DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tây Ban Nha đề xuất áp thuế mới với đồ nhựa dùng một lần
Hà Anh - 17:06 03/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chính phủ Tây Ban Nha vừa đưa ra một dự luật mới, trong đó đề xuất áp thuế với các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần nhằm hạn chế tiêu thụ mặt hàng gây ô nhiễm môi trường này.

Mục tiêu chính của dự luật mới là giảm thiểu việc sử dụng cốc và chai nhựa trong các nhà hàng đồ ăn nhanh và bán đồ ăn mang về. Bằng việc đánh thuế 0,45 euro/kg bao bì, Chính phủ Tây Ban Nha ước tính có thể thu ngân sách 724 triệu euro/năm cũng như hoàn thành mục tiêu loại bỏ nhựa dùng một lần do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra đến năm 2021.

Single-use plastics will be banned from July 3, 2021.

Theo đề xuất của chính phủ Tây Ban Nha Nha, từ mùa hè năm 2021 Tây Ban Nha sẽ cấm một số sản phẩm như tăm bông, ống hút và dao dĩa nhựa. Từ tháng 1/2023, nước này có thể áp một khoản thuế đặc biệt lên bao bì nhựa. Do đó, người tiêu dùng có thể phải trả thêm tiền khi mua đồ ăn thức uống mang về đựng trong cốc hoặc hộp nhựa. Luật mới sẽ liệt kê cụ thể các loại bao bì phải chịu thuế. EU còn dự định cấm ống hút nhựa, dao dĩa và đĩa nhựa dùng một lần vào năm 2021 nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần được Quốc hội thông qua mới có hiệu lực.

Bên cạnh đó, chính phủ Tây Ban Nha có thể áp khoản thuế gián tiếp lên các hoạt động sản xuất, nhập khẩu hoặc mua bán trong nội bộ EU các sản phẩm nhựa không tái chế phục vụ thị trường trong nước. Hiện nhiều nước như Anh và Italy đã áp dụng chính sách tương tự.

Hà Anh

(Theo Elpais)

Tin liên quan
LHQ cấm sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần tại trụ sở chính
SKĐS - Các quán cà phê, nơi phục vụ đồ ăn ở trụ sở Liên hợp quốc đã không còn sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần, kể cả đồ mang đi.
Không sử dụng đồ nhựa dùng một lần để giảm thiểu rác thải nhựa
SKĐS - Nếu người dân không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, sẽ vừa giảm rác thải, vừa tiết kiệm, đóng góp quan trọng cho thành công chung của chiến lược đối phó vấn đề rác thải nhựa.
Đồ nhựa đã thay bpa bằng bps vẫn độc
SKĐS - Do đồ nhựa chứa BPA độc, người ta tạo ra các loại đồ nhựa không chứa BPA (BPA - Free). Khá nhiều sản phẩm thay BPA bằng BPS nhưng các nghiên cứu mới lại thấy BPS vẫn độc không kém BPA.
Phụ nữ mang thai nên tránh thức ăn đựng trong đồ nhựa
Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, do vậy càng nên tránh sử dụng thực phẩm chứa trong đồ nhựa hoặc thực phẩm đóng hộp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm