DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tập thể thao để có giấc ngủ ngon
09:37 06/10/2012 GMT+7
Việc tập luyện thể thao đều đặn và thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ ngon và cải thiện được chứng mất ngủ. Thực tế chỉ cần bỏ ra 20-30 phút mỗi ngày tập luyện thể dục thể thao (TDTT) sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ hoàn hảo.

(SKDS) - Việc tập luyện thể thao đều đặn và thường xuyên sẽ giúp bạn ngủ ngon và cải thiện được chứng mất ngủ. Thực tế chỉ cần bỏ ra 20-30 phút mỗi ngày tập luyện thể dục thể thao (TDTT) sẽ mang lại cho bạn giấc ngủ hoàn hảo.

Tất cả chúng ta đều biết sự nghỉ ngơi của một đêm ngủ ngon giấc cho ta cảm giác sảng khoái vào ngày hôm sau. Sự nghỉ ngơi hợp lý và giấc ngủ có chất lượng cũng có thể cải thiện và đẩy mạnh hiệu suất thể thao, giúp bạn thêm khỏe mạnh.

Vai trò của giấc ngủ

Khi ngủ, các hormon sinh trưởng trong người được tiết ra nhiều hơn, có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virut gây bệnh. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng góp phần làm chậm sự già yếu và kéo dài tuổi thọ, xuân sắc cho mọi người.

Giấc ngủ ngon sẽ làm tiêu hao sự mệt mỏi, khôi phục lại sức lực đã mất, giữ cho thần kinh được cân bằng, bảo vệ đại não, vì thế giữ được cho con người tinh thần ôn hòa, cởi mở, có tác dụng khôi phục và tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu suất trong công việc. Đặc biệt, những người thường xuyên phải lao động trí óc, căng thẳng cần có một giấc ngủ ngon. Nếu thiếu ngủ kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh, dễ cau có, nổi nóng, suy nhược hệ tuần hoàn não và có thể sinh ra nhiều chứng bệnh. Thiếu ngủ còn ảnh hưởng đến nồng độ các hormon tuyến giáp trong máu, có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

Lợi ích của tập thể thao với giấc ngủ

Nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy việc kiên trì luyện tập TDTT rất có lợi cho việc cải thiện tình trạng giấc ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ của con người, GS. William Roberts cho biết: “Giấc ngủ ngon là một phần cơ bản của cuộc sống khỏe mạnh, nâng cao chất lượng giấc ngủ sẽ giúp cho cơ thể và trạng thái tinh thần được cải thiện”. Thông qua vận động TDTT, không những có thể điều trị được chứng mất ngủ mà còn có thể tránh được một cách hữu hiệu các tác dụng phụ do điêu trị bằng thuốc tân dược gây ra.

Nếu bạn là người thích vận động, bạn có thể tham gia vào các lớp tập Aerobic ngoài trời vào các buổi tối để giúp giảm thiểu tình trạng mất ngủ về đêm. Nếu có sự tập luyện thường xuyên, bạn có thể thấy mình ngủ nhanh hơn, ngon giấc hơn và nhiều hơn. Đối với những người quá bận rộn với công việc, việc tập luyện TDTT vào các buổi sáng sớm từ 20-30 phút sẽ có ích hơn rất nhiều so với việc ngủ thêm từng đó thời gian. Mỗi buổi chiều, thay vì ngồi uống trà, cà phê theo thói quen thì bạn có thể đi bộ, chạy bộ hay đạp xe sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc hơn vào ban đêm.

 Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Những thói quen tốt cho giấc ngủ

Chu kỳ ngủ-thức của con người chúng ta được quy định bởi một đồng hồ sinh học trong não, nó luôn cân bằng thời gian ngủ và thức của cơ thể con người. Việc thường xuyên thức dậy vào một thời điểm cố định vào buổi sáng sẽ làm tăng cường thêm chức năng sinh học và có thể giúp bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm. Chỉ nên ăn nhẹ vào buổi tối. Điều này không chỉ có lợi cho việc trao đổi chất của cơ thể mà còn giúp bạn có được giấc ngủ yên tĩnh và sâu giấc hơn. Uống đồ uống có chứa chất caffeine vào buổi tối cũng là nguyên nhân gây cản trở đến giấc ngủ của bạn, nó giúp bạn tỉnh táo, khó tập trung vào giấc ngủ.

Một chiếc giường ngủ ấm áp, sạch sẽ với những chiếc gối mềm mại và thấp, một tấm nệm có độ cứng vừa phải… sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ dễ dàng và ngon giấc. Phòng ngủ cũng nên thông thoáng, yên tĩnh và có nhiệt độ phù hợp với khí trời để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ngoài ra, việc tập luyện TDTT thường xuyên sẽ có tác dụng to lớn đến giấc ngủ ngon và sâu. Tuy nhiên, việc tập TDTT không thường xuyên hoặc tập ngay trước lúc đi ngủ lại làm cho việc đi vào giấc ngủ của bạn khó khăn hơn. Chính vì vậy, bạn nên kết thúc việc tập luyện TDTT ít nhất  3 giờ đồng hồ trước lúc đi ngủ. Nếu tập TDTT vào buổi chiều thì thời gian khoảng 5-6h chiều là tốt nhất để bạn đảm bảo có được giấc ngủ hoàn hảo.       

   Vũ Ngân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm