DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tập thể dục tốt cho người sống sót sau ung thư vú
BS P.Liên - 09:00 23/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tổng quan mới đây cho thấy, đối với những người sống sót sau ung thư vú, tập thể dục có thể giúp giảm khả năng tử vong và tái phát ung thư.

Các nhà nghiên cứu Canada đã phân tích 67 bài báo được công bố để xem thói quen nào tạo khác biệt lớn nhất trong việc giảm nguy cơ tái phát ung thư vú hoặc tử vong.

 

 

Tiến sĩ Ellen Warner, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm ung thư Sunnybrook Odette và là giáo sư tại Đại học Toronto cho biết, tập thể dục mang lại lợi ích lớn nhất, giúp giảm khoảng 40% nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Phụ nữ đáp ứng mức độ tập thể dục được khuyến nghị có mức giảm nguy cơ cao hơn. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị tập thể dục ít nhất 30 phút với cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần hoặc 75 phút tập luyện gắng sức kết hợp với 2-3 bài tập tăng sức bền mỗi tuần.

Ngoài tập thể dục, tổng quan cũng phát hiện ra rằng, tăng hơn 10% trọng lượng cơ thể sau khi có chẩn đoán liên quan với tăng nguy cơ tử vong. Không có chế độ ăn đặc trưng nào được phát hiện là tốt hơn trong việc giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

 

Nghiên cứu về việc cai thuốc lá và tái phát ung thư vú cũng chưa đưa ra kết quả, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, bỏ thuốc lá là cần thiết đối với sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, bổ sung vitamin C có thể giúp ích, và vitamin D cũng giúp duy trì sức khỏe xương, vốn bị tác động bởi liệu phát hóa trị và hormone.

Còn chưa rõ tại sao tập thể dục mang lại nhiều lợi ích như vậy cho bệnh nhân ung thư vú. Song các nhà nghiên cứu cho rằng, những người chăm tập thể dục thường có lối sống lành mạnh. Tập thể dục cũng giúp giảm tác dụng phụ từ liệu pháp hormone và có tác dụng chống viêm.

Các kết quả tổng quan được đăng trên tạp chí CMAJ (Canadian Medical Association Journal) ngày 21/2.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin chân bài
Các phát minh nổi tiếng từ giấc mơ
SKĐS - Giấc mơ là sản phẩm vô hình, nhưng lại có giấc mơ tạo ra những phát minh vĩ đại, thậm chí còn làm thay đổi vĩnh viễn cuộc sống của nhân loại.
8 cách tăng định lượng HDL Cholesterol bảo vệ sức khỏe tim mạch
SKĐS - HDL–C mang cholesterol dư thừa đến gan để xử lý. Vì vậy, có thể ngăn ngừa được tình trạng mỡ thừa tích tụ trong máu.
Vắc xin sốt rét mới có hiệu quả trong thử nghiệm trên người
SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng mới chỉ ra rằng khi được sử dụng kết hợp với thuốc chống sốt rét, một loại vắc-xin rốt rét thử nghiệm có tác dụng bảo vệ.
Phương pháp mới làm lành vết thương
SKĐS - Theo tờ Daily Mail (Anh) số ra đầu tháng 1/2017, Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) vừa hợp tác cùng công ty Biotherapy Services nghiên cứu phát triển thành công loại gel chế từ máu người bệnh có thể chữa lành vết thương.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm