DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tập trung vào Tăng trưởng Xanh
22:35 01/06/2012 GMT+7
Ngày 31/5, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo công bố Sách Xanh EU 2012. Tại buổi họp báo, TS. Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống xung quanh trọng tâm chiến lược hợp tác phát triển của EU.

(SKDS) - Ngày 31/5, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo công bố Sách Xanh EU 2012. Tại buổi họp báo, TS. Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam đã trả lời các câu hỏi của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống xung quanh trọng tâm chiến lược hợp tác phát triển của EU.

PV: Xin ông cho biết điểm nổi bật trong chính sách hợp tác phát triển của EU trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam?

Đại sứ EU Franz Jessen: Với 53 tỷ euro viện trợ phát triển trên toàn cầu trong năm 2011, EU với 27 quốc gia thành viên vẫn là nhà tài trợ viện trợ phát triển chính thức lớn nhất thế giới chiếm hơn 50% viện trợ toàn cầu. Viện trợ phát triển chính thức của EU đã chiếm tới 0,42% tổng thu nhập quốc nội (GNI) của EU, vượt qua tất cả các nhà tài trợ còn lại. Tuy nhiên, EU vẫn cần nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu thỏa thuận viện trợ đạt 0,7 GNI của EU vào năm 2015.

Năm 2012, EU tập trung hỗ trợ Tăng trưởng Xanh cho Việt Nam vì có thể tạo ra các cơ hội để định hướng lại các chương trình kinh tế xã hội và đảm bảo rằng các khoản đầu tư mới và việc làm sẽ mang lại tăng trưởng hài hòa và các nguồn lực được sử dụng hiệu quả.

 TS. Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam (bên phải ảnh) chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Mạnh Cường

PV:

Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng và tương lai của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - EU?

Đại sứ EU Franz Jessen: Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, tại châu Âu thì sự hỗ trợ được cam kết với Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam – EU. Hiệp định Đối tác và Hợp tác EU - Việt Nam (PCA) sẽ được ký kết trong năm 2012 sẽ góp phần đa dạng hóa đối thoại và hợp tác cũng như mở đường cho chương trình nghị sự mới trong tương lai phản ánh nhu cầu của cả Việt Nam - EU và sẽ hỗ trợ khả năng hợp tác đa dạng trên các lĩnh vực như an toàn người tiêu dùng, sẵn sàng ứng phó với thảm họa thiên nhiên, dịch bệnh...
 
Hai bên có thể cùng hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh hạt nhân và giải trừ vũ khí. Thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA) nếu  được ký kết (dự kiến trong vòng 2-3 năm tới) sẽ giúp tăng xuất khẩu của EU sang thị trường Việt Nam đồng thời cũng là cơ hội để các nhà đầu tư Việt Nam thâm nhập EU, giúp tăng trưởng việc làm tại EU.

PV: EU có sáng kiến gì giúp Việt Nam chuyển biến từ mô hình tăng trưởng hiện thời tiến tới Tăng trưởng Xanh?

Đại sứ EU Franz Jessen: Để thúc đẩy sự chuyển biến từ mô hình tăng trưởng hiện thời tiến tới Tăng trưởng Xanh, Việt Nam cần xem xét một số sáng kiến cụ thể sau. Thứ nhất, đề ra các chỉ tiêu về giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích đầu tư vào hiệu quả năng lượng trong các ngành hiện nay và tạo ra nhu cầu phát triển công nghệ xanh cao. Cần thiết lập dữ liệu cơ sở theo ngành cho phát thải khí nhà kính và xây dựng một hệ thống MRV (giám sát, báo cáo, thẩm định) vững chắc.
 
Thứ hai, điều chỉnh đúng giá năng lượng. Cải cách tài chính năng lượng đem đến các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường góp phần làm xanh nền kinh tế. Thứ ba, các sáng kiến của Chính phủ thúc đẩy phát triển năng lực trong các lĩnh vực sản xuất sạch hơn, hiệu quả sinh thái, kiểm soát ô nhiễm và quản lý vòng đời sản phẩm cũng như tạo điều kiện phổ biến những công nghệ xanh mới sẽ thu hút khu vực tư nhân chuyển sang mô hình tăng trưởng xanh. EU sẵn sàng phối hợp với Việt Nam trong nỗ lực chuyển tiếp sang Tăng trưởng Xanh.

Như các bạn có thể thấy, y tế là lĩnh vực được EU quan tâm. Phần lớn các cam kết là dành cho lĩnh vực y tế. EU hợp tác chặt chẽ và có nhiều khoản đầu tư cho phát triển y tế ở Việt Nam tập trung vào chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nghèo, đặc biệt ưu tiên cho các cộng đồng người thiểu số ở vùng sâu vùng xa.

PV: Xin cảm ơn ông!
 

Bà Bérénice Muraille, Tham tán phụ trách Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn EU tại Việt Nam: Dù Y tế và Tăng trưởng Xanh thuộc hai phạm trù khác nhau, chúng cũng có mối liên hệ nhất định với nhau. Ví dụ như vấn đề giải quyết ô nhiễm và chất thải y tế sẽ góp phần cải thiện sức khỏe người dân. Tăng trưởng Xanh là một phạm trù rộng, mà một khi nền kinh tế xanh được thúc đẩy sẽ có tác động tích cực tới y tế. Trong lĩnh vực y tế, EU hỗ trợ Việt Nam mô hình quản lý, chính sách được lồng ghép trong các kế hoạch phát triển 5, 10, 20 năm và biến các chiến lược thành hành động.

Ông Wojciech Gerwell, Tham tán Đại sứ quán Ba Lan: 20 năm trước tại Ba Lan, nhà lãnh đạo của chúng tôi đã khởi xướng phát triển nền kinh tế xanh. Công cuộc cải cách này đã góp phần làm giảm các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và các chất độc hại cho sức khỏe. Kể từ đó, các chỉ số về sức khỏe của người dân Ba Lan tăng lên đáng kể. Do vậy, các bạn có thể thấy Tăng trưởng Xanh sẽ có tác động tích cực tới hệ thống y tế của mỗi quốc gia như thế nào.

       Bích Vân(thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm