh đầy đủ cho trẻ nhỏ. Vấn đề này không chỉ “nóng” tại Singapore mà còn là nỗi lo chung của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ô nhiễm không khí: Tác nhân “ghê gớm” gây đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu về sức khỏe mới được công bố cho thấy, ô nhiễm không khí góp phần to lớn dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm