Thái Bình Dương dậy sóng vì “Vùng xác định phòng không”

Ngày 26/11, Lầu Năm Góc cho biết, hai máy bay quân sự của Mỹ tối ngày 25/11 đã bay quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước cho phía Trung Quốc

Ngày 26/11, Lầu Năm Góc cho biết, hai máy bay quân sự của Mỹ tối ngày 25/11 đã bay quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước cho phía Trung Quốc, bất chấp tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng khu vực này nằm trong Vùng xác định phòng không (ADIZ) mới được thiết lập.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Đại tá Steve Warren cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành các hoạt động trong khu vực thuộc quần đảo Senkaku. Chúng tôi vẫn tiếp tục làm theo các thủ tục thông thường, trong đó có việc không thông báo trước kế hoạch bay hoặc gửi thông tin bằng radio hay đăng ký tần số trước... Chúng tôi đã thực hiện cuộc diễn tập huấn luyện được lên kế hoạch từ lâu. Nó bao gồm hai máy bay bay khứ hồi từ đảo Guam”. Bình luận về “vùng nhận dạng và phòng không” mà Trung Quốc thông báo có hiệu lực kể từ ngày 23/11 bao trùm phần lớn biển Hoa Đông, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ gọi đây là một yếu tố gây “bất ổn” và cảnh báo rằng các phi công Mỹ sẽ phản ứng để tự vệ.
Thái Bình Dương dậy sóng vì “Vùng xác định phòng không” 1
 Viền xác định “Vùng phòng không” do Trung Quốc tuyên bố.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng phê phán Trung Quốc gây căng thẳng một cách vô ích thay vì tìm cách giải quyết tranh chấp biển đảo bằng ngoại giao. Theo ông Warren, hai máy bay này đã hiện diện tại ADIZ trong vòng “chưa đầy một giờ đồng hồ” và “không gặp sự cố nào”. Ông Warren còn cho biết hiện vẫn chưa có phản ứng từ phía Trung Quốc. Trong khi đó, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ đã xác nhận rằng hai máy bay trên là máy bay ném bom B-52.

Cũng trong ngày 26/11, theo tờ “Wall Street Journal” đưa tin trong một “động thái thách thức trực tiếp Trung Quốc”, hai máy bay ném bom B-52 đã rời đảo Guam và “bay trên một chuỗi đảo tranh chấp”. Thông tin này dường như ám chỉ tới quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Báo trên còn dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết hai máy bay B-52 “đã bay vào ADIZ của Trung Quốc vào khoảng 19 giờ ngày 25/11 theo giờ Washington”. Ngày 23/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã khẳng định rằng thông báo thiết lập ADIZ của Trung Quốc “không hề ảnh hưởng đến cách thức Washington tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực”.

Trước đó, ngày 25/11/2013, Australia triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh đột ngột tuyên bố lập một “vùng phòng không” tại khu vực biển Hoa Đông. Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop khẳng định: “Australia bày tỏ rõ ràng quan điểm đối lập với mọi hành động vũ lực hoặc đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại biển Hoa Đông. Thời điểm và cách thức mà Trung Quốc đưa ra tuyên bố kể trên không thuận lợi, trong bối cảnh có nhiều căng thẳng hiện nay tại khu vực và không đóng góp gì vào ổn định tình hình tại khu vực này”.

Phản ứng của Nhật Bản đặc biệt dữ dội, vì vùng phòng không này bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong khi đó, ngày 25/11, Đài Phát thanh Hàn Quốc KSB dẫn lời Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này, theo đó, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ thảo luận vấn đề này với phía Trung Quốc, trong khuôn khổ cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng song phương ngày 28/11 ở Seoul. Theo Hàn Quốc, “vùng nhận dạng phòng không” mà Trung Quốc đòi hỏi lấn vào không phận Hàn Quốc tại phía Tây đảo Jeju, đảo Ieodo và một bãi đá ngầm ở phía Tây Nam bán đảo Triều Tiên. Theo Đài KSB, “vùng phòng không” mà Trung Quốc đòi hỏi riêng tại đảo Jeju, bao phủ một khu vực rộng 20km và dài 115km tức lấn sâu vào không phận Hàn Quốc đến 2.300km2. Seoul khẳng định không để cho “vùng phòng không” của Trung Quốc ảnh hưởng đến vùng trời thuộc chủ quyền Hàn Quốc và làm tăng thêm mối căng thẳng tiềm tàng giữa hai nước.

Chính quyền Trung Quốc đe dọa là “quân đội sẽ có biện pháp khẩn cấp” nếu phi cơ nước ngoài không tuân thủ yêu sách, nhưng không nói rõ là sẽ có biện pháp cụ thể như thế nào.

(Theo WJN, CNN, KBS)

 Hương Trà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT