DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thách thức đón đợi tân Chủ tịch EC
N.Quang - 09:28 17/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu bổ nhiệm bà Von der Leyen làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) vào ngày 16/7.

Như vậy, bà Von der Leyen đang đứng trước cơ hội lịch sử, trở thành Nữ Chủ tịch EC đầu tiên là người Đức. Tuy nhiên, chiếc ghế này cũng đang đặt bà trước nhiều thách thức.

Trước thêm cuộc bầu cử hôm nay, bà Ursula von der Leyen khẳng định sẽ nỗ lực để cải cách hệ thống bầu cử “ứng cử viên hàng đầu” (Spitzenkandidaten). Ngoài ra, bà Ursula von der Leyen cũng đề xuất thúc đẩy chống biến đổi khí hậu, giảm 50% lượng khí nhà kính vào năm 2030, ủng hộ một “quân đội chung châu Âu” và muốn quy định về mức lương tối thiểu ở mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu (EP) muốn bà Ursula von der Leyen tham gia nhiều hơn vào quá trình lập pháp. Sau cuộc trao đổi, lãnh đạo nhóm đảng Dân chủ xã hội Iratxa Garcia cho biết “họ không nhận được đủ câu trả lời” và các nghị sĩ muốn “viết ra các yêu cầu của mình và đánh giá chúng dựa trên các câu trả lời phản hồi”. Về phần mình, bà Garcia khẳng định “Nhóm của chúng tôi sẽ một lần nữa thảo luận về cuộc bỏ phiếu và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới”.

Trước đó, tối 2/7, lãnh đạo 28 nước EU đã đạt thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới, trong đó bà Ursula von der Leyen được giới thiệu làm Chủ tịch EC. Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen phải đạt được đa số tuyệt đối tại EP với ít nhất 374 số phiếu bầu để có thể thay thế ông Jean-Claude Juncker ở vị trí Chủ tịch EC trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 16/7.

Bà Ursula von der Leyen nhiều khả năng trở thành Chủ tịch của EC.

Bà Ursula von der Leyen nhiều khả năng trở thành Chủ tịch của EC.

Theo giới truyền thông Đức, bà Von der Leyen - từng được coi là người kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel, được đánh giá là lựa chọn phù hợp để lãnh đạo cơ quan điều hành của EU và sẽ là nữ Chủ tịch đầu tiên của EC. Người châu Âu bị thuyết phục bởi bà Leyen có kinh nghiệm trong chính phủ, ủng hộ việc tái thiết vũ trang Đức và có mối liên hệ tốt với Đông Âu.

Tuy nhiên, con đường của bà Von der Leyen không trải sẵn hoa hồng. Trong buổi vận động trong EP diễn ra ở Brussel (Bỉ) ngày 10/7, hai nghị sĩ đứng đầu nhóm đảng Xanh/Liên minh Tự do châu Âu lớn thứ 4 trong EP là Philippe Lamberts và Ska Keller tuyên bố sẽ không ủng hộ bà Ursula von der Leyen. Nghị sĩ Ska Keller, đồng Chủ tịch của nhóm đảng Xanh/Liên minh Tự do châu Âu nói: “Các tuyên bố của bà Ursula von der Leyen thật đáng thất vọng, không mang lại bất cứ đề xuất cụ thể nào, cả về nhà nước pháp quyền lẫn vấn đề khí hậu. Chúng tôi được bầu ra để mang lại thay đổi và chúng tôi không nhìn thấy biến đổi nào có thể diễn ra với ứng cử viên này”. Cuộc bỏ phiếu cũng đã vấp phải sự phản đối của ông Philippe Lamberts nhấn mạnh rằng bà Ursula von der Leyen không được chú ý đặc biệt trong cuộc bầu cử EP ngày 26/5 vừa qua. “Các cử tri mong một tiến trình dân chủ và minh bạch khi lựa chọn Chủ tịch EC. Hệ thống  bầu cử “ứng cử viên hàng đầu” không được tôn trọng, điều này là một sự phản bội đối với toàn thể cử tri châu Âu”, Nghị sĩ Philippe Lamberts tuyên bố.

Tuy nhiên, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cũng đã nhận được sự ủng hộ khi bày tỏ thỏa thuận “ly hôn” đạt được hồi cuối năm ngoái giữa EU với Thủ tướng Anh Theresa May song vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Anh là một thỏa thuận tốt. Phát biểu của ứng cử viên Chủ tịch EC cho thấy EC, dưới thời lãnh đạo của bà, sẽ không sẵn sàng thương lượng lại như trước đây. Bà cảnh báo 2 ứng cử viên thay thế bà May, gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johson và Ngoại trưởng Jerremy Hunt rằng vấn đề Brexit đóng vai trò rất quan trọng đối với quan hệ tương lai giữa EU và Anh trong bối cảnh cả hai ứng cử viên này đều cam kết đàm phán lại thỏa thuận Brexit nhằm đạt được các điều khoản tốt hơn hoặc là rời EU mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên, theo bà Ursula von der Leyen, EU khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận. Hôm 15/7, bà Ursula von der Leyen - ứng cử viên Chủ tịch EC tuyên bố, bà sẽ cho nước Anh thêm thời gian để đàm phán về thời hạn Brexit, xem đây như một phần cam kết nhằm thuyết phục các nghị sĩ EU ủng hộ bà trở thành Chủ tịch EC.

Trong một bức thư gửi đến các nghị sĩ đảng Xã hội và Tự do của EP, bà Ursula von der Leyenđã nói rằng, nếu trúng cử, bà sẵn sàng mở đường cho một mối quan hệ đối tác đầy tham vọng và chiến lược giữa Anh với EU.

N.Quang

((Theo BBC, Reuters, RFI))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm