DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thách thức và giải pháp chi trả theo nhóm trường hợp bệnh tại Việt Nam
Bình Hoàng - 06:36 12/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Theo Ngân hàng Thế giới, phương thức chi trả dịch vụ y tế được xem là một trong 5 công cụ điều hành chính sách y tế quan trọng trong cải cách hệ thống y tế nhằm nâng cao hiệu quả và tính công bằng” - đây là thông tin được PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại “Hội thảo về thực trạng, thách thức và giải pháp phát triển hệ thống thanh toán chi trả theo nhóm trường hợp bệnh - DRG tại Việt Nam” do Bộ Y tế vừa phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Phương thức chi trả dịch vụ khám, chữa bệnh có tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh. Phương thức chi trả khám, chữa bệnh hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong việc tiếp cận dịch vụ, giúp các cơ sở khám chữa bệnh giảm được các thủ tục hành chính, chủ động quản lý, sử dụng kinh phí, tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, giúp người bệnh và cơ quan BHXH thuận tiện trong việc thanh quyết toán đối với các dịch vụ khám chữa bệnh. Đổi mới cơ chế tài chính y tế, đặc biệt là đổi mới phương thức chi trả dịch vụ khám chữa bệnh được coi là giải pháp quan trọng để tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn lực và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đồng thời là một trong những chính sách ưu tiên trong đổi mới tài chính ngành y tế.

“Phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh có vai trò kết nối giữa tài chính y tế và cung ứng dịch vụ y tế với chức năng chính là kiểm soát chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế bằng việc tạo ra các cơ chế khuyến khích phù hợp”, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói.

Tại Việt Nam, hiện nay đang triển khai thực hiện 3 phương thức chi trả dịch vụ y tế, đó là theo phí dịch vụ, theo định suất và chi trả theo nhóm chẩn đoán liên quan (DRG). Trong đó, thanh toán theo phí dịch vụ là chủ yếu.

Thách thức và giải pháp chi trả theo nhóm trường hợp bệnh tại Việt NamPhương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh có vai trò kết nối giữa tài chính y tế và cung ứng dịch vụ y tế.

Phương thức thanh toán theo định suất cũng được triển khai rộng rãi tại tuyến huyện. Phương thức này bước đầu đã thu được những kết quả nhất định, đã tạo sự chủ động cho các bệnh viện trong điều hành kinh phí, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí BHYT. Tuy nhiên, phương thức này còn rất nhiều điểm bất cập về cả thiết kế cũng như triển khai thực hiện và tác động. Bộ Y tế đang phối hợp với BHXH Việt Nam cùng sự giúp đỡ của các chuyên gia quốc tế đang xây dựng phương thức chi trả theo định suất mới với mong đợi có thể giải quyết các bất cập của phương thức cũ.

Hiện nay, tài chính y tế đang tiến hành đổi mới theo hướng nâng cao công bằng, hiệu quả. Vì vậy, việc áp dụng từng bước và chuyển dần sang phương thức chi trả tiên tiến và cập nhật, chi trả theo nhóm chẩn đoán liên quan là một trong những ưu tiên. Bộ Y tế đang thực hiện các bước đầu tiên, tiến tới xây dựng một hệ thống thanh toán dựa trên DRG cho các dịch vụ nội trú cấp tính, dần dần thay thế phương thức thu phí dịch vụ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Thái Lan, bước đầu áp dụng trên quy mô nhỏ tại Bệnh viện huyện Ba Vì, Hà Nội và đang mở rộng đến tuyến tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới một số nội dung như: Phương thức thanh toán DRG, tầm quan trọng và những việc cần thực hiện để triển khai DRG; Kinh nghiệm quốc tế về DRG và những chính sách, đường lối, cách thực hiện để áp dụng DRG thành công; Chuyển tiếp sang DRG ở Việt Nam: bài học quốc tế và cơ hội học tập từ các nước khác... Các đại biểu cũng thảo luận một số nội dụng: Làm rõ khoảng trống trong chuẩn bị triển khai và thực hiện DRG tại Việt Nam và xác định các bước tiếp theo để xây dựng kế hoạch hành động thực hiện DRG tại Việt Nam.

Bình Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm