DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thái Lan: Một số cậu bé đã được giải cứu sẽ được gặp gia đình qua cửa kính
Hải Yến - 22:24 09/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc giải cứu thứ 2 đội bóng đá thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang dài cả chục km suốt 16 ngày qua, đến thời điểm này đã có thêm 4 cậu bé được ra khỏi hang, nâng tổng số cậu bé được cứu khỏi hang Tham Luang lên 8 người, lực lượng giải cứu đặc biệt của Thái Lan SEAL dã xác nhận thông tin.

Sáng nay, các quan chức Thái Lan đã họp bàn chuẩn bị các phương án cho đợt giải cứu thứ 2, sang đến ngày thứ 2, vẫn còn 9 người đang mắc kẹt trong hang. Cuộc giải cứu thứ 2 đã bắt đầu vào lúc 11h ngày 9/7, giờ địa phương.

Theo kế hoạch giải cứu ngày thứ 2, chỉ có thêm 4 người nữa được ra khỏi hang hôm nay. Vào lúc hơn 17h, trên truyền hình Thái Lan xuất hiện đoạn phim cho thấy có một chiếc cáng được vận chuyển ra khỏi hang sau đó được đưa lên máy bay, người ta cho rằng đây là người thứ 5 được ra khỏi hang. Sau đó ít phút người thứ 6 và có thêm 2 người nữa cũng thoát khỏi hang trong cuối giờ chiều và tối nay. Tối 9/7, Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Thái Lan đã xác nhận, giải cứu được 8 cậu bé ra khỏi hang. Thông tin từ hãng tin Reuters cho biết, 4 cậu bé vừa được giải cứu hôm 9/7 đang điều trị tại bệnh viện và trong tình trạng sức khỏe tốt. Theo tin từ BBC, đến hơn 21h, cuộc giải cứu ngày thứ 2 có vẻ đã dừng lại, như vậy 4 thành viên đội bóng và 1 huấn luyện viên sẽ phải chờ  trong hang thêm 1 ngày nữa trước khi được đưa ra ngoài. Tuy nhiên sức khỏe của 5 người còn lại hiện vẫn tốt.

Cảnh sát Thái Lan bảo vệ các con đường chính cho lực lượng chức năng  làm nhiệm vụ.

 

Các quan chức Thái Lan đề nghị phóng viên tác nghiệp tại hiện trường không làm gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, một vài máy bay không người lái của các hãng tin quốc tế được cho là làm ảnh hưởng tới việc cất cánh của các máy bay trực thăng cấp cứu.

Chỉ huy cuộc giải cứu ông Narongsak Osottanakorn cho biết, đã có 4  người  được đưa ra khỏi hang và đang hồi phục tại bệnh viện, tuy nhiên thân nhân của các em và báo chí vẫn chưa được tiếp xúc với các nạn nhân. Các em vẫn đang được cách ly, các bác sĩ cho biết, cha mẹ có thể được gặp các em vào tối 9/7, các em cần được cách ly để đảm bảo lây nhiễm dịch bệnh vì các em có nguy cơ cao mắc một số bệnh nhiễm trùng do ở trong hang quá lâu.

Thông báo tại cuộc họp báo tối 8/7, ông Osottanakorn cho biết, nạn nhân đầu tiên ra khỏi hang lúc 17h40, trong khi nạn nhân thứ 4 được đưa ra khỏi hang lúc 19h50. Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda cho biết, các nạn nhân đang hồi phục tốt nhưng không cho biết thêm chi tiết. Theo chỉ huy trưởng Osottanakorn, dự kiến cuộc giải cứu sẽ kéo dài từ 3- 4 ngày.

Bệnh viện- nơi các cậu bé đang được điều trị tích cực

Theo phương tiện truyền thông Thái Lan, huấn luyện viên 25 tuổi là một trong những người được giải cứu trong nhóm đầu tiên bởi  huấn luyện viên  Ekapol Chantawong trong tình trạng sức khỏe sụt giảm, anh đã chăm sóc và nhường khẩu phần ăn của mình cho 12 đứa trẻ trong suốt hơn hai tuần qua. Tuy nhiên đây là thông tin chưa được giới chức Thái Lan xác thực. Còn nguồn tin của BBC lại cho biết, huấn luyện viên đội bóng là người ở nhóm ra cuối cùng, có thể vào ngày mai. Sở dĩ có nhiều thông tin trái chiều như vậy là do danh tính của các thành viên đã ra khỏi hang đều chưa được tiết lộ, ngay cả gia đình các nạn nhân cũng không biết liệu con em mình đã ra khỏi hang hay chưa.

Người dân Thái Lan hướng về phía khu vực của lực lượng cứu hộ ngóng chờ thông tin.

 

Vào ngày 23/6, sau một ngày tập luyện thể thao, đội bóng thiếu niên gồm 12 cậu bé từ 11-16 tuổi và 1 huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang, ở phía Bắc Chiang Rai, Thái Lan mặc dù có cảnh báo không được đi vào khu vực này ở bên ngoài. Khoảng 3 giờ chiều, một nhân viên tại Công viên Quốc gia Tham Luang – phát hiện có 11 chiếc xe đạp để ở lối vào hang, và ngay lập tức đã tiến hành điều tra. Nhiều phụ huynh của các em sau đó cho biết, họ không thể liên hệ được với con trai mình. Cuộc tìm kiếm bắt đầu diễn ra từ lúc 1 giờ sáng ngày 24/6, sau khi cảnh sát nhận được thông báo về sự mất tích của đội bóng vào lúc 10 giờ đêm ngày 23/6. Sau 10 ngày tìm kiếm và huy động mọi lực lượng, kể cả các lực lượng cứu hộ hang động từ nhiều quốc gia trên thế giới, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy vị trí của đội bóng đang ở trên một khối đá trong hang, cách miệng hang 4km, nằm sâu dưới mặt đất từ 800m - 1km.

Bạn bè, thầy cô giáo của trường Mae Sai Prasitsart, nơi có 6 học sinh bị mắc kẹt.

Thầy cô giáo của Trường Mae Sai Prasitsart, nơi có 6 học sinh bị kẹt trong hang, cho biết, sau khi trở lại trường học, các học sinh của trường sẽ được học trong các lớp học đặc biệt, các em sẽ được hỗ trợ tâm lý nhưng vẫn được đối xử giống như tất cả các học sinh của trường. Chúng tôi sẽ giúp các em không cảm thấy có lỗi về những gì đã xảy ra, hiệu trưởng Trường Mae, ông Kanet Pongsuwan cho biết.

Nhiều người dân Thái Lan bày tỏ vui mừng khi biết ra khỏi hang đợt đầu có 4 người

Hiện nay tình hình khó khăn hơn gấp bội, do trời mưa suốt đêm chủ nhật dù sáng thứ 2 mưa đã tạnh, nhưng trời âm u, báo hiệu sẽ tiếp tục có mưa. Lực lượng cứu hộ cho biết, các bình dưỡng khí cần thiết trong chiến dịch đưa đội bóng thiếu niên ra khỏi hang lần đầu tiên đã hết, họ phải nạp lại ôxy  và các thợ lặn cũng đang được nghỉ ngơi lấy lại sức sau 1 ngày dài lặn lội trong nước. Theo lực lượng giải cứu cho biết, mặc dù trời vẫn đang mưa, nước có thể dâng, nhưng ước tính lượng nước chưa lên nhiều, nhưng điều này sẽ gây thêm khó khăn cho công tác giải cứu. Tuy nhiên trong một vài ngày tới và cuối tuần, dự báo mưa lớn ở khu vực này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chiều nay cũng tới hiện trường ở hang Tham Luang để động viên lực lượng giải cứu đội bóng, các tình nguyện viên và người thân của nạn nân.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop cho biết, Australia đã cử 19 người tham gia cuộc giải cứu trong đó có 1 bác sĩ - ông đồng thời là chuyên gia giải cứu hang động- là người trực tiếp đánh giá tình hình sức khoẻ của mỗi người và đưa ra quyết định thứ tự người sẽ được ra khỏi hang.

Địa hình hiểm trở của đoạn đường ra khỏi hang

Cuộc giải cứu phải trì hoãn thời gian dài, từ tối ngày 8/7 đến trưa 9/7 mới được nối lại, chiến dịch đã huy động tới 90 thợ lặn, trong đó có 40 người Thái Lan và 50 thợ lặn quốc tế, là do lực lượng giải cứu phải lặn vào sâu trong hang để đặt các bình ôxy dọc đường vào cũng như tiếp thêm dưỡng khí cho các thiết bị được đặt dọc theo đường ra, đồng thời sửa chữa những chỗ hỏng hóc. Trước đó, một thợ lặn chuyên nghiệp người Thái Lan đã tử vong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vì thiếu dưỡng khí.

Nhiều nhân chứng tại hiện trường cho biết, cuối giờ chiều qua họ nhìn thấy nhiều xe cứu thương dời khỏi khu vực hang Tham Luang.

Khó khăn trong công tác giải cứu là hầu hết các cậu bé đều không biết bơi, khiến việc cứu hộ gặp khó. Theo Bộ Y tế Thái Lan, năm 2014, ở Thái Lan, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em dưới 15 tuổi, mỗi ngày ở Thái Lan có 4 trẻ em chết đuối, gấp từ 5-15 lần so với các nước phát triển.

Phát biểu với phóng viên cuối ngày thực hiện chiến dịch giải cứu thứ 2, Chỉ huy trưởng cuộc giải cứu Narongsak Osottanakorn  cho biết, thời gian đưa các cậu bé ra khỏi hang nhanh hơn 2 giờ so với ngày hôm trước, chỉ mất 9 giờ đồng hồ. Thực hiện nhiệm vụ hôm thứ hai có 18 thợ lặn quốc tế tham gia.  Ông cũng nhắc lại lời của Thủ tướng Thái Lan tới khu vực hang động viên lực lượng cứu hộ, tình nguyện viên và thân nhân của họ rằng hãy lấy sự việc này  là một “bài học”.

Hải Yến

Tin liên quan
Nóng: 4 cậu bé trong đội bóng Thái Lan được đưa ra khỏi hang
SKĐS - Khoảng 17h40 ngày 8/7, cậu bé đầu tiên trong đội bóng Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang. Sau đó những thành viên tiếp theo của đội bóng lần lượt được đưa ra khỏi hang. Trong cuộc họp báo đầu tiên, chỉ huy lực lượng cứu hộ cho biết, đã có 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang an toàn, công tác cứu hộ sẽ tiếp tục vào sáng thứ hai.
Cuộc giải cứu thần kỳ 13 người trong đội tuyển bóng đá Thái Lan: Vẫn chưa tìm được cách đưa đội bóng ra khỏi hang
SKĐS - Đội bóng đá thiếu niên gồm 12 em từ 11-16 tuổi và 1 huấn luyện viên đã mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan ngày 23/6. Sau 9 ngày tìm kiếm, đội cứu hộ hang động Anh đã tìm thấy nhóm người mất tích nhưng để đưa họ ra khỏi hang là công việc còn khó khăn hơn gấp bội.
Giải cứu ở Thái Lan: Cách sống sót khi mắc kẹt trong hang
SKĐS - Trong vòng 4 ngày qua, 12 cầu thủ bóng đá thiếu niên Thái Lan cùng huấn luyện viên vẫn đang bị mắc kẹt dưới hang ngầm Tham Lang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai, phía bắc Thái Lan.
Thái Lan: Chưa có cách để đưa 12 học sinh và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang ra ngoài
SKĐS - 12 học sinh và 1 huấn luyện viên bóng đá đã được các thợ lặn chuyên nghiệp tìm thấy trong hang tối sau 9 ngày mất tích.
Nóng: Đã tìm thấy đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích trong hang
SKĐS - 23h ngày 2/7, những thợ lặn người Anh là những người đầu tiên tiếp cận được với đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích trong hang suốt 9 ngày qua. Hang động thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm