Tập luyện sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối

Suckhoedoisong.vn - Sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cũng như sau các cuộc mổ chỉnh hình khác, người bệnh cần phải trải qua giai đoạn quan trọng là tập luyện.

Sau mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cũng như sau các cuộc mổ chỉnh hình khác, người bệnh cần phải trải qua giai đoạn quan trọng là tập luyện. Tùy theo tính chất tổn thương của dây chằng, tùy theo kỹ thuật mổ và chất liệu mảnh ghép được sử dụng mà mỗi bệnh nhân sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước có những bài tập tương đối khác nhau. Tuy nhiên, qui trình luyện tập đều dựa trên những nguyên tắc chung, qua từng giai đoạn sau đây:

Giai đoạn I: (từ tuần 0 - tuần thứ 2 sau mổ): Mang nẹp bất động gối tư thế duỗi cả khi nằm ngủ; Di động xương bánh chè (lên trên xuống dưới, sang hai bên); Hàng ngày tháo nẹp, tập gấp duỗi gối thụ động, biên độ tăng dần (duỗi hết gối, gấp tối đa có thể đến 90 độ, ngày 3-4 lần); Lúc đầu tập thụ động, sau tập chủ động hoặc chủ động có hỗ trợ; Tập gồng cơ đùi, cơ cẳng chân trong nẹp; Tập nâng bổng chân có nẹp khỏi mặt giường, dạng, khép chân; Đi lại bằng hai nạng, tỳ một phần trọng lượng cơ thể, trong tư thế chân đặt nẹp duỗi gối tối đa; Băng chun, chườm đá vùng gối trong những ngày đầu sau mổ; Đặt nẹp bất động gối tư thế duỗi khi ngủ.

Mục đích của giai đoạn này: Gối duỗi hết, gấp đến 90 độ; Cơ tứ đầu khỏe; Tập được dáng đi bình thường

 

bai tap sau mo tai tao day chang cheo truoc khop goi

 

Giai đoạn II: (từ tuần thứ 3 - 4): Tiếp tục gấp gối tăng dần, đạt 120 độ ở tuần thứ 4.

Tập cơ tứ đầu và cơ Hamstring (nếu Hamstring còn): Tập gấp, duỗi gối chủ động có sức cản; Đi xe đạp tại chỗ; Đi lại bằng nạng, có thể tỳ hoàn toàn trọng lượng cơ thể trên chân mổ (vẫn đặt nẹp, duỗi thẳng gối khi tỳ chân).

Mục đích của giai đoạn này: Biên độ gối đạt 120 độ. Đứng được trên chân mổ với toàn bộ trọng lượng cơ thế, đi lại được khi không dùng nạng, không tập tễnh.

Giai đoạn III: (từ 5 - 6 tuần): Bỏ nẹp gối; tiếp tục tập tăng biên độ gối, đến tuần thứ 6 phải gấp hết gối; Tập nhún đùi (xuống tấn) trong giới hạn khớp gối duỗi dần từ 90-40 độ và ngược lại; Tập bước lên xuống cầu thang ít bậc; Tập nâng đùi có bao cát khi gối gấp 90 độ, tăng dần trọng lượng. Tập bơi.

Giai đọan IV: (tuần thứ 7 - 10):

Tiếp tục các bài tập như trên, tăng dần cường độ; Chạy bước nhỏ trên đường phẳng, chạy tới và lùi.

Giai đoạn V: (từ tuần thứ 11 - 20): Tiếp tục tăng cường các bài tập như trên. Tập chạy tăng tốc độ dần, chạy ngang, bước lên xuống cầu thang nhiều bậc, tập đứng tấn lâu hơn.

Giai đoạn VI: (từ tháng thứ 5 - 6):

Bắt đầu chơi các môn thể thao nhẹ. Sau 6 tháng, có thể trở lại chơi thể thao bình thường khi: Biên độ gối phải đạt được > 130 độ; Cơ Hamstring (nếu còn) đạt sức khỏe > 90% bình thường; Cơ tứ đầu phải đạt được sức khỏe > 85% bình thường; Các môn thể thao định chơi là những môn đã được huấn luyện thành thạo trước đó; Duy trì được 2 - 3 lần chơi trong một tuần.

Lưu ý: Quá trình luyện tập phải được BS phẫu thuật giám sát, đánh giá và theo dõi qua những lần tái khám theo hẹn. Nếu có gì bất thường, người bệnh nên đến khám ngay.

ThS. Dương Đình Toàn

Loading...
Bình luận
 • Lê Trọng Thắng (Trongthanglt2@gmail.com)

  E bị đứt dây chằng , rách sụn chêm mổ cũng đc 1 năm rồi, nhưng chân bây giờ duỗi hết cở vẫn đau, co lại vẫn có tiến rắc rắc, bác sĩ cho e hỏi làm sao để chân có thể hồi phục 100% và chơi thể thao lại được ạ
 • Nguyễn văn ái (AInguyenqn10@gmail.com)

  Bs cho e hỏi , e bị đứt dây chằn chéo trước , hiện tại vẫn chưa đủ sức khỏe để mổ , vậy e muốn hỏi sau khi mổ thì mất bao lâu để e có thể đi đứng được ạ ,
 • Mai thành nhân (Maithanhnhan.1988mtn@gmail. Com)

  Em mô day chằng chéo trước được một năm rồi nhưng rối vẫn còn sưng chưa duỗi thẳng rối được xin hỏi nguyên nhân vì sao?
 • Caovanminh (caovanminh.79@gmail.com)

  Em phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo khớp gói tới nay đã được 80 ngày ma vết mổ không lành được . Chỉ tiêu và ốc viết cũng bị đẩy ra theo vết thương . Và khớp gối vẫn thấy long như bạn đầu chưa mo . Bs cho em hỏi vậy ca phẫu thuật của em có thành công hay không?
 • Caovanminh (caovanminh.79@gmail.com)

  Em phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo khớp gói tới nay đã được 80 ngày ma vết mổ không lành được . Chỉ tiêu và ốc viết cũng bị đẩy ra theo vết thương . Và khớp gối vẫn thấy long như bạn đầu chưa mo . Bs cho em hỏi vậy ca phẫu thuật của em có thành công hay không?
 • Tran tiem dat (ttiendat730@gmail.com)

  E ni dut dccs mong bs tu van cho e cach tap o nha.
 • phan anh tuan (phananhtuananhtuan@gmail.com)

  e bị đứt dây chằng chéo gối đã phẫu thuật 5năm đi lại bình thường. mà chỉ gập gối đc 90 độ nguyên nhân tại sao
 • Nguyễn Xuân Minh (xuanminh80@gmail.com)

  Tôi bị đức dây chằn gối đã phẫu thuật lần đầu được 21 ngày sau đó tại vết mổ chảy nước dịch nên bs phẫu thuật lấy con ốc ra. Hiện nay đã đc hơn 2 tháng nhưng chân rất yếu, đi lại phải dùng nạn và nẹp dài. Tôi rất băng khoăn dây chằn tôi phẫu thuật nối lại có còn hay không, có ổn không? Xin bs tư vấn giúp. Xin cảm ơn nhiều
 • Cao thị Thúy Hà (Caothithuyha.dt@gmail.com)

  Tôi bị đứt dây chằng chéo trước và đã phẩu thuật được gần 6 tuần.Hiện nay đã đi lại k cần dùng nạng và nẹp gối loại dài nữa mà dùng bó gối ngắn mềm(bó cả ngày lẫn đêm).Tôi tự tập luyện các động tác như trên và giống như các động tác mà bác sỹ điều trị bảo nhưng nay thấy chân đau đoạn bó gối bị teo vậy theo bác sỹ đó là do nguyên nhân nào ạ có phải do bó gối cả ngày lẫn đêm không ạ.Việc đi lại nhiều có ảnh hưởng gì không?
 • NGUYỄN DƯƠNG (dangduong67@gmail.com)

  Tôi bị dãn dây chằng chéo trước gối( do đá bóng phủi) đã lâu, sau khi nắn bóp gia truyền có hồi phục và có thể chơi các môn thể thao nhẹ. Nhưng việc hồi phục chấn thương như ban đầu là không thể, càng cao tuổi thì khớp gối càng không chắc vững như gối còn lại và đôi khi vận động sai thì dây chằng này như bị lệch khỏi vị trí và đau khớp khi cử động, sau đó bản thân phải tự lựa để giây chằng được đặt vào vị trí ban đầu mới có thể đi lại bình thường. Vậy BS tư vấn cho cách điều trị tiếp theo và khả năng có thể hồi phục được dây chằng nêu trên nữa không. Hiện tôi 51 tuổi và sự cố dây chằng đã hơn 10 năm. Xin cảm ơn!
 • Dang phương anh (phuonganhnhno@gmail.com)

  E bị đứt dcct và rach sụn chêm dạng quai xách, đã hút 8 ống dịch khớp gối và uống thuốc do bsi địa phương em cho, trong khi cơ đùi e bị teo do đợt trước té xe nên bác sĩ ở địa phương tỉnh em chẩn đoán khi mổ là lấy cơ từ chân trái mang qua và phải đợi một tháng trở lên mới mổ được. Em lo lắng quá bữa giờ e bị khoảng đc hơn 3 tuần rồi, kính mong bác sĩ hồi âm cho e đc rõ ạh
 • Nguyễn Chính Bình (chinhbinh178188@gmail.com)

  Mình bị đứt bán phần dây chằng chéo trước gối. Bs cho hỏi cần xử lý như thế nào? Bao lâu chơi thể thao lại bình thường được. Rất cảm ơn.
 • Vănn Thị Trinh (012081175701)

  em bi đưt dây chèn cheo sau và đứt bán phần dây chen trươc nhưng bs chỉ mô tái tạo dây chèn sau liêu dây chèn trước đưt tiêp hay không tôi phai lam thế nào để chân phuc hồi
 • Trần Quốc Đạt (dat.tq6141@gmail.com)

  Em bị đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm, đã phẫu thuật cách đây 5 tuần, hiện tại em có thể đi lại mà không dùng nạng (có dùng nẹp ngắn để bảo vệ gối). Vậy cho em hỏi, việc dùng nẹp ngắn, mềm thay vì nẹp dài, cố đinh thẳng chân có vấn đề gì không; và trong thời gian này có cần hạn chế đi lại không ạ? Nếu có thì bác sĩ em biết những nguy hại của việc đi lại nhiều ? Em cảm ơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT