DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tập đoàn TH và Ngân hàng Bắc Á: Xây dựng mô hình kiểu mới về thảo dược, rau hữu cơ
09:54 24/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư nguồn lực xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị về thảo dược và rau, củ, quả hữu cơ...

Xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao 4.0


Theo bà Thái Hương, TGĐ Ngân hàng Bắc Á, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư của Tập đoàn TH đã chia sẻ:  Để làm nông nghiệp 4.0, Hợp tác xã (HTX) cần phát triển lên một tầm mới, đó là HTX công nghệ cao - tập trung sản xuất hàng hóa nông nghiệp có giá trị - với sự dẫn lối của doanh nghiệp. HTX như một mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm do chính doanh nghiệp đưa ra kế hoạch sản xuất, quy chuẩn kỹ thuật cũng như yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Tham gia HTX, người nông dân vẫn sở hữu ruộng đất và đóng góp vào chuỗi giá trị qua khâu sản xuất - tất nhiên trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn từ doanh nghiệp”.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, có thể nói bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa… để tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân.

Nhấn mạnh vai trò chủ đạo của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị này, bà Thái Hương cho rằng, cần xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn với HTX và doanh nghiệp, theo đó Liên minh HTX Việt Nam sẽ kết nối, thành lập HTX dựa theo đặt hàng của doanh nghiệp với bộ máy quản trị do doanh nghiệp chỉ định dưới sự kiểm soát của chính người nông dân.

Theo bà Thái Hương, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ kết nối, thành lập HTX dựa theo đặt hàng của doanh nghiệp với bộ máy quản trị do doanh nghiệp chỉ định dưới sự kiểm soát của chính người nông dân. Bởi bằng kinh nghiệm hoạt động và năng lực ứng dụng khoa học công nghệ, doanh nghiệp hiểu rõ những quy trình sản xuất phù hợp cùng tiêu chuẩn chất lượng cụ thể với từng loại sản phẩm. Với sự “giúp sức” của doanh nghiệp, HTX không những vượt ra khỏi hạn chế về vị trí địa lý hành chính mà còn nâng cao trình độ nhận thức để góp phần xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao theo xu hướng văn minh nhất: sản xuất hữu cơ.

Liên quan về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: “Nhiệm vụ của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam là thí điểm mô hình HTX sản xuất chuỗi giá trị ở các địa phương để tạo sức lan tỏa rộng lớn. Muốn HTX phát triển tốt phải có doanh nghiệp “đỡ đầu”, ngược lại doanh nghiệp muốn “cắm chân” tại địa bàn nông thôn thì phải có mạng lưới kinh tế tập thể. Và đây chính là mô hình mà ngân hàng TMCP Bắc Á đang tư vấn và Tập đoàn TH đang định hướng triển khai”.

Sự liên kết 3 bên - mô hình có nhiều tiềm năng

Sự liên kết 3 bên giữa - ngân hàng tư vấn đầu tư và cấp tín dụng, các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn và các HTX vệ tinh “kiểu mới” được đánh giá là mô hình có nhiều tiềm năng và cơ hội nhất.  Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư nguồn lực xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị về thảo dược và rau, củ, quả hữu cơ...

Biên bản này ghi nhận sự cam kết ba bên trong việc đầu tư nguồn lực xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) mới gắn với chuỗi giá trị về thảo dược và rau, củ, quả hữu cơ; hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm, xây dựng chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hóa, thương hiệu sản phẩm và tư vấn đầu tư, tài chính, hỗ trợ vay vốn cho các HTX. Trong đó, BAC A BANK - với sứ mệnh tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp phát triển bền vững - sẽ nghiên cứu và xây dựng các gói sản phẩm, dịch vụ ngân hàng chuyên biệt cho từng loại hình HTX để cung cấp một cách linh hoạt các ưu đãi về lãi suất và thủ tục, phương thức giải ngân, thanh toán…

Chia sẻ về vấn đề này, bà Thái Hương khẳng định;  “Thời gian tới, BAC A BANK và Tập đoàn TH sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh HTX Việt Nam thành lập chuỗi HTX theo đơn đặt hàng, tận dụng tối đa các lợi thế về khí hậu, đất đai, sản phẩm đặc trưng của từng địa phương, từng vùng miền như chăn nuôi bò sữa, trồng thảo dược, rau củ quả sạch hữu cơ để đáp ứng toàn diện thị trường trong nước và xuất khẩu theo con đường chính ngạch, góp phần tạo lợi thế cạnh tranh cho nền nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế”.

Lê Nam

 

Là doanh nhân thành công trong việc tư vấn đầu tư cho các thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK, rau sạch FVF, dược liệu sạch TH true Herbal, gỗ MDF…, bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, TGĐ Ngân hàng Bắc Á, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH đã cho rằng: “HTX như một mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm do chính doanh nghiệp đưa ra kế hoạch sản xuất, quy chuẩn kỹ thuật cũng như yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Tham gia HTX, người nông dân vẫn sở hữu ruộng đất và đóng góp vào chuỗi giá trị qua khâu sản xuất - tất nhiên trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn từ doanh nghiệp”. Trong 2 năm qua, Việt Nam đã thí điểm xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Theo Liên minh HTX Việt Nam đã có 25 mô hình HTX trực tiếp do Liên minh HTX Việt Nam chỉ đạo, gần 700 mô hình do Liên minh HTX các tỉnh thành phố và HTX trực tiếp xây dựng. Hơn 50% trong tổng số các mô hình hoạt động có hiệu quả tốt, năng suất lao động của các thành viên hợp tác xã tăng từ 5 - 10%, giá bán sản phẩm tăng từ 20 - 25%, thu nhập của thành viên tăng 30%.

 

Tin liên quan
Tập đoàn TH đón đàn bò sữa cao sản HF đầu tiên về trang trại ở Moscow- Liên bang Nga
SKĐS - Ngày 1/1/2018 tại cảng Novorossiysk (vùng Krasnodar, Liên bang Nga), Tập đoàn TH đã đón đàn bò cao sản đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ, khởi đầu cho Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có quy mô đầu tư 2,7 tỷ USD do TH đang triển khai tại Nga.
Tập đoàn TH triển khai 20.000 con bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao
SKĐS - Vừa qua, tại xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), Tập đoàn TH tổ chức Lễ Động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Phú Yên. Dự án có quy mô đàn bò sữa 20.000 con, trong đó giai đoạn 1 là 5.000 con. Đàn bò này được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Tổng lượng sữa tươi thu được 72 tấn một ngày, tổng mức đầu tư 4.570 tỷ đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm