DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tạo tinh trùng từ tế bào da?
BS Tuyết Mai - 20:08 04/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Điều gì sẽ xảy ra nếu nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản có thể tạo ra tinh trùng mới từ tế bào da của chính họ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản có thể tạo ra tinh trùng mới từ tế bào da của chính họ?

Một nhóm các nhà khoa học đã mở ra hướng nghiên cứu này bằng cách tạo ra các giao tử người trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã sử dụng một hỗn hợp các gien để chuyển tế bào da người thành tế bào mầm, cuối cùng có thể phát triển thành tinh trùng hoặc trứng.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã lấy ý tưởng từ công trình đạt giải Nobel của Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John Gordon của Anh năm 2012. Hai nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra các tế bào trưởng thành có thể biến đổi thành bất cứ loại mô nào. Trong thử nghiệm của họ, nhóm nghiên cứu đã bổ sung hỗn hợp gien vào các tế bào da, sau đó mất khoảng 1 tháng để chuyển thành tế bào mầm. Mặc dù tế bào mầm có thể phát triển thành tinh trùng, chúng sẽ không có khả năng thụ tinh, vì giai đoạn đột biến sau này cần tạo ra giao tử. Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải làm nhiều thử nghiệm hơn nữa và đây sẽ là một quá trình dài.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sử dụng tế bào tinh trùng trong ống nghiệm để thụ tinh cho trứng chuột. Họ tạo ra con của những con chuột khỏe mạnh bằng cách sử dụng kỹ thuật này, nhưng kỹ thuật tương tự sử dụng phôi người cho thấy rất phức tạp. Nghiên cứu được công bố trên tờ Scientific Reports.

 

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm