DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ
BS Tuyết Mai/univadis - 14:02 27/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu chỉ ra rằng một chế độ tập luyện lâu dài có thể giúp tăng cường trí nhớ vì nó tạo ra một loại protein giúp tăng cường sự phát triển tế bào não.

Những phát hiện này cho thấy việc sản sinh cathepsin B - một loại protein có thể trực tiếp đi theo các cơ tới não chuột – làm tăng đáng kể các tế bào cơ sau luyện tập.

 

Tập luyện giúp tăng cường trí nhớ

 

Theo tác giả nghiên cứu  Henriette van Praag, nhà khoa học thần kinh ở Viện Lão khoa quốc gia Mỹ, trong nghiên cứu này họ đã sàng lọc các protein có thể được bài tiết bởi mô chuột và vận chuyển tới não và trong số đó, protein thú vị nhất là cathepsin B. Ở những con chuột dành nhiều thời gian tập bánh xe, hàm lượng protein này tăng trong máu và mô cơ.

Ở những người tập luyện liên tục trong 4 tháng, khả năng thực hiện các nhiệm vụ nhớ lại phức tạp tốt hơn như vẽ từ trí nhớ, có tương quan với hàm lượng cathepsin B. Ngoài ra, khi cathepsin B được đưa tới não, nó thúc đẩy sản suất các phân tử liên quan đến tế bào thần kinh.

Theo các nhà nghiên cứu, họ cũng đã tìm đủ bằng chứng cho thấy cathepsin B không được kiểm soát trong máu thông qua tập thể dục ở 3 loài: chuột, khỉ nâu và con người.
Ở nghiên cứu này, các nhà khoa học đã so sánh sự phục hồi trí nhớ ở chuột bình thường với chuột thiếu khả năng sản sinh cathepsin B ở cả hai tình trạng tĩnh tại và chạy. Qua 1 tuần, cả hai nhóm chuột được cho bơi hàng ngày trong bể bơi, trong đó có 1 con chuột được đặt trong một bể bơi nhỏ và phải học cách bơi tới một bậc thềm chìm dưới mặt nước. Sau khi thực hiện nhiệm vụ này vài tuần, những con chuột cuối cùng đã học được cách tìm ra bậc thềm, trong khi những con chuột không thể sản sinh cathepsin B có thể không nhớ được vị trí cho thấy khả năng của protein này trong việc nhận biết không gian.

BS Tuyết Mai/univadis

(Theo THS)

Tin liên quan
7 thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
SKĐS - Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, khó tập trung, làm việc không hiệu quả hay có vấn đề về trí nhớ thì nên bổ sung các thực phẩm dưới đây:
Nguy cơ mất trí nhớ do đường huyết cao
SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Bath và Cao đẳng King London (Anh) cho biết, đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
11 loại thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ
SKĐS - Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc. Nhưng, điều đó không phải bao giờ cũng có được vì nhiều lý do khác nhau tùy thuộc vào thiên bẩm, thể chất, tuổi tác, môi trường sống, điều kiện giáo dục... trong đó không thể không kể đến chế độ ăn uống. Vậy, ăn gì để có thể làm tăng khả năng ghi nhớ?
Socola giúp cải thiện trí nhớ
SKĐS - Theo nghiên cứu cho thấy ăn socola thường xuyên sẽ giúp cải thiện chức năng nhận thức của não bộ. Socola được xem như “thần dược” đối với những bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác gây nên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm