DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tết Độc lập đầu tiên ở Sài Gòn sau ngày giải phóng: Vẹn nguyên màu nhớ
Trọng Quang - 08:00 03/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cờ hoa rợp phố, từng dòng người nô nức hát vang những bài ca cách mạng, cảm giác nghèn nghẹn, nỗi xót xa vì không được đón vị Cha già của dân tộc vào mừng Tết Độc lập... 45 năm đã qua nhưng những hình ảnh, câu chuyện về ngày Quốc khánh đầu tiên sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước ở Sài Gòn (2/9/1975) vẫn vẹn nguyên trong tâm trí người dân thành phố mang tên Bác.

Ký ức hiện về như thước phim quay chậm mở ra trước mắt Đại tá Nguyễn Ngọc Thành. “Ngày hôm ấy, tiếng cười, niềm hân hoan hòa trong tiếng nấc nghẹn khi lần đầu tiên, người dân Sài Gòn được đón mừng ngày Quốc khánh khi đất nước hoàn toàn thống nhất”, ông kể. Khi đó, Đoàn 367 đặc công - biệt động làm nhiệm vụ bảo vệ, chống lực lượng tàn dư của địch phá hoại tại một số vị trí xung yếu như cầu Thị Nghè, sông Sài Gòn... “Những đoàn người nối dài, cờ hoa rợp phố. Họ cùng nắm tay nhau, hát vang. Nụ  cười rạng rỡ trên môi những người trẻ, nước mắt hạnh phúc lăn dài trên gương mặt người già”, bàn tay nắm chặt, người cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Thành nhớ lại. Trong ký ức của ông, từ khoảng một tuần trước ngày Quốc khánh năm ấy, khắp các công xưởng, nhà máy, trường học... đều rộn vang tiếng hát. Trái tim như đập cùng một nhịp, những người trí thức, các bác công nhân... cùng ca vang những bài hát về mùa Thu cách mạng, về vị Cha già của dân tộc như 19 tháng 8, Như có Bác trong ngày vui đại thắng... “Mỗi người như được tiếp thêm một nguồn năng lượng mới. Không khí làm việc khẩn trương, hối hả hơn. Tất cả cùng náo nức đón đợi ngày Tết Độc lập. Niềm vui sướng, hân hoan hiện rõ trên từng khuôn mặt... Giá như ngày hôm ấy, nhân dân miền Nam được đón Bác vào mừng ngày Quốc khánh trong không khí toàn thắng đã về ta thì niềm vui của đồng bào, chiến sĩ được trọn vẹn hơn biết bao”, giọng ông chùng xuống, run run.

Đường phố TP. Hồ Chí Minh rợp cờ hoa chào đón Quốc khánh 2/9.

Đường phố TP. Hồ Chí Minh rợp cờ hoa chào đón Quốc khánh 2/9.

Nhân dân miền Nam mong chờ được đón Bác vào thăm, được thấy Bác cười, nhưng Bác đã mãi đi xa trước ngày đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối. Trong những giờ phút thiêng liêng ấy, hòa cùng với niềm hân hoan, vui sướng là nỗi xót xa, tiếc nuối. Nhân dân mong mỏi được gặp Người trong ngày đất nước không còn tiếng súng nhưng ước vọng đó không thành. Họ đã khóc. Sài Gòn khóc - cười, cười - khóc đan xen trong ngày hôm ấy - Ngày Quốc khánh đầu tiên ở Sài Gòn sau giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Đúng dịp Quốc khánh 2/9/1975, Đoàn ca múa nhân dân Trung ương từ ngoài Bắc vào biểu diễn phục vụ đồng bào miền Nam. Lần đầu tiên được xem nghệ sĩ miền Bắc biểu diễn, người dân Sài Gòn khi ấy vô cùng háo hức, tò mò. Họ hẹn nhau đi thật sớm để có chỗ ngồi ở những vị trí hàng đầu, gần sân khấu biểu diễn. Khi xem xong rồi, họ vỡ òa niềm vui, phấn khởi. Sài Gòn sống trong không khí náo nức của ngày hội. Đường xá tấp nập, tiếng cười rộn vang khắp các phố phường.

Dịp ấy, nhân dân Sài Gòn còn được thưởng thức những tiết mục trình diễn của Nhà hát Giao hưởng-hợp xướng-nhạc vũ kịch Việt Nam. Hơn 100 nghệ sĩ đã trình tấu những bản giao hưởng nổi tiếng thế giới như Giao hưởng số 5 (Beethoven), Giao hưởng số 8 (Schubert) và những bản nhạc giao hưởng Việt Nam như Tây Nguyên chiến thắng (Nguyễn Văn Thương)... Sau mỗi tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ là những tràng pháo tay, tiếng hò reo tán thưởng vang dội, kèm theo sự thán phục. Suốt những năm thắng “cơm vắt, ngủ hầm”, chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, nhưng nhân dân miền Bắc, các văn nghệ sĩ vẫn miệt mài, nỗ lực xây dựng và phát triển mặt trận văn hóa - nghệ thuật, để hôm nay người dân Sài Gòn được tận hưởng.

Trong không khí hân hoan của cả nước Kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 năm nay,  người dân thành phố mang tên Bác cùng ngành Y tế vẫn đang ngày đêm nỗ lực trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, thực hiện song song 2 nhiệm vụ: vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố Hồ Chí Minh luôn tự tin là đầu tàu kinh tế của cả nước. 75 năm trước chúng ta đã giành thắng lợi lịch sử, viết nên những trang sử hào hùng bằng sức mạnh của toàn dân, ngày hôm nay chúng ta hoàn toàn vững tin vào một chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và xây dựng nền kinh tế vững mạnh.

Trọng Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm