DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thai nhi sa dây rốn, nguy hiểm tính mạng
Thu Hòa – Tuấn Dũng - 16:14 10/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bs. CKI Nguyễn Phúc Long – Phó Giám đốc, trưởng khoa Sản bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: Khoa sản vừa mổ cấp cứu, cứu sống kịp thời trường hợp thai nhi bị sa dây rốn hiếm gặp.

BS Long kiểm tra vết mổ đẻ cho sản phụ Hà

BS Long kiểm tra vết mổ đẻ cho sản phụ Hà

 

Trước đó (tối 07/8), Bệnh viện tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Hà (29 tuổi) tại xã Cẩm Trung huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đến nhập viện, với chẩn đoán có thai lần 3, đau bụng vỡ ối, chuyển sinh. Trong khi thăm khám, nữ hộ sinh phát hiện dây rốn của thai nhi bị sa xuống dưới âm đạo sản phụ. Đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, nếu không mổ cấp cứu kịp thời sẽ gây suy thai cấp, nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi. Lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện. Các bác sỹ chuyên khoa sản, nhi, gây mê hồi sức được huy động, phối hợp nhịp nhàng thực hiện phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 30 phút, ca mổ căng thẳng được hoàn tất, bé trai nặng 3,3 kg chào đời. Sau mổ bé được các điều dưỡng chăm sóc tích cực. Hiện, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định, hồng hào, bú tốt.

 

Điều dưỡng bệnh viện hướng dẫn cho mẹ tư thế cho em bú

 

Bs. CKII Nguyễn Phúc Long cho biết thêm: Trong trường hợp này ngay khi khám trong và phát hiện thai nhi bị sa dây rốn, nữ hộ sinh không dám rút tay ra mà phải tiếp tục giữ đầu thai nhi cùng đi lên nhà mổ để tránh trường hợp thai nhi tụt đầu xuống chèn dây rốn gây suy thai cấp. Sa dây rốn là trường hợp cấp cứu nguy hiểm, dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu không mổ cấp cứu lấy thai và hồi sức kịp thời, nguy cơ thai nhi tử vong rất cao. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ sản phụ nào. Vì vậy, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, gia đình cần đưa đến cấp cứu tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, xử lý nhanh chóng để lấy thai ra ngoài trong thời gian nhanh nhất có thể.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

Tin liên quan
Lâm Đồng: Ca tử vong sơ sinh trong chuyển dạ nghi sa dây rốn bên ngôi
SKĐS - Liên quan đến trường hợp trẻ tử vong sơ sinh trong chuyển dạ tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng, Hội đồng chuyên môn của BVĐK Lâm Đồng đã họp đánh giá quá trình theo dõi,
Cần Thơ: Cấp cứu kịp thời trường hợp thai nhi sa dây rốn
SKĐS - Thông tin từ BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của BV vừa phát hiện và cấp cứu kịp thời thai nhi bị sa dây rốn sau khi vỡ ối.
Sa dây rốn và nguy cơ chết thai
SKĐS - Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm