DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thái Nguyên, Phú Thọ có nhiều khu công nghiệp, không để bị động khi dịch COVID-19 xảy ra
Lê Hảo-Thái Bình - 20:16 06/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thái Nguyên và Phú Thọ - hai địa phương có nhiều khu công nghiệp, do đó phải coi việc bùng phát dịch COVID-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang là bài học để có những phương án đảm bảo chống dịch, chuẩn bị cơ sở vật chất cho điều trị hồi sức tích cực, không để bệnh nhân nhẹ chuyển sang diễn biến nặng...

Đây là yêu cầu của PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị làm Trưởng đoàn tại buổi kiểm tra công tác chống dịch, đảm bảo công tác hồi sức tích cực, an toàn tiêm chủng tại Thái Nguyên và Phú Thọ ngày 6/6.

Cùng tham gia Đoàn Công tác còn có PGS.TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính, Bộ Y tế; ThS Phạm Thế Thạch, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai, các cán bộ, chuyên viên Cục quản lý Khám, chữa bệnh.

phu tho

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng đoàn công tác của Bộ Y tế tại buổi làm việc với ngành y tế Phú Thọ chiều ngày 6/6

Thái Nguyên: 200.000 lao động, tỉnh chuẩn bị sẵn 47 cơ sở cách ly và 4 bệnh viện dã chiến

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đoàn Ngọc Huy cho biết, tính ngày 6/6 tỉnh có 3 bệnh nhân ở cộng đồng và 5 bệnh nhân ở khu cách ly tập trung. Toàn tỉnh có 4.000 doanh nghiệp với trên 200.000 lao động. Trong đó, riêng Khu công nghiệp Sam Sung có tới trên 63.000 lao động, có quy mô lớn nhất toàn cầu.

Ngành y tế Thái Nguyên đã chuẩn bị 47 cơ sở cách ly, xây dựng 4 bệnh viện dã chiến: Bệnh viện Lao Bệnh phổi; TTYT Thị xã Phổ Yên, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình phục hồi chức năng, Bệnh viện C.. theo thứ tự tuỳ mức độ các ca lây nhiễm, đồng thời chuẩn bị sẵn 15 cơ sở cách ly với tổng số trên 10.300 giường.

PGS.TS Nguyễn Công Hoàng- Gíam đốc BVĐK TW Thái Nguyên cho biết, bệnh viện có 56 cán bộ y tế chuyên ngành hồi sức tích cực  với 1 máy ECMO, 30 máy thở nhưng đã sử dụng công suất tối đa. Để phấn đấu trở thành Trung tâm hồi sức tích cực tầm khu vực, Bệnh viện rất cần Bộ Y tế hỗ trợ trang bị thêm máy thở, ECMO, XQ di động….và hỗ trợ công tác đào tạo cán bộ y tế.

Là tỉnh có nguy cơ cao, do số công nhân trong các khu công nghiệp đông, nếu chỉ 10 % ca mắc trong khu công nghiệp đã lên đến 1000 người, Đoàn Công tác đề nghị Sở Y tế, BV ĐK TW Thái Nguyên và Ban Quản lý các khu Công nghiệp Thái Nguyên phải phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch.

Phú Thọ: Gần 1.000 giường hồi sức và hơn 280 máy thở

Tại Phú Thọ, TS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, tính từ đầu năm đến nay, tỉnh có 4 bệnh nhân trong cộng đồng điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ, 19 công dân của Phú Thọ mắc, được phát hiện và điều trị tại Hà Nội.

Tỉnh đã xây dựng BV dã chiến công suất tối đa 170 giường bệnh, trong đó khu hồi sức cấp cứu 20 giường bệnh, đồng thời đã có phương án dự phòng thêm 2 bệnh viện với tổng công suất 430 giường bệnh.

Trong công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, toàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Đến nay toàn bộ đã phục hồi hoàn toàn, không ghi nhận trường hợp phản ứng muộn sau tiêm.

Riêng chuyên ngành hồi sức cấp cứu hiện toàn tỉnh có 180 bác sỹ, 359 điều dưỡng tại 20 bệnh viện với tổng số 975 giường bệnh hồi sức tích cực, 284 máy thở... Tỉnh Phú Thọ đã cử 90 cán bộ y tế hỗ trợ BVĐK tỉnh Bắc Ninh và BVĐK Tỉnh Bắc Giang.

Toàn tỉnh Phú Thọ có 4 khu công nghiệp, 30 cụm công nghiệp với 120.000 công nhân lao động;  Tỉnh đề nghị Bộ Y tế bố trí vắc xin, sinh phẩm cho tỉnh Phú Thọ triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh; Đầu tư trang thiết bị hồi sức tích cực và hỗ trợ công tác đào tạo…

Phải chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở vật chất, nhân lực điều trị COVID-19

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong thời gian vừa qua, để điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện tuyến Trung ương thành lập các Trung tâm hồi sức tịch cực điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng, bước đầu các Trung tâm đã điều trị có kết quả rất tích cực.

Để công tác điều trị người bệnh nặng phù hợp đợt dịch hiện tại cũng như đề phòng các đợt dịch tiếp theo Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc khảo sát năng lực Hồi sức cấp cứu, công tác chuẩn bị tiêm chủng tại các địa phương.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên, Sở Y tế Phú Thọ phải đánh giá thực trạng và bức tranh tổng thể việc đáp ứng công tác phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh để xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để ứng phó chống dịch COVID-19.

Đây là 2 địa phương có nhiều khu công nghiệp, nguy cơ cao khi dịch bùng phát, nếu không có kế hoạch chi tiết và cụ thể, khi dịch bùng phát sẽ bị động.

Với mục tiêu đưa Thái Nguyên và Phú Thọ trở thành một trung tâm Hồi sức cấp cứu vùng cho các tỉnh Đông Bắc, Đoàn công tác đề nghị ngành y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, đáp ứng chuyên môn không chỉ cho chống dịch COVID-19 mà cho cả điều trị các bệnh lý cấp cứu hiện nay. Bên cạnh đó các trung tâm này phải xác định còn phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn chỉ đạo tuyến cho các tỉnh trong khu vực.

Đồng thời, xác định phương châm trong phòng chống dịch COVID-19 là chuyển tử chủ động sang tấn công, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị ngành y tế 2 địa phương phải xác định thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, năng lực xét nghiệm; rà soát lại số nhân lực bác sỹ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu, nội khoa, truyền nhiễm, lọc máu, ECMO…. 

Nếu chưa đáp ứng phải cử ngay cán bộ về BV Bạch Mai và BV Bệnh Nhiệt đới TW học tập để phục vụ công tác điều trị và đáp ứng tình huống khi dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh.

thai nguyen

Đoàn công tác làm việc với ngành y tế Thái Nguyên

"Ngành y tế Thái Nguyên, Phú Thọ phải xác định phương châm 4 tại chỗ, xây dưng bệnh viện dã chiến, nâng cao năng lực hồi sức tích cực/ hồi sức cấp cứu; chủ động theo dõi sớm bệnh nhẹ, xử lý sớm không để diễn biến nặng"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc tính toán nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị các nguồn lực đi kèm phải đảm bảo cho 3 khu vực:

Khu vực 1: bệnh viện dã chiến tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nhẹ, không triệu chứng, không phải máy thở, ôxy, chỉ chủ yếu điều trị bệnh nền, thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn và nâng cao dinh dưỡng, thể trạng cho người bệnh;

Khu vực 2: bệnh nhân có mức độ trung bình, cần đầu tư ôxy gọng kính, máy thở HFNC…

Khu vực 3:bệnh nhân nặng, nguy kịch(chiếm khoảng 5%). 

Các BV trực thuộc Sở Y tế Thái Nguyên, Phú Thọ tham gia kết nối các buổi hội chẩn quốc gia để nắm tình hình và kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ phải có phương án cụ thể, tính toán số lượng bàn tiêm, địa điểm tiêm để công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và đáp ứng cấp cứu trong những trường hợp có phản ứng bất lợi...

 

Lê Hảo-Thái Bình

Tin liên quan
PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Hội chẩn quốc gia hàng ngày, nỗ lực cao nhất để điều trị các ca bệnh COVID-19 rất nặng, diễn tiến nhanh
SKĐS - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong số các bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng phát hiện và công bố những ngày qua có nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, thậm chí ung thư... tình trạng nguy kịch đến nhanh hơn. Các thầy thuốc đầu ngành và các chuyên gia đã hội chẩn hàng ngày để nỗ lực cao nhất tìm cách điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân
Không được nghĩ dịch COVID-19 chỉ có trong khu công nghiệp; thực hiện nghiêm sàng lọc
SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tất cả các địa phương phải nâng cao cảnh giác ở mức cao nhất, tuyệt đối không được có suy nghĩ “dịch chỉ có ở các khu công nghiệp, không ở tỉnh mình”...
Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo các khu công nghiệp cần làm gì để an toàn trong dịch COVID-19?
SKĐS - Qua thực tế kiểm tra hơn 200 nhà máy, doanh nghiệp, các Đoàn công tác Bộ Y tế ghi nhận có một số nhà máy, doanh nghiệp ở một số địa phương còn hạn chế trong công tác phòng, chống dịch; Số doanh nghiệp, nhà máy cập nhật bản đồ An toàn Covid chỉ đạt 5-10%...
PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Cần theo dõi chặt 5% bệnh nhân COVID-19 nặng, phải thở máy, ECMO
SKĐS - Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê: có 80% bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng, nhẹ; 20% còn lại là bệnh nhân tiên lượng nặng, trong đó có 5% là bệnh nhân rất nặng phải thở máy, ECMO. Đây là những trường hợp cần phải tập trung điều trị, theo dõi sát, tránh chuyển biến nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7668
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +28 4194
TP. HCM +23 894
Bắc Ninh +19 1379
Hà Nội 0 296
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 98
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Hà Tĩnh 0 62
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Thái Bình 0 21
Bình Dương 0 13
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Nghệ An 0 2
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Quảng Ninh 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bắc Kạn 0 1