DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thai phụ dùng thuốc chống động kinh có thể không hại đến thai nhi
BS P.Liên - 13:28 24/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo phát hiện của các nhà nghiên cứu Đan Mạch, trẻ sinh ra bởi những bà mẹ dùng thuốc chống động kinh trong thời gian mang thai không bị ảnh hưởng xấu.

Thai phụ dùng thuốc chống động kinh có thể không hại đến thai nhi

 

Theo nghiên cứu này, trẻ có mẹ dùng thuốc chống động kinh khi mang thai không phải đi khám thường xuyên hơn so với những trẻ không bị phơi nhiễm thuốc này.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, dùng thuốc chống động kinh trong thời gian mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi và ảnh hưởng tới não bộ đang phải triển của trẻ.

Nghiên cứu này gồm 963.010 trẻ được sinh trong khoảng từ năm 1997 đến 2012, trong đó có 4.478 trường hợp sử dụng thuốc chống động kinh khi mang thai. Những trẻ là con của các bà mẹ dùng thuốc chống động kinh được đánh giá về số lần phải gặp bác sĩ và dạng khám, ngoại trừ các cuộc kiểm tra và tiêm phòng.

Kết quả cho thấy, trẻ phơi nhiễm với các thuốc chống động kinh chỉ phải gặp bác sĩ nhiều hơn 3% so với những trẻ không bị phơi nhiễm thuốc. Không có sự khác biệt về dạng khám giữa những trẻ phơi nhiễm và không phơi nhiễm.

Đồng tác giả nghiên cứu Anne Mette Lund Wurtz cho biết: “Các kết quả này của chúng tôi làm yên lòng những phụ nữ cần phải dùng thuốc chống động kinh khi mang thai, bao gồm những phụ nữ bị động kinh”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BMJ Open.

BS P.Liên

(theo Univadis / UPI)

Tin liên quan
Mắc bệnh động kinh có nên mang thai?
SKĐS - Nhiều phụ nữ khi mắc bệnh động kinh thường băn khoăn không biết có nên mang thai, mang thai có gây nguy hiểm gì và một số thuốc điều trị bệnh động kinh có làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cho bé không? Nếu phụ nữ mắc bệnh động kinh trước khi mang thai cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Lạm dụng gabapentin trị động kinh có thể gây nghiện
SKĐS - Theo báo cáo của Viện Thông tin khoa học chăm sóc sức khỏe (IMS) Mỹ, có 57 triệu người được kê đơn gabapentin tại Mỹ để điều trị bệnh động kinh và bệnh đau thần kinh gây ra bởi virut Herpes, zona...
Người bệnh khi dùng thuốc chống động kinh: Tuyệt đối tuân theo chỉ định
SKĐS - Động kinh là một chứng bệnh của hệ thần kinh do xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh hệ như:
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm