Tật nghiến răng chữa thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 26 tuổi, có tật đêm ngủ cứ nghiến răng ken két (em không nghe thấy nhưng những người trong gia đình hoặc ngủ cùng nói lại). Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Cách chữa? Em xin cảm ơn.

Nguyễn Quang Anh (quanganh@yahoo.com)

Cho đến nay nguyên nhân gây nghiến răng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Nhưng có 2 nguyên nhân chính thường liên quan đến tật nghiến răng:

Do lệch hàm: Các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp nhau.

nghien rang

Stress: Nguyên nhân tâm lý (lo âu, căng thẳng, kích động hay xúc cảm quá mức). Nghiến răng được xem là phản ứng đối với sự căng thẳng thần kinh và phần lớn là ở những người có hệ thần kinh dễ bị kích thích. Yếu tố tâm lý này cũng gây nên hiện tượng nghiến răng. Ban đêm, khi ngủ, stress có thể gây nên một áp lực đối với răng, làm hai hàm răng nghiến chặt vào nhau. Nghiến răng nếu chỉ nhẹ thôi thì không cần chữa trị. Trường hợp nghiến răng nặng gây mòn răng, thậm chí vỡ răng thì cần điều trị. Bạn nên khám bác sĩ răng hàm mặt để kiểm tra, đánh giá tình trạng khớp cắn. Có thể bác sĩ sẽ mài những điểm cộm của răng, mài chỉnh các răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm cho người bệnh mang trong miệng vào buổi tối, để ngăn nghiến răng hoặc giữ cho răng không bị mòn. Đối với nghiến răng do stress, cách chữa là cân bằng trạng thái tâm lý, tình cảm, thoải mái tâm trí là có thể giúp giảm bớt nghiến răng.

BS. Hoàng Văn Thái

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tật nghiến răng chữa thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT