Tập luyện theo hướng dẫn tốt cho bệnh nhân bị mệt mỏi mạn tính

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chương trình tập luyện theo hướng dẫn của chuyên gia có thể giúp ích cho bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS).


200 bệnh nhân CFS đã tập luyện trong 12 tuần dưới sự hỗ trợ qua điện thoại hoặc trực tuyến từ một bác sĩ trị liệu. Kết quả cho thấy, chương trình này đã dần dần cải thiện hoạt động thể chất (ví dụ đi bộ trong vài phút) khi người tham gia thực hiện hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đây có thể là một phương pháp tốt cho bệnh nhân CFS để bắt đầu kiểm soát các triệu chứng của mình mà không phải tới bệnh viện. Ngoài tình trạng mệt mỏi kéo dài, CFS có thể gây đau cơ và khớp, đau đầu, những vấn đề về trí nhớ và giấc ngủ.

Tập luyện theo hướng dẫn tốt cho bệnh nhân bị mệt mỏi mạn tính

“Chúng tôi thấy rằng phương pháp tự lực thông qua chương trình tập luyện theo cấp độ do bác sĩ trị liệu hướng dẫn là an toàn và giúp giảm mệt mỏi ở một số bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính”, tác giả chính của nghiên cứu Lucy Clark cho biết.

Bác sĩ Daniel Clauw, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về đau và mệt mỏi mạn tính tại Đại học Michigan khen ngợi nghiên cứu này. “Các kết quả cho thấy, liệu pháp tập luyện theo cấp độ mang lại hiệu quả ngay cả khi quá trình tập luyện không được bác sĩ trị liệu chứng kiến và hướng dẫn trực tiếp, vì nhiều bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính và các suy giảm chức năng khác gặp khó khăn để tiếp cận bác sĩ trị liệu”, bác sĩ Daniel Clauw cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet ngày 22/6.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT