Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ

Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ tập luyện lâu dài có thể giúp tăng cường trí nhớ vì nó tạo ra một loại protein giúp tăng cường sự phát triển tế bào não.

Những phát hiện này cho thấy việc sản sinh cathepsin B - một loại protein có thể trực tiếp đi theo các cơ tới não chuột – làm tăng đáng kể các tế bào cơ sau luyện tập.

 

Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ

 

Theo tác giả nghiên cứu  Henriette van Praag, nhà khoa học thần kinh ở Viện Lão khoa quốc gia Mỹ, trong nghiên cứu này họ đã sàng lọc các protein có thể được bài tiết bởi mô chuột và vận chuyển tới não và trong số đó, protein thú vị nhất là cathepsin B. Ở những con chuột dành nhiều thời gian tập bánh xe, hàm lượng protein này tăng trong máu và mô cơ.

Ở những người tập luyện liên tục trong 4 tháng, khả năng thực hiện các nhiệm vụ nhớ lại phức tạp tốt hơn như vẽ từ trí nhớ, có tương quan với hàm lượng cathepsin B. Ngoài ra, khi cathepsin B được đưa tới não, nó thúc đẩy sản suất các phân tử liên quan đến tế bào thần kinh.

Theo các nhà nghiên cứu, họ cũng đã tìm đủ bằng chứng cho thấy cathepsin B không được kiểm soát trong máu thông qua tập thể dục ở 3 loài: chuột, khỉ nâu và con người.
Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh sự phục hồi trí nhớ ở chuột bình thường với chuột thiếu khả năng sản sinh cathepsin B ở cả hai tình trạng tĩnh tại và chạy. Qua 1 tuần, cả hai nhóm chuột được cho bơi hàng ngày trong bể bơi, trong đó có 1 con chuột được đặt trong một bể bơi nhỏ và phải học cách bơi tới một bậc thềm chìm dưới mặt nước. Sau khi thực hiện nhiệm vụ này vài tuần, những con chuột cuối cùng đã học được cách tìm ra bậc thềm, trong khi những con chuột không thể sản sinh cathepsin B có thể không nhớ được vị trí cho thấy khả năng của protein này trong việc nhận biết không gian.

BS Tuyết Mai/univadis

(Theo THS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT