DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tập thở để có lợi cho sức khỏe
07:19 20/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng ngày, nên tập thở cho tới khi nhịp thở trở thành thói quen trong đời sống hàng ngày. Hoặc khi nào căng thẳng tinh thần thì ngồi tĩnh lặng hít thở sâu dài mươi phút là thấy thư giãn rất có lợi cho sức khỏe.

Cách thở đúng

Khi cơ thể vận động nhiều thì nhịp thở tăng để đáp ứng nhu cầu dưỡng khí và thải thán khí của cơ thể. Không như nhịp tim mà ta không kiểm soát được, con người có thể điều chỉnh nhịp hít thở nhanh chậm tùy theo nhu cầu. Ở người khỏe mạnh, khi ngủ hoặc lao động nhẹ đều thở ra hít vào bằng mũi. Khi vận động mạnh hơn thì có thể hít vào bằng mũi và thở ra hoặc bằng mũi hoặc miệng để lấy thêm dưỡng khí.

Tư thế thở toàn thân thư giãn, xương sống ngay thẳng.

Bước 1:  Tư thế có thể là nằm, ngồi hoặc đứng. Toàn thân thư giãn, xương sống ngay thẳng.

Bước 2: đặt một bàn tay lên bụng để có thể cảm nhận sự phình ra thót vào của bụng.

Bước 3: Chậm rãi hít vào bằng mũi. Tập trung vào đường đi của hơi thở từ mũi xuống ống dẫn khí, vào phổi đồng thời hạ thấp cơ hoành để bụng phình hút vào nhiều không khí. Sự tập trung này cũng để tránh nhiễu ý ngoại cảnh.

Bước 4: Nhịn hơi thở trong vài giây.

Bước 5: Từ từ thở ra bằng mũi. Khi không khí đã ra gần hết thì thư giãn một vài giây rồi hít thở lại.

Hít vào thở ra bằng mũi: Mũi có nhiều vai trò khá quan trọng, cho nên cũng cần được chăm sóc như: dùng ngón tay bịt một bên lỗ mũi, hít vào thở ra mạnh vài lần, rồi làm tương tự với mũi bên kia để lỗ mũi thông, loại trừ vật lạ. Việc chăm sóc, rửa mũi này đặc biệt có lợi cho những ai sống ở nơi ô nhiễm không khí, bụi bặm, hoặc vào mùa dị ứng phấn hoa đồng thời cũng giảm khô mũi vì thời tiết thay đổi, ngồi lâu trong máy điều hòa không khí, trên máy bay.

Thở bằng mũi tạo ra chất nitric oxid ở các xoang mặt, là chất làm dãn huyết quản, máu tràn đầy, đưa tới tăng sự trao đổi không khí. Chất này cũng hiện diện trong dược phẩm nhóm nitroglycerin điều trị chứng đau thắt ngực (angina) và trong Viagra để tạo sự cương cứng của cơ quan sinh dục nam, nhờ tác dụng giãn mạch máu.

Bác sĩ  Nguyễn Đức

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm