DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thái Lan chuẩn bị đối phó với biểu tình rầm rộ
18:59 07/01/2014 GMT+7
Các phương tiện truyền thông của Nhật Bản ngày 7/1 đưa tin 359 người ở 32 tỉnh của nước này đã gặp biểu hiện bất thường về sức khoẻ sau khi ăn phải các sản phẩm đông lạnh nhiễm thuốc trừ sâu.

Ngày 7/1, Bộ trưởng Năng lượng trong chính phủ tạm quyền của Thái Lan, ông Pongsak Raktapongpaisarn khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng mất điện cũng như thiếu xăng dầu và khí đốt vào ngày 13/1, thời điểm phe đối lập lên kế hoạch biểu tình rầm rộ nhằm làm tê liệt thủ đô Bangkok.

Theo ông Pongsak, khoảng 73 đại lý bán xăng dầu, diesel và khí đốt tại các khu vực nội đô có thể bị ảnh hưởng bởi chiến dịch nói trên của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) đối lập. Tuy nhiên, tất cả các cơ sở này đã có kế hoạch dự phòng để đảm bảo các dịch vụ này không bị ngắt quãng trong ngày 13/1 tới. Ông cho biết thêm hoạt động bán xăng dầu tại các tỉnh lân cận thủ đô sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cuộc tụ tập chống chính phủ.

 

Lực lượng biểu tình ở thủ đô Bangkok ngày 5/1. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Cơ quan Điện lực Thái Lan và nghiệp đoàn của cơ quan này cũng đã đảm bảo không xảy ra tình trạng mất điện trong ngày 13/1. Trong khi đó, các công ty hoạt động ở Bangkok đã được khuyến cáo tính đến các kế hoạch đối phó với chiến dịch của PDRC dự định làm tê liệt thủ đô Bangkok.

Khuyến cáo này được đưa ra sau khi Ủy ban Thường trực chung về Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng (gồm Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan, Phòng Thương mại Thái Lan và Hiệp hội các chủ ngân hàng Thái Lan) họp ngày 6/1 để đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay đối với các doanh nghiệp. Ủy ban này cho biết Thị trường Chứng khoán Thái Lan sẽ vẫn mở cửa trong ngày 13/1 cùng với một số doanh nghiệp khác với hy vọng các cuộc biểu tình sẽ không biến thành bạo lực.

Bộ trưởng Tư pháp Chaikasem Nitisiri ngày 6/1 đã cảnh báo người dân Thái Lan không được tham gia chiến dịch "chiếm đóng thủ đô" do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban phát động. Phát biểu trên truyền hình, ông Chaikasem khẳng định chiến dịch này là bất hợp pháp và nguy hiểm. Ông cảnh báo những người tham gia sẽ vi phạm luật pháp và gây rối ren trong nước, đồng có thể bị thương vong nếu xảy ra đụng độ.

Phó Cảnh sát trưởng Adul Narongsak cho biết hàng nghìn cảnh sát, bao gồm lực lượng quân cảnh, sẽ được huy động để duy trì trật tự trong ngày 13/1.

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cho biết chính phủ sẽ tiếp tục áp dụng luật An ninh Nội địa (ISA), hiện đang có hiệu lực tại Bangkok và ba tỉnh lân cận, nhằm đối phó với chiến dịch của phe đối lập. Theo bà Yingluck, trong trường hợp cần thiết chính phủ sẽ ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, một biện pháp pháp lý nghiêm ngặt hơn ISA, để đối phó với cuộc tụ tập quy mô lớn sắp tới của phe đối lập. Thủ tướng Yingluck cũng bày tỏ lo ngại chiến dịch này của phe đối lập sẽ hủy hoại nền kinh tế quốc gia.

Liên quan đến cuộc bầu cử tháng 2 tới, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Surapong Tovichakchaikul cho biết 143.800 người Thái sống ở nước ngoài đã đăng ký đi bỏ phiếu. Theo ông Surapong, con số này gần bằng với số người ghi danh trong cuộc bầu cử năm 2007, chứng tỏ người Thái sống ở nước ngoài ủng hộ cuộc bầu cử sắp tới.

Theo TTXVN/Tin tức

(baotintuc)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm