DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Test 3 phút phát hiện dạng sa sút trí tuệ khó chẩn đoán
15:53 29/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau bệnh Alzheimer, bệnh thể Lewy (LBD) là dạng sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai.

Sau bệnh Alzheimer, bệnh thể Lewy (LBD) là dạng sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai. Giờ đây, nhờ một chuyên gia thần kinh ở ĐH Florida Atlantic (FAU), đã có một test 3 phút không chỉ phát hiện LBD mà còn chẩn đoán có hiệu quả sa sút trí tuệ trong bệnh Parkinson. Test này có độ chính xác 97% trong phân biệt giữa LBD và bệnh Alzheimer mà các bác sĩ hay nhầm lẫn.

TS James E. Galvin, GS về khoa học y sinh lâm sàng ở Trường Y Charles E. Schmidt, FAU cho biết hầu hết các bệnh nhân chưa từng được đánh giá bởi một bác sĩ thần kinh có chuyên môn về chẩn đoán LBD và chẩn đoán muộn hoặc chẩn đoán sai xảy ra ở phần lớn bệnh nhân bị bệnh này. Công cụ mới có thể mang đến một “bức tranh” rõ ràng và chính xác hơn cho những bệnh nhân không thể đi khám bác sĩ chuyên khoa, giúp họ nhận được chẩn đoán đúng, giảm áp lực và gánh nặng lên bệnh nhân và người chăm sóc.

“Điểm số nguy cơ tổng hợp thể Lewy” của Galvin gồm một đánh giá ngắn gọn có thể được bác sĩ hoàn thành để đánh giá nhanh chóng các triệu chứng phù hợp với LBD. Nếu người bệnh có đáng đi cứng nhắc hoặc lảo đảo, run khi nghỉ, cử động chậm hoặc yếu, tét Galvin có thể phát hiện LBD mà không cần phải đánh giá mức độ nặng của bệnh, điều khiến cho các tét trước đây mất nhiều thời gian thực hiện hơn với độ chính xác thấp hơn.

Test 3 phút phát hiện dạng sa sút trí tuệ khó chẩn đoán

Test này được dùng cho những bệnh nhân thực trong phòng khám thuộc mọi giới tính, trình độ học vấn và một loạt các triệu chứng tiến triển của bệnh. Khả năng phân biệt giữa LBD và bệnh Alzheimer là rất quan trọng vì hai tình trạng này có biểu hiện giống nhau và khó để bác sĩ phát hiện sớm. Bệnh ảnh hưởng tới khoảng 1,4 triệu người Mỹ và nhiều bác sĩ và nhân viên y tế không nắm được hết tất cả các triệu chứng đặc trưng của bệnh. Có thể phải mất 1 tới 2 năm để các bác sĩ chẩn đoán LBD trong khi chẩn đoán sớm quyết định việc bệnh nhân được cải thiện chất lượng sống và sống độc lập hay là phải phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

Giống như Alzheimer, LBD thường bắt đầu có các triệu chứng từ 50 tới 85 tuổi và trong một số trường hợp có thể sớm hơn nhiều. Theo Hội Sa sút trí tuệ thể Lewy, ban đầu, người bị LBD có thể đáp ứng tốt với các thuốc sa sút trí tuệ. Nhưng theo thời gian, những người này sẽ có đáp ứng kém và cuối cùng là tình trạng trầm trọng hơn những người bị Alzheimer và Parkinson và đôi khi để lại những tác dụng phụ nguy hiểm thậm chí kéo dài.

Phát hiện sớm sa sút trí tuệ thể Llewy rất quan trọng để có những can thiệp trong tương lai ở giai đoạn sớm nhất khi việc điều trị có hiệu quả nhất.

Người ta hi vọng những phát hiện này giúp cải thiện và đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng cho các nghiên cứu trong tương lai về LBD và giúp tăng cường nghiên cứu các chỉ dấu sinh học LBD cho xét nghiệm gen.

BS Cẩm Tú

Theo MSN

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm