DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập luyện theo hướng dẫn tốt cho bệnh nhân bị mệt mỏi mạn tính
BS P.Liên - 10:18 27/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chương trình tập luyện theo hướng dẫn của chuyên gia có thể giúp ích cho bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS).


200 bệnh nhân CFS đã tập luyện trong 12 tuần dưới sự hỗ trợ qua điện thoại hoặc trực tuyến từ một bác sĩ trị liệu. Kết quả cho thấy, chương trình này đã dần dần cải thiện hoạt động thể chất (ví dụ đi bộ trong vài phút) khi người tham gia thực hiện hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đây có thể là một phương pháp tốt cho bệnh nhân CFS để bắt đầu kiểm soát các triệu chứng của mình mà không phải tới bệnh viện. Ngoài tình trạng mệt mỏi kéo dài, CFS có thể gây đau cơ và khớp, đau đầu, những vấn đề về trí nhớ và giấc ngủ.

Tập luyện theo hướng dẫn tốt cho bệnh nhân bị mệt mỏi mạn tính

“Chúng tôi thấy rằng phương pháp tự lực thông qua chương trình tập luyện theo cấp độ do bác sĩ trị liệu hướng dẫn là an toàn và giúp giảm mệt mỏi ở một số bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính”, tác giả chính của nghiên cứu Lucy Clark cho biết.

Bác sĩ Daniel Clauw, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về đau và mệt mỏi mạn tính tại Đại học Michigan khen ngợi nghiên cứu này. “Các kết quả cho thấy, liệu pháp tập luyện theo cấp độ mang lại hiệu quả ngay cả khi quá trình tập luyện không được bác sĩ trị liệu chứng kiến và hướng dẫn trực tiếp, vì nhiều bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính và các suy giảm chức năng khác gặp khó khăn để tiếp cận bác sĩ trị liệu”, bác sĩ Daniel Clauw cho biết.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet ngày 22/6.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Hội chứng mệt mỏi mãn tính ở người lớn tuổi
SKĐS - Nhiều người cao tuổi thường phàn nàn “mệt mỏi" hoặc "kiệt sức" khi đi khám bệnh. Mệt mỏi thường là một triệu chứng của một số bệnh như ung thư, bệnh tim, bệnh phổi mãn tính, suy giáp, bệnh đa xơ cứng, trầm cảm, rối loạn lo âu và viêm khớp dạng thấp.
Mệt mỏi mạn tính giải quyết sao đây?
SKĐS - Hội chứng mệt mỏi mạn tính là tên gọi đối với những rối loạn đặc trưng bởi sự mệt mỏi, yếu sức và những khó chịu khác về cơ thể, thể trạng và thần kinh tâm lý như mệt mỏi...
Dấu hiệu của hội chứng mệt mỏi mạn tính
SKĐS - Nếu cảm thấy mệt mỏi trong các hoạt động hàng ngày, rất có thể bạn bị hội chứng mệt mỏi mạn tính. Hội chứng mệt mỏi mạn tính thường xâm lấn cơ thể và khiến cơ thể luôn mệt mỏi cho dù đã có đủ thời gian nghỉ ngơi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm