DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập thể dục tốt cho người sống sót sau ung thư vú
BS P.Liên - 09:00 23/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một tổng quan mới đây cho thấy, đối với những người sống sót sau ung thư vú, tập thể dục có thể giúp giảm khả năng tử vong và tái phát ung thư.

Các nhà nghiên cứu Canada đã phân tích 67 bài báo được công bố để xem thói quen nào tạo khác biệt lớn nhất trong việc giảm nguy cơ tái phát ung thư vú hoặc tử vong.

 

 

Tiến sĩ Ellen Warner, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm ung thư Sunnybrook Odette và là giáo sư tại Đại học Toronto cho biết, tập thể dục mang lại lợi ích lớn nhất, giúp giảm khoảng 40% nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Phụ nữ đáp ứng mức độ tập thể dục được khuyến nghị có mức giảm nguy cơ cao hơn. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị tập thể dục ít nhất 30 phút với cường độ vừa phải ít nhất 5 ngày/tuần hoặc 75 phút tập luyện gắng sức kết hợp với 2-3 bài tập tăng sức bền mỗi tuần.

Ngoài tập thể dục, tổng quan cũng phát hiện ra rằng, tăng hơn 10% trọng lượng cơ thể sau khi có chẩn đoán liên quan với tăng nguy cơ tử vong. Không có chế độ ăn đặc trưng nào được phát hiện là tốt hơn trong việc giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.

 

Nghiên cứu về việc cai thuốc lá và tái phát ung thư vú cũng chưa đưa ra kết quả, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng, bỏ thuốc lá là cần thiết đối với sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, bổ sung vitamin C có thể giúp ích, và vitamin D cũng giúp duy trì sức khỏe xương, vốn bị tác động bởi liệu phát hóa trị và hormone.

Còn chưa rõ tại sao tập thể dục mang lại nhiều lợi ích như vậy cho bệnh nhân ung thư vú. Song các nhà nghiên cứu cho rằng, những người chăm tập thể dục thường có lối sống lành mạnh. Tập thể dục cũng giúp giảm tác dụng phụ từ liệu pháp hormone và có tác dụng chống viêm.

Các kết quả tổng quan được đăng trên tạp chí CMAJ (Canadian Medical Association Journal) ngày 21/2.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin liên quan
Tập thể dục đơn thuần không làm giảm cân
SKĐS - Nghiên cứu mới ở Mỹ cho thấy, tập thể dục thường xuyên nhưng không tuân theo chế độ ăn uống hợp lý thì sẽ không đủ để giúp giảm, thậm chí duy trì cân nặng của mỗi người.
7 lợi ích đáng ngạc nhiên khi tập thể dục đều đặn bạn nên biết
SKĐS - Tập thể dục thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và giúp phòng ngừa nhiều bệnh bao gồm cả các bệnh tim mạch và ung thư.
Tập thể dục thường xuyên, trẻ giảm nguy cơ trầm cảm
SKĐS - Các nhà khoa học Trường đại học Khoa học và công nghệ Na Uy cho biết, hoạt động thể chất có thể giúp trẻ giảm nguy cơ trầm cảm.
Tập thể dục phù hợp với thể tạng
SKĐS - Tập thể dục giúp phụ nữ có thân hình thon gọn, làn da sáng mịn, tinh thần minh mẫn, yêu đời mà không phải “ thần dược ” nào cũng có thể thay thế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm