Thái Lan căng thẳng: Cựu Thủ tướng Yingluck bị câu lưu

Suckhoedoisong.vn - Như một điều tất yếu, quyết định giải tán Thượng viện của quân đội Thái Lan đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng của các nhóm chống đảo chính.

Như một điều tất yếu, quyết định giải tán Thượng viện của quân đội Thái Lan đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng của các nhóm chống đảo chính. Cựu Thủ tướng xinh đẹpYingluck Shinawatra bị câu lưu, không được tiếp xúc với bên ngoài.

Tối 24/5, chính quyền quân sự đã cho giải tán Thượng viện. Toàn bộ trách nhiệm lập pháp được trao cho Tư lệnh Lục quân, kiêm Thủ tướng tạm quyền, Tướng Prayut Chan-ocha, người đã lãnh đạo cuộc đảo chính. Như vậy, chính quyền quân sự đã nắm mọi quyền hành, kể cả quyền thông qua luật pháp và dễ dàng quyết định mọi vấn đề mà không phải tham khảo ý kiến một cơ quan nào khác. Trong khi đó, có những dấu hiệu căng thẳng quay trở lại trên đường phố, khi có hàng trăm người xuống đường biểu tình phản đối đảo chính, kêu gọi quân đội rút về doanh trại và thúc giục bầu cử. Các cuộc phản đối đảo chính này mới diễn ra ở quy mô nhỏ nhưng bắt đầu tăng dần tần suất. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 55 người khác bị thương trong loạt tấn công bằng bom ngày 24/5 ở khu vực bị khủng hoảng phía Nam Thái Lan. Theo báo cáo, các cuộc tấn công xảy ra ở các tỉnh Narathiwat, Pattani, Yala và có tiếng súng nổ ở ít nhất 1 trong 3 khu vực này. Phát ngôn viên của quân đội khu vực phía Nam, Đại tá Piamote Prom-In cho biết, các cuộc tấn công đã nổ ra ở một vài nơi vào tối 24/5.

Cựu Thủ tướng Thái Lan đang bị câu lưu ở một nơi bí mật.

Trong khi đó, các nhân vật cầm đầu đảo chính ở Thái Lan cho biết, Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra và mười mấy người khác đang được giam giữ tại một nơi an toàn và có thể bị câu lưu tới một tuần để “có thời giờ suy nghĩ”. Một phát ngôn viên quân đội nói tại một cuộc họp báo rằng hành động đó được thực hiện để giảm áp lực và để đạt được một thỏa hiệp chính trị giữa Chính phủ và những người biểu tình chống Chính phủ. Địa điểm giam giữ những chính khách này vẫn chưa được rõ. Theo lệnh triệu tập của quân đội, bà Yingluck và các lãnh tụ chính trị khác đã tới một doanh trại ở Bangkok. Các giới chức quân đội sau đó nói rằng bà Yingluck bị câu lưu và truyền thông địa phương cho biết các viên phụ tá của bà đã mang vật dụng cá nhân của bà tới một căn cứ quân sự ở ngoại ô Bangkok. Những người bị câu lưu không được tiếp xúc với bên ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf cho biết, Washington quyết định ngưng 3,5 triệu đô-la viện trợ quân sự cho Thái Lan và đang xem xét tới việc cắt giảm thêm 7 triệu đô-la viện trợ.

Ông Prayuth Chan-ocha, người tự xưng là quyền Thủ tướng và cũng là người bảo hoàng nhiệt thành đã khiến cho hai người tiền nhiệm dân sự của ông sợ hãi và tới trình diện tại một cơ sở của quân đội với lời đe dọa bắt giữ nếu họ không tuân hành. Tổng cộng có 155 người đã được báo là không được rời khỏi nước này.

Trước đó, người đứng đầu tập đoàn quân nhân đã triệu tập các công nhân viên chức cũng như mời các cơ quan ngoại giao và tùy viên quân sự các sứ quán tới dự cuộc họp để giải thích những thực tại mới tại hiện trường của vương quốc này. Cũng giống như các trưởng phái bộ ngoại giao khác, Đại sứ Hoa Kỳ Kristie Kenney đã không chấp nhận lời mời này. Trong một cuộc phỏng vấn báo chí, bà nói rằng, bất chấp lệnh thiết quân luật, cuộc đảo chính được loan báo hai ngày sau đó đã diễn ra “một cách khá bất ngờ” và điều đó sẽ gây phương hại tới mối quan hệ giữa Bangkok và Washington.

Đây là cuộc đảo chính thứ 12 trong 80 năm qua của Thái Lan, nhưng người ta thấy có ít sự hiện diện đáng kể của binh sĩ trên đường phố Thủ đô. Ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng nhất của cuộc đảo chính này có phần chắc sẽ là ngành công nghiệp du lịch béo bở của Thái Lan. Trên đảo du lịch Phuket, doanh nhân Sanga Ruangwattanakul nói rằng cuộc đảo chính này đã gây tệ hại thêm cho một năm vốn đã xấu sau nhiều tháng xáo trộn chính trị. Doanh nhân này cho biết: “Hình ảnh tai hại lớn là chúng tôi đã có nhiều hủy bỏ trong năm nay, từ bây giờ và nhiều cuộc đặt trước trên mạng đã bị hủy bỏ”.

(Theo The Nation, AP)

Quỳnh Diệp

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT