DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tết trong bệnh viện của những em bé kangaroo
THIÊN CHƯƠNG - 19:05 20/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sinh thiếu tháng và chào đời vào những ngày giáp Tết Canh Tý, nhiều em bé đã phải cùng bố mẹ đón xuân trong bệnh viện để được các bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn chăm sóc bằng kỹ thuật kangaroo.

Tết là dịp mọi người muốn được về với gia đình sum vầy, tuy nhiên với những bé sinh non, thời gian nằm viện để chăm sóc đôi khi phải kéo dài vài tuần, chính vì thế rất nhiều trường hợp cả bố mẹ và bé phải ăn Tết tại bệnh viện.

Từ những lý do trên, Khoa Sơ sinh, BV. Từ Dũ (TP.HCM) nhiều năm qua đã có những hoạt động nhằm giúp các bé có không khí xuân đầu tiên của đời mình và chụp ảnh xuân là một trong những hoạt động đó. Theo các bác sĩ, chụp ảnh xuân nhằm giúp gia đình các bé có niềm vui, ngoài ra các bé sau này lớn lên sẽ có những bức ảnh kỉ niệm đầu đời.

Chiều 26 Tết Canh Tý, một góc khoa được các nữ hộ sinh và bác sĩ trang trí tràng pháo đỏ rực cùng chậu mai vàng tượng trưng cho những điều may mắn đầu năm cho các bé và gia đình. Mẹ, bố hoặc người thân của bé có thể luân phiên bế bé để được chụp ảnh. Các bức ảnh sau đó được gửi tặng cho gia đình hoàn toàn miễn phí.

Ngoài chụp ảnh, các bé kangaroo còn được các bác sĩ tặng phong bao lì xì lấy may mắn đầu tiên.

“Món quà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn. Nó giúp chúng tôi không còn cảm thấy buồn trong những ngày đầu năm mới”, một sản phụ nói.

Trong dịp Tết Canh Tý, có khoảng 200 bé điều trị tại Khoa Sơ sinh, BV Từ Dũ trong đó có ít nhất 50 bé sinh non phải lưu trú để được chăm sóc kangaroo tại khoa.

Một số em bé khác mắc bệnh lý cũng được điều trị tại khoa trong lồng ấp, thời gian này cha mẹ hoặc người thân có thể vào khoa để chăm sóc các bé.

Mỗi ngày tại BV. Từ Dũ có khoảng 180 em bé chào đời, tỷ lệ trẻ sinh non từ 12% đến 14%, ngoài ra BV. Từ Dũ còn nhận các bé sinh non đến từ các bệnh viện khác.

Với các bé được chăm sóc kangaroo, thời gian chăm sóc tùy vào mỗi bé, có trường hợp chăm sóc một tuần, cũng có bé phải nằm khoảng 2 tháng.

Trong thời gian Tết, một tua trực của Khoa Sơ sinh, BV. Từ Dũ có khoảng 2-4 bác sĩ và khoảng 20 nữ hộ sinh và một hộ lý trực.

“Trực Tết có thể khiến một số bác sĩ trẻ hoặc hộ sinh mới vào nghề, đang có người yêu còn xao lòng vì không được đi chơi xuân. Nhưng với chúng tôi, những người đã có thâm niên thì việc làm này hoàn toàn bình thường. Thậm chí được chăm sóc các con còn là niềm vui”, BS.CK2 Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng Khoa Sơ sinh, BV. Từ Dũ nói.

THIÊN CHƯƠNG

Tin liên quan
Kangagroo – phép màu cho những “cành lộc non”
SKĐS - Chào đời trong thời gian lẽ ra vẫn còn đang nằm trong bụng mẹ, những em bé sinh non bé bỏng như chồi non yếu ớt luôn cần sự chăm sóc đặt biệt. Và thật may mắn, kangaroo đã có mặt như một giải pháp cứu cánh nhiệm màu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm