Thái Lan điều 200.000 cảnh sát bảo vệ tổng tuyển cử

Tổng cộng 200.000 cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh tại các đơn vị bầu cử ở Bangkok trong cuộc tổng tuyển cử Thái Lan diễn ra vào ngày 2-2 tới.

Tổng cộng 200.000 cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh tại các đơn vị bầu cử ở Bangkok trong cuộc tổng tuyển cử Thái Lan diễn ra vào ngày 2-2 tới.

Bộ trưởng Lao động kiêm Giám đốc Trung tâm Duy trì hoà bình và trật tự (CMPO) Chalerm Yubamrung ngày 29-1 tuyên bố Thái Lan đã điều 200.000 cảnh sát để ngăn chặn người biểu tình ngăn cản hoạt động bỏ phiếu ở Bangkok. Việc triển khai này sẽ được giám sát bởi trợ lý Cảnh sát trưởng Bangkok, Trung tướng Jakthip Chaichinda.

Người biểu tình chống chính phủ trên đường phố Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

 

Người biểu tình chống chính phủ trên đường phố Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Ông Chalerm cũng kêu gọi người dân thực hiện quyền bỏ phiếu của mình và khẳng định cảnh sát sẽ bảo đảm an toàn và sự công bằng cho họ từ cách giám sát việc cung cấp các thùng phiếu.

Ông Chalerm cảnh báo hai công ty lớn hỗ trợ các cuộc biểu tình chống chính phủ của Uỷ ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC). Ông cho biết đây là những công ty lớn chuyên kinh doanh bia rượu và các sản phẩm gia cầm nhưng không nêu tên. Sắp tới, chính phủ sẽ tổ chức thanh tra về thuế và kiểm tra nhà máy của hai công ty này xem liệu có hoạt động sai trái nào không.

Người đứng đầu CMPO cũng kêu gọi các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước không đưa tin về các hoạt động của PDRC.

Về cuộc tấn công lựu đạn vào người biểu tình PDRC ở ngã tư Lat Phrao sáng nay (29-1), ông Chalerm nói người dân địa phương phải chịu sự bất tiện do phong toả đường có thể được bồi thường. Ông dự báo nhiều sự cố tương tự sẽ xảy ra trong 7 ngày tới.

Trong khi đó, quân đội Thái Lan tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể trong phạm vi pháp luật để bảo vệ những người biểu tình chống chính phủ, đồng thời ngăn cản bạo lực xảy ra trong quá trình bầu cử.

Phát ngôn viên quân đội - Đại tá Winthai Suwari - cho biết quân đội đang làm việc với CMPO để điều chỉnh các biện pháp an ninh phù hợp với tình hình chính trị diễn biến phức tạp.

Đại diện quân đội tiết lộ các binh sĩ đặc biệt sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh ở nhiều khu vực hơn. Đại tá Winthai tin rằng cảnh sát sẽ tăng cường nỗ lực nhằm giải quyết các trường hợp tấn công người biểu tình và nhanh chóng bắt giữ thủ phạm.

Vị đại tá giải thích quân đội đang hỗ trợ CMPO theo hai cách: Thứ nhất, bảo đảm an ninh tại các điểm quan trọng như trạm kiểm soát an ninh và người dân, đồng thời tuần tra quanh khu vực biểu tình; thứ hai, gửi các đội hành động dân sự nhằm cung cấp dịch vụ y tế, hỗ trợ giải tỏa ách tắc giao thông ở gần các địa điểm biểu tình.

Quân đội cũng lên án việc sử dụng bạo lực trong xã hội, cho rằng đây là cách huỷ diệt đất nước.

Phe Áo đỏ tập hợp hỗ trợ cuộc bầu cử

Lãnh đạo phe Áo đỏ thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) kiêm Thứ trưởng Bộ Thương mại Nuttawut Saikuar cho biết họ sẽ tổ chức cuộc biểu tình hàng loạt trên toàn quốc ngày 31-1. Tuy nhiên, ông từ chối giải thích về kế hoạch này và cho biết sẽ sớm có thông báo cụ thể. Theo ông Nuttawut, động thái này nhằm thúc đẩy cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong hoà bình vào chủ nhật tới.

Trong khi đó, trang mạng xã hội của phe Áo đỏ đưa thông điệp ngoài các cuộc biểu tình trên toàn quốc, họ sẽ tổ chức một sự kiện lớn tại Samut Prakan vào tối 31-1.

 

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT