Tập thể dục vừa phải có thể có lợi cho bệnh nhân cơ tim phì đại

Suckhoedoisong.vn - Các hướng dẫn hiện nay khuyến nghị bệnh nhân cơ tim phì đại (HCM) hạn chế tập luyện nặng do những lo ngại về nguy cơ rối loạn nhịp thất.

Các hướng dẫn hiện nay khuyến nghị bệnh nhân cơ tim phì đại (HCM) hạn chế tập luyện nặng do những lo ngại về nguy cơ rối loạn nhịp thất. Tuy nhiên, nghiên cứu mới tại Đại học Michigan cho thấy có lý do để đánh giá lại hướng dẫn này.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 136 bệnh nhân HCM tuổi từ 18 đến 80. Trong thời gian 16 tuần, một nhóm tiếp tục mức độ vận động thể chất bình thường của họ, nhóm còn lại được các nhà nghiên cứu xây dựng kế hoạch tập luyện theo từng cá nhân.

Tập thể dục vừa phải có thể có lợi cho bệnh nhân cơ tim phì đại

Các bài tập với mức độ trung bình, bao gồm đi bộ, sử dụng máy tập toàn thân, chạy bộ hoặc đạp xe. Những người tham gia bắt đầu tuần thứ nhất với mức tập 3 lần mỗi tuần trong 20 phút. Ở giai đoạn kết thúc, họ tập từ 4 đến 7 lần mỗi tuần với thời gian có thể lên tới 1 giờ.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân tuân thủ kế hoạch tập luyện cải thiện được chức năng. Không có bệnh nhân nào trong cả 2 nhóm bị các ảnh hưởng nghiêm trọng, như tử vong hoặc nhịp nhanh thất. Có sự cải thiện đáng kể về chức năng thể chất tự báo cáo ở nhóm tập luyện so với nhóm vẫn giữ hoạt động bình thường.

Độ an toàn trong thời gian dài của tập luyện ở bệnh nhân HCM vẫn đảm bảo, tuy nhiên các tác giả cho rằng nghiên cứu này là bước quan trọng đầu tiên, cần có nghiên cứu với số lượng bệnh nhân nhiều hơn và trong thời gian lâu hơn để xem xét lợi ích và độ an toàn của việc tập thể dục ở nhiều mức độ.

BS P.Liên

(Theo Sciencedaily)

TAG:

có lợi

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT