DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thai nhi cũng bị còi xương
07:23 09/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiếu hụt vitamin D trong thời kỳ mang thai không những đe dọa đến cuộc sống và sức khỏe của người mẹ, mà còn là nguyên nhân của hàng loạt các hiểm họa về tương lai đối với trẻ.

Khi có thai, người mẹ bị thiếu vitamin D sẽ là nguyên nhân sinh ra trẻ bị thiếu vitamin D, còi xương ngay từ trong bào thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thai nhi cũng bị còi xương
Thai phụ cần bổ sung thực phẩm giàu canxi để phòng tránh còi xương cho con.

Nguyên nhân thiếu vitamin D:

Thiếu vitaminD là bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ nhu cầu của người mẹ và thai nhi. Bữa ăn thiếu dầu mỡ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu vitamin D. Người phụ nữ không được tư vấn sử dụng vitamin D trước và trong thai kỳ. Không tắm nắng thường xuyên, đầy đủ.

Những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ:

Tăng tỷ lệ sinh non (thậm chí tới 50 lần), tăng tỷ lệ trẻ sinh ra nhẹ cân.

Rối loạn phát triển xương và răng dẫn tới chậm phát triển xương biến dạng xương, sâu răng sau này. Chậm phát triển thể chất, trẻ dễ bị còi xương, thấp còi ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Tăng tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng như hô hấp và hen; ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch của thai nhi, của trẻ sơ sinh cho tới tuổi trưởng thành.

Rối loạn sức khỏe tâm thần như gia tăng bệnh tự kỷ, tâm thần phân liệt và chậm phát triển trí tuệ. Trẻ sơ sinh có các cơn co giật và các rối loạn bẩm sinh khác...

Các dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị còi xương: Trẻ có thóp rộng 4-5cm trở lên, các mảnh xương sọ không khít với nhau do bờ rìa chưa vôi hóa, ấn lõm hộp sọ. Trẻ có tình trạng hạ canxi máu, hay khóc cơn (khóc dạ đề).

Thai nhi cũng bị còi xương
Trẻ em cần được tắm nắng để tăng cường hấp thu vitamin D.

Những ảnh hưởng khi mẹ bị thiếu vitamin D:

Gia tăng gấp 5 lần nguy cơ tiền sản giật ở mẹ. Gia tăng một số bệnh như tăng huyết áp, ung thư, tiểu đường, béo phì, trầm cảm, tâm thần sau đẻ... Tăng tỷ lệ mổ đẻ. Tiểu đường trong thai kỳ tăng gấp 3 lần. Nhiễm khuẩn âm đạo tăng gấp 2 lần.

Biểu hiện của thiếu vitamin D ở người mẹ:

Thông thường thiếu vitamin D là kín đáo và khó phát hiện. Nếu có triệu chứng, thường là: đau do co cứng cơ (chuột rút) đau lưng, đau xương cổ tay, nhức mỏi xương... Xét nghiệm vitamin D trong máu thấp.

 Bs. Lê Quang Hào (Viện Dinh dưỡng)

 

Bà mẹ cần làm gì để cải thiện tình trạng thiếu vitamin D?

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, không bị thiếu vitamin D, còi xương thì người phụ nữ cần được cung cấp đủ nhu cầu vitamin D hàng ngày. Theo nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam, nhu cầu canxi cho phụ nữ từ 19-49 tuổi là 1.000mg/ngày, phụ nữ mang thai là 1.200 mg/ngày. Nhu cầu vitamin D cho phụ nữ từ 19-50 tuổi và phụ nữ mang thai là 5mcg/ngày. Giải pháp để cải thiện tình trạng thiếu vitaminD cho thai nhi, người phụ nữ cần:

Người phụ nữ có thai cần tắm nắng hàng ngày, thời gian mỗi ngày 15 đến 20 phút.

Những ngày không có nắng phải uống vitamin D, với liều là 1.000 đơn vị/ngày.

Bữa ăn hàng ngày cần ăn những thức ăn giàu canxi như cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại đậu đỗ, rau màu xanh thẫm và có dầu hoặc mỡ.

Hạnh phúc nhất của người phụ nữ là được thực hiện các chức năng thiên bẩm làm vợ, làm mẹ và sinh con ra khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Để khi mang thai và sinh con ra cả người mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh, các bà mẹ trước và trong khi có thai hãy chủ động tham khảo và cần được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm