DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập huấn về phòng, chống MERS-CoV cho 300 cán bộ y tế
19:11 25/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 300 cán bộ y tế đã tham dự lớp tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS-CoV do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội.

Trong 2 ngày 25 và 26/6 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS-CoV cho hơn 300 cán bộ y tế thuộc 15 tỉnh/thành phố và hơn 20 bệnh viện Trung ương, bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là lớp tập huấn thứ 3 trong 5 lớp tập huấn mà Bộ Y tế tổ chức cho các bệnh viện toàn quốc nhằm nâng cao kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh MERS-CoV.

Phát biểu tại lớp tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt. Mặc dù hiện nay, chưa xuất hiện bệnh nhân nhiễm MERS-CoV tại Việt Nam, song các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cần thực hiện tốt quy định về việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh MERS-CoV, hạn chế lây lan và tử vong do bệnh MERS-CoV.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo, các cán bộ y tế không cần chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải hiểu biết về dịch tễ, cơ chế lây truyền của virus Corona gây bệnh MERS-CoV để có biện pháp cách ly, khống chế dịch. Từ các ca bệnh của Hàn quốc cho thấy, bệnh viện là nơi nguy cơ lây nhiễm cao, do đó các bệnh viện phải thiết lập khu vực cách ly và đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống nhiễm khuẩn.

Trong đầu tháng 7, Bộ Y tế sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn ở Đà Nẵng và Cần Thơ.

Tin, ảnh: Lê Hảo

 

 

Tin liên quan
Sự lây lan của MERS
SKĐS - Tính đến nay trên thế giới đã có hơn 1.119 người mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung đông MERS (Middle East Respiratory Syndrome), trong đó đã có hơn 423 người tử vong. Vì vậy, cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này, không được chủ quan.
Vì sao lại gọi là Hội chứng MERS-CoV?
SKĐS - Dưới đây là một số điều cần biết về MERS-CoV, căn bệnh có mức độ nguy hiểm không khác gì dịch SARS.
Chưa có vắc-xin chủng ngừa virut MERS-CoV
SKĐS - Đến nay con người đã phát triển được vắcxin ngừa Coronavirus và vắcxin SARS nhưng chưa đưa vào sử dụng vì dịch SARS đã tạm lắng. Nếu cần, khoa học sẽ cập nhật nghiên cứu sản xuất vắcxin để phòng ngừa MERS-CoV nếu thấy thực sự cần thiết.
Saudi Arabia ghi nhận nhiều ca tử vong, nhiễm MERS mới
Ngày 22/6, Saudi Arabia đã ghi nhận thêm 6 trường hợp tử vong do Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) cùng 7 ca nhiễm mới trong tuần từ ngày 14-20/6 vừa qua.
Hàn Quốc: những người bị cách ly do MERS không được sử dụng dịch vụ hàng không
SKĐS-Những người đang trong diện theo dõi, bị cách ly vì có nguy cơ lây nhiễm MERS-CoV, không được sử dụng dịch vụ hàng không ở Hàn Quốc.
Sắp có hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm Mers-Cov trong các cơ sở y tế
SKĐS - Dự kiến một vài ngày tới, Bộ Tài liệu về Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung đông do vi rút Corona (Mers-Cov) sẽ được hoàn thành. Đây sẽ là bộ tài liệu chuẩn về phòng ngừa lây nhiễm Mers–CoV được sử dụng trong các cơ sở y tế.
LÂM ĐỒNG: Cách ly theo dõi hai du khách Nga nghi nhiễm MERS - CoV
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã tổ chức cách ly theo dõi tình hình bệnh MERS – CoV đối với 2 du khách người Nga do nghi nhiễm Mers - CoV
Mẫu bệnh phẩm của du khách Nga tại Lâm Đồng âm tính với MERS-CoV
SKĐS -Ngày 24/6, Viện Pasteur Tp.HCM đã công bố kết quả xét nghiệm xác định mẫu bệnh phẩm của một trường hợp du khách Nga đang cách ly nghi nhiễm MERS-CoV đã âm tính đối với MERS-CoV
Bệnh viện Hàn Quốc xin lỗi người dân vì để lây lan bệnh MERS-CoV
SKĐS - Bệnh viện Samsung, Hàn Quốc đã chính thức xin lỗi người dân trên truyền hình về việc thiếu cẩn trọng, để dịch bệnh MERS-CoV lây lan trong bệnh viện này.
Thêm 2 ca tử vong do Mers-CoV tại Hàn Quốc
SKĐS - Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm và 2 trường hợp tử vong do MERS-CoV, nâng số người nhiễm MERS-CoV tại nước này lên 180, số người tử vong do MERS lên đến 29 người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm