DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thái Lan ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus nCoV từ người sang người đầu tiên
H.A - 19:49 31/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giới chức Y tế Thái Lan ngày 31/1 cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus corona chủng mới -nCoV, đầu tiên từ người sang người tại nước này.

Bệnh nhân là một lái xe taxi người Thái. Người này không hề tới Trung Quốc, có nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ một du khách bị ốm từ Trung Quốc. Tất cả những trường hợp nhiễm bệnh trước đó tại Thái Lan đều là du khách Trung Quốc hoặc công dân Thái Lan từng du lịch tới Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát. Trước đó, Thái Lan đã phát hiện 14 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 13 bệnh nhân Trung Quốc và 1 bệnh nhân Thái Lan trở về từ Vũ Hán.

a couple of people that are looking at the camera: Face masks have sold out in many parts of Thailand

Đây là nước có số người nhiễm bệnh cao nhất, ngoài Trung Quốc. Cho tới nay, ngoài Trung Quốc, đã có 6 nước thông báo phát hiện các ca lây nhiễm chủng virus corona mới giữa người sang người, gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có động thái phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh này. Là nước nằm giữa Nga và Trung Quốc và hiện chưa ghi nhận trương hợp nhiễm virus 2019-nCoV nào song ngày 31/1, Chính phủ Mông Cổ thông báo sẽ đóng toàn bộ các cửa khẩu ra và vào Trung Quốc cho đến ngày 2/3 tới. Theo thông báo, công dân nước này hiện đang ở Trung Quốc được khuyến cáo trở về quê hương từ nay  cho tới ngày 6/2. Tuy nhiên, những công dân nước ngoài không phải người Trung Quốc có đi qua Trung Quốc để tới Mông Cổ sẽ không được phép vào nước này. Mông Cổ cũng sẽ cấm công dân tới Trung Quốc, và các công dân Trung Quốc cũng sẽ không được phép tới Mông Cổ. Chính phủ Mông Cổ tuyên bố sẽ tìm cách cho hồi hương 30 công dân nước này hiện đang ở Vũ Hán - tâm điểm bùng phát dịch.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết Trung Quốc đã tiến hành vệ sinh các máy bay được sử dụng để sơ tán công dân Indonesia đang có mặt ở tỉnh Hồ Bắc. Trước đó, Indonesia cho biết sẽ sơ tán hơn 240 công dân đang bị mắc kẹt tại Trung Quốc trong vòng 24h. Trong khi đó, Khu công nghiệp Morowali ở Indonesia cùng ngày thông báo đã tiến hành cách ly hơn 40.000 công nhân làm việc tại đây do lo ngại dịch bệnh lây lan. Theo đó, khu công nghiệp này đã phong tỏa cơ sở chế biến niken trên đảo Sulawesi và cấm 43 nghìn công nhân tự ý ra vào nếu không có giấy phép.

Cũng trong ngày 31/1, Bộ Y tế Oman ra khuyến cáo công dân không nên tới Trung Quốc nếu không cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo các trường tiểu học và trung học, mẫu giáo và các trường học đặc biệt trên toàn địa bàn sẽ tiếp tục đóng cửa đến ngày 2/3. Một số trường đại học của Hong Kong, trong đó có Đại học Baptist Hong Kong, Đại học Bách khoa và Đại học Hong Kong cũng tuyên bố kéo dài ngày nghỉ đến ngày 2/3, một số môn chuyển sang học trực tuyến. Trừ các dịch vụ công cộng khẩn cấp và cần thiết, các viên chức được kéo dài kì nghỉ thêm một tuần, không cần phải đến văn phòng và có thể làm việc tại nhà.

H.A

(Theo AP, BBC, Reuters)

Tin liên quan
21 đường dây nóng bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận thông tin dịch bệnh nCoV
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, 21 đường dây nóng của các bệnh viện đã sẵn sàng tiếp nhận thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus nCoV.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Đến nay, 59 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Xử phạt nghiêm hành vi “găm hàng”, tăng giá khẩu trang y tế bất hợp lý
SKĐS - Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản hỏa tốc số 149/ TCQLTT- CNV yêu cầu tăng cường phòng chống dịch nCoV trong đó yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn để phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa.
Ban Bí Thư: Huy động mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh do nCoV
SKĐS - Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), không để ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và phát triển kinh tế, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm