Tàu chiến Nga trang bị tên lửa Kalibr chiến đấu ở Địa Trung Hải

Suckhoedoisong.vn - Các tàu Hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ thực hiện nhiệm vụ vĩnh viễn ở Địa Trung Hải, Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai tuyên bố hôm 16-5 trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp quốc phòng.

“Tổng cộng có 102 chuyến viễn dương của các tàu chiến và tàu ngầm sẽ được thực hiện trong năm nay. Vì nguy cơ về tấn công gây tội ác của các nhóm khủng bố ở Syria vẫn hiện hữu, cho nên tàu chiến chúng ta được trang bị tên lửa hành trình sẽ thực hiện nhiệm vụ vĩnh viễn ở Địa Trung Hải,” ông Putin lưu ý.

Các tàu Hải quân Nga được trang bị tên lửa hành trình Kalibr

 

Phạm vi nhiệm vụ mà Hải quân Nga đang phải đối mặt tăng đáng kể trong những năm gần đây và do đó, cần phải giữ vị trí địa lý chiến lược ở Địa Trung Hải, Bắc Đại Tây Dương và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông Putin cũng đánh giá cao hoạt động được phối hợp chặt chẽ của lực lượng tàu chiến và tàu ngầm trong hoạt động quân sự ở Syria.

“Các vụ tấn công tên lửa và hoạt động hiệu quả bằng tàu sân bay gây thiệt hại nghiêm trọng cho bọn khủng bố, loại bỏ cơ sở hạ tầng và vật chất của chúng,” ông Putin cho biết. “Nhiều nhiệm vụ quan trọng khác nhau diễn ra thành công phần lớn nhờ công nghệ và sự sẵn sàng chiến đấu của Hải quân. Điều đó rất quan trọng để tăng cường sức hạt nhân chiến lược của lực lượng Hải quân. Điều này sẽ tăng cường vai trò của Hải quan về răn đe hạt nhân”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

 

 

Putin miêu tả hoạt động phối hợp giữa Hải quân với Không quân Vũ trụ và nhiều đơn vị khác của Bộ binh. Ông cam kết đất nước sẽ tiếp tục trang bị các hệ thống vũ khí, liên lạc, thu thập thông tin tình báo và nhắm mục tiêu mới nhất cho Hải quân.

Cũng trong ngày 16-5, kênh truyền hình CNBC đưa tin Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tin rằng hàng loạt vũ khí siêu thanh mới của Nga sẽ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu từ năm 2020. Trước đó, hôm 15-5, Tổng thống Nga cho biết 14 trung đoàn tên lửa sẽ tiếp nhận những tổ hợp tên lửa xuyên lục địa Yars thay thế cho tổ hợp Topol đã cũ ký trong năm nay như một phần chương trình đổi mới lực lượng vũ trang.

Putin, Tổng thống đương nhiệm Nga đang có mối quan hệ ngày càng “căng thẳng” với một số nước phương Tây, trước đó tuyên bố ông không muốn tham gia chạy đua vũ trang, trong khi cảnh báo kẻ thù tiềm năng rằng Moscow đã phát triển thành công thế hệ vũ khí mới bất khả chiến bại để tự vệ.

Trong cuộc họp với Bộ quốc phòng ở thành phố Sochi nằm ven bờ Biển Đen, ông Putin cho biết thêm ngành công nghiệp quốc phòng cũng sẽ tiếp nhận nhiều máy bay ném bom được nâng cấp có thể phóng tên lửa tầm xa trong năm 2018.

“Trong năm nay, lực lượng không chiến của bộ ba hạt nhân (Không quân Vũ trụ, Hải quân và Lực lượng tên lửa chiến lược) sẽ tiếp nhận các máy bay ném bom Tu-95 và Tu-160 được trang bị tên lửa hành trình tầm xa hiện đại Kh-101 và Kh-102,” ông Putin lưu ý. Ông cũng nhắc nhở Bộ Quốc phòng rằng cần phải hoàn thiện phát triển và chuẩn bị sản xuất hệ thống tên lửa đạn đạo đất đối không S-500 có thể đánh chặn mọi mục tiêu ở độ cao cao nhất bao gồm gần không gian.

Quỳnh Hoa

(Theo TASS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT